Trong bữa ăn hàng ngày, mọi người thường kho thịt heo làm món mặn, nhanh gọn hơn thì luộc thịt. Nhưng với món xíu mại sốt cà chua có màu sắc đẹp mắt, hương thơm đặc trưng này, bạn sẽ giúp bữa cơm thêm đậm đà, ngon mắt.
Đây là một món ăn hấp dẫn với cách làm không hề phức tạp mà bạn có thể tự làm tại nhà để thưởng thức cùng gia đình và bạn bè.
Các viên xíu mại thành phẩm có vị mềm mịn và thơm ngon, nhờ độ ngọt của hành tây kết hợp hoàn hảo với thịt băm, hòa quyện trong nước sốt cà chua đậm đà. Dân Việt giới thiệu cách làm món này như sau:
Trong bữa ăn hàng ngày, mọi người thường kho thịt heo làm món mặn, nhanh gọn hơn thì luộc thịt.
Nguyên liệu làm xíu mại:
- 300g nạc vai xay
- 1 quả trứng gà
- 3 quả cà chua
- 1/2 củ hành tây băm nhỏ
- 10 gốc mùi rửa sạch băm nhỏ
- 1 củ hành khô băm nhỏ
Ướp thịt
- Khoảng 3-4 tép tỏi khô băm nhỏ
- 1 muỗng canh dầu mè
- 1 muỗng canh hạt nêm
- 1 muỗng canh mắm
- Khoảng 1 nắm tay bánh mì sữa
- Tiêu
- Rau mùi
Vo viên và hấp
Cách làm xíu mại:
- Cho vào bát thịt lần lượt các nguyên liệu sau: trứng, gốc mùi, 1/2 hành, 1/2 tỏi, mắm, tiêu, hạt nêm, dầu mè và bánh mì xé vụn.
- Trộn đều bát thịt, ướp 15-20 phút cho ngấm gia vị.
Dầm cà chua nhuyễn cho sốt mịn
- Sau khi ướp thì vo thịt thành viên tròn và mang đi hấp chín tới( không hấp kỹ vì còn sốt cà chua).
- Cà chua chần qua nước sôi vài phút để dễ lột vỏ.
- Đặt chảo lên bếp, cho vào chút dầu ăn, phi thơm nửa số hành, tỏi còn lại, thêm hành tây xào thơm. Sau đó cho cà chua vào và dầm nhuyễn, thêm vào bát con nước , khi nước sôi thì nêm nếm lại vừa ăn, rồi cho thịt vào, đậy nắp đun nhỏ lửa khoảng 15 phút tuỳ kích thước viên thịt để căn chỉnh.
- Thêm chút tiêu cho dậy mùi và rau mùi thái nhỏ.
Vậy là đã hoàn thành món xíu mại sốt cà chua. Món này ăn nóng cùng cơm hoặc bánh mì đều rất ngon.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.