Chủ đề nóng

“Khoe” lái xe cũng có tiền cho con du học, Chủ tịch FPT Trương Gia Bình đang đứng ở đâu trong Top người giàu?

N.Minh Thứ sáu, ngày 09/04/2021 10:40 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chủ tịch FPT Trương Gia Bình sở hữu hơn 55,5 triệu cổ phiếu FPT. Với số cổ phiếu này, ông Trương Gia Bình đang đứng vị trí 24 trong bảng xếp hạng người giàu chứng khoán Việt.
Bình luận 0

Chủ tịch Trương Gia Bình khoe lái xe FPT cũng có tiền cho con đi du học

Xuất hiện từ năm 2000 nhưng thị trường chứng khoán "chìm nghỉm" giữa những kênh đầu tư phổ biến của người Việt là bất động sản, vàng, ngoại tệ.

Nhưng đến năm 2006, thị trường chứng khoán lên cơn sốt chưa từng có với hàng loạt cổ phiếu "nóng". FPT của Công ty cổ phần FPT (tên thời điểm đó của FPT là Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Công nghệ FPT) của ông Trương Gia Bình là gương mặt nổi bật nhất.

Theo đó, giá đóng cửa phiên giao dịch đầu tiên (ngày 13/12/2006) của FPT là 400.000 đồng/cp (điều chỉnh hiện còn khoảng 22.600 đồng) – tương ứng vốn hóa thị trường đạt hơn 24.000 tỷ đồng.

“Khoe” lái xe cũng có tiền cho con du học, Chủ tịch Trương Gia Bình đang đứng ở đâu trong Top người giàu? - Ảnh 1.

Diễn biến giá cổ phiếu FPT

Chỉ nửa tháng sau đó, cổ phiếu này tăng gấp rưỡi lên mức giá cao kỷ lục 460.000 đồng/cp (chưa điều chính) so với thời điểm FPT giao dịch trên thị trường OTC.

Với mức giá cao như vậy, FPT trở thành nơi "sản sinh" hàng loạt đại gia. Trong đó, ông Trương Gia Bình là người giàu nhất.

Các thành viên sáng lập chủ chốt khác của FPT như ông Bùi Quang Ngọc, Đỗ Cao Bảo, Lê Quang Tiến… cũng đều sở hữu lượng cổ phiếu trị giá vài trăm tỷ đến cả nghìn tỷ đồng.

Trong phiên giao dịch ngày hôm nay, cổ phiếu FPT đang giao dịch quanh ngưỡng 82.000 đồng/cp, vốn hóa của FPT nhờ đó tăng lên xấp xỉ 64.000 tỷ đồng. Như vậy, sau 15 năm thăng trầm kể từ khi lên sàn, vốn hóa của FPT đã tăng 2,6 lần.

Chia sẻ tại đại hội đồng cổ đông thường niên 2021 tổ chức chiều qua (8/4), Chủ tịch FPT Trương Gia Bình đã cho biết, "chúng tôi tự hào có 200 triệu phú đô la khi đưa cổ phiếu niêm yết trên sàn chứng khoán, nhân viên có được cuộc sống ấm no, lái xe công ty cũng có thể cho con đi du học...phần lớn lãnh đạo các công ty công nghệ tại Việt Nam xuất thân từ FPT".

Chủ tịch Trương Gia Bình đang đứng ở đâu trong bảng xếp hạng người giàu?

Tại thời điểm 2006, với khối tài sản khoảng 2.400 tỷ đồng trong tay, ông Trương Gia Bình khi ấy đang nắm giữ cùng lúc hai chức vụ Chủ tịch và Tổng giám đốc FPT đã trở thành người giàu nhất FPT, và quan trọng hơn là người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam.

Với thành tích này, ông Trương Gia Bình chính là người "mở hàng" cho danh hiệu "Người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam".

Ngoài ra, trong Top 3 còn có sự góp mặt của "người" FPT là ông Lê Quang Tiến và ông Bùi Quang Ngọc.

Tuy nhiên, chỉ 1 năm sau, ông Bình rớt "ngôi vương" khi chỉ còn đứng vị trí thứ 7 với khối tài sản còn khoảng 1.700 tỷ đồng. Người thế chỗ ông Bình là ông Đặng Thành Tâm, Chủ tịch HĐQT KBC.

Sau này, hàng loạt đại gia khác xuất hiện đã khiến cái tên Trương Gia Bình hoàn toàn bị lu mờ trong danh sách "Những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam". Thậm chí, có thời điểm ông thậm chí còn không lọt nổi vào Top 30. Tại thời điểm cuối năm 2018, ông đứng ở vị trí 33 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam.

“Khoe” lái xe cũng có tiền cho con du học, Chủ tịch Trương Gia Bình đang đứng ở đâu trong Top người giàu? - Ảnh 3.

Chủ tịch Trương Gia Bình (Ảnh: Minh Sơn)

Kể từ đầu năm 2019 đến nay, tên tuổi của ông Trương Gia Bình lại được "hâm nóng" khi cổ phiếu FPT bắt đầu tăng mạnh.

Với với trên 55 triệu cổ phiếu FPT đang nắm giữ, khối tài sản của ông Bình hiện có giá trị 4.500 tỷ đồng. Chủ tịch FPT Trương Gia Bình đang đứng thứ 24 trong Top những người giàu chứng khoán Việt Nam.

Tuy đã quay trở lại Top 25 người giàu trên sàn chứng khoán Việt Nam nhưng việc trở lại ngôi vương, thậm chí là Top 10 có lẽ sẽ là một trong những điều "không thể" đối với Chủ tịch Trương Gia Bình.

Bởi hiện nay, người giàu nhất thị trường là tỷ phú Phạm Nhật Vượng có khối tài sản chứng khoán lên tới 244.000 tỷ đồng.

Người đứng vị trí thứ 10 là Phó Chủ tịch Vingroup bà Phạm Thị Thúy Hằng cũng có túi tiền chứng khoán lên tới gần 13.000 tỷ đồng, gấp gần 3 lần so với giá trị tài sản của Chủ tịch Trương Gia Bình.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem