Lớn lên từ ruộng đồng, học trò của danh ca Ngọc Sơn viết ca khúc cổ vũ bà con nông dân vượt khó khăn
Michael Lang - học trò của danh ca Ngọc Sơn vừa ra mắt ca khúc "Bà con ơi năm nay được mùa được giá" cổ vũ người nông dân vượt qua khó khăn.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Đó là lời chia sẻ của bé Bùi Vân Khánh (SN 2011). Mẹ mất từ khi hơn 1 tuổi, bà ngoại đã trở thành người mẹ đặc biệt, luôn bù đắp những thiệt thòi cho đứa cháu ngoại côi cút.
Chưa từng thấy khuôn mặt của mẹ ngoài đời, thế nhưng Bùi Vân Khánh (SN 2011, thôn Gạo, xã Thanh Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình) vẫn luôn khát khao được mẹ vỗ về dù chỉ trong giấc mơ.
Căn bệnh ung thư đã cướp đi người mẹ yêu thương. Bà ngoại là người thay mẹ chăm sóc em mỗi ngày. Bà chăm sóc Vân Khánh giống như 1 người mẹ chăm sóc con gái của mình, dành tất cả tình yêu thương cho em.
Tâm sự về bà, Vân Khánh không giấu được những giọt nước mắt lăn dài trên má: "Em chỉ nhìn thấy mẹ trên khung ảnh thờ, không biết bố là ai, nhưng em biết bà yêu thương em nhiều đến nhường nào".

Nhớ mẹ, Vân Khánh không kìm được nước mắt.
Với Vân Khánh, bà là người tuyệt vời nhất. Dù bà đã ngoài 80, sức khỏe yếu bà không làm được những công việc nặng để kiếm tiền. Việc nuôi Vân Khánh ăn, học đều dựa tiền trợ cấp cho người cao tuổi ít ỏi của bà ngoại. Vậy nên, bà Bùi Thị Én (SN 1942) có nhiều nỗi lo: "Hoàn cảnh gia đình khó khăn như này, tôi già yếu không biết sẽ duy trì việc học của Khánh được bao lâu" - bà Én nghẹn ngào trải lòng.

Bà Én (bà ngoại Vân Khánh) cho biết dù rất khó khăn để nuôi 1 đứa trẻ, nhưng bà luôn cố gắng để cháu có bữa cơm no, được cắp sách đến trường.
Ngày còn nhỏ, sữa mẹ chẳng có, bà ngoại phải chạy khắp nơi để xin sữa cho Vân Khánh uống. Dù vất vả thế nào, bà vẫn chăm lo cho em khôn lớn. Thương con, thương cháu gái, bà Én nước mắt lưng tròng giãi bày: "Con gái xấu số, tôi sẽ thay con gái nuôi dạy cháu Khánh nên người".
Vân Khánh lớn lên, đồng nghĩa với việc bà ngày một già đi, sức khỏe cũng yếu dần. Giờ đây, bà chỉ có thể chăm sóc vườn rau, để 2 bà cháu có bữa cơm qua ngày.

Gần 18 giờ, bà ngoại của Vân Khánh mới từ ngoài ruộng trở về nhà
Ông Bạch Trần Hiếu - Trưởng thôn thôn Gạo, xã Thanh Sơn, huyện Lương Sơn, Hòa Bình cho biết: "Gia đình bà Én và cháu Vân Khánh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong thôn. Bà già yếu, cháu Khánh đang tuổi ăn học.
Kính mong các mạnh thường quân dang rộng vòng tay nhân ái, giúp đỡ cháu Vân Khánh được đi học thực hiện ước mơ".
"Em ước được làm bác sĩ để có thể chữa bệnh cho nhiều người. Khi ấy, sẽ không có bạn nào chịu cảnh mất mẹ giống như em. Và em có thể kiếm được nhiều tiền phụng dưỡng bà ngoại" - Vân Khánh chia sẻ về ước mơ của mình.

Môn Sinh học là môn yêu thích nhất của Vân Khánh.
Nói về ước mơ của mình, đôi mắt Vân Khánh bừng sáng. Trên lớp, môn học yêu thích nhất của em là môn Sinh học. Biết hoàn cảnh khó khăn, Khánh luôn cố gắng, nỗ lực học tập.
Vân Khánh nhớ có lần bà đã phải đi vay 30.000 đồng để mua gạo và thức ăn cho 2 bà cháu ăn cả ngày. "Có bao nhiêu tôi dành dụm hết cho Khánh. Tôi già rồi, chẳng cần gì nhiều. Khánh còn nhỏ, cần phải ăn đủ bữa còn có sức học tập" - Bà Én chia sẻ.

"Chiếc bàn học tập" đặc biệt của Vân Khánh , tối là nơi 2 bà cháu ngủ mỗi đêm.
Trong nhà Khánh chẳng có nổi 1 góc học tập nhỏ. Chiếc phản 2 bà cháu nằm ngủ cũng chính là bàn học của em. Thế nhưng, chẳng ngại khó, ngại khổ, mỗi tối Khánh đều làm bài tập về nhà trên chiếc "bàn học" đặc biệt của mình.
Đối với Khánh, được đi học đã là một niềm hạnh phúc. Cô bé nhỏ hơn so với bạn bè cùng lớp nhưng lại mang trong mình ý chí nội lực, sự quyết tâm to lớn. Dù có ốm Khánh cũng cố gắng đến lớp. Em luôn trân trọng từng giờ được nghe giảng, không muốn phụ sự hy sinh của bà ngoại vì mình.

Cô giáo chủ nhiệm Vân Khánh cho biết Khánh là một cô học trò ngoan, chăm chỉ học tập.
Kể về cô trò nhỏ ngoan ngoãn, lễ phép của mình, cô Nguyễn Xuân - Giáo viên chủ nhiệm lớp 7A, Trường TH & THCS Hợp Thanh cho biết: "Em Khánh trên lớp là một học sinh ngoan, chăm chỉ, tình cảm, biết lắng nghe và chia sẻ. Dù gia đình khó khăn, nhưng em luôn có ý chí nỗ lực học tập".
Hy vọng một ngày không xa Vân Khánh sẽ thực hiện được ước mơ làm bác sĩ của mình. Thế nhưng, để thực hiện ước mơ đó Vân Khánh cần lắm sự quan tâm, hỗ trợ của các mạnh thường quân, những tấm lòng vàng trên cả nước.
Mọi sự giúp đỡ xin gửi về
Chị Nguyễn Xuân - Giáo viên chủ nhiệm của em Vân Khánh (xã Thanh Sơn – huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình)
Số điện thoại: 0352.323.924
Hoặc: Báo Nông Thôn Ngày Nay, Tòa nhà Báo Nông Thôn Ngày Nay – Lô E2, đường Dương Đình Nghệ, quận Cầu Giấy, Hà Nội
Số tài khoản: 2120524887, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BIDV chi nhánh Tây Hồ, Hà Nội.
Chủ tài khoản: Báo Nông Thôn Ngày Nay
Vui lòng ghi rõ: Ủng hộ MS 030524
Michael Lang - học trò của danh ca Ngọc Sơn vừa ra mắt ca khúc "Bà con ơi năm nay được mùa được giá" cổ vũ người nông dân vượt qua khó khăn.
Trong học kỳ I năm học 2025-2026, Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ có 4 học sinh đạt điểm SAT tuyệt đối 1600/1600
Xây dựng nông thôn mới (NTM) không chỉ là thay đổi diện mạo hạ tầng, mà là quá trình nâng cao toàn diện đời sống vật chất và tinh thần cho người nông dân. Trong giai đoạn 2025-2030, Hội Nông dân TP.HCM xác định vai trò "chủ thể, trung tâm" là kim chỉ nam để đưa nông thôn Thành phố tiến tới chuẩn NTM nâng cao và kiểu mẫu.
Lực lượng Phòng vệ Ukraine đã phá hủy một cụm lớn xe bọc thép của quân đội Nga gần khu vực Pokrovsk, nơi đối phương dự định sử dụng số phương tiện này để mở các đợt tấn công lớn vào thành phố chiến lược này, theo Defence.
Hậu vệ Trương Tiến Anh vừa chia tay Thể Công Viettel để chuyển sang đầu quân cho Ninh Bình FC cách đây ít ngày.
Mặc dù đã rút đơn kháng cáo nhưng ông Phạm Thái Hà, cựu Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, cựu trợ lý nguyên Chủ tịch Quốc hội vẫn được VKS đề nghị HĐXX phúc thẩm giảm 6-9 tháng tù. Việc này căn cứ theo quy định nào?
Trải qua gần 2 thế kỷ hình thành và phát triển, gốm Lái Thiêu - Thuận An (TP.HCM) không chỉ là một ngành sản xuất thủ công, công nghiệp đặc trưng của vùng đất Nam Bộ mà còn đặt ra nhiều vấn đề về môi trường sản xuất gốm trong từng giai đoạn lịch sử.
Công an tỉnh Đắk Lắk vừa khởi tố vụ án, khởi tố 7 bị can liên quan đến mâu thuẫn hàng xóm dẫn đến đánh nhau, gây rối trật tự công cộng và làm mất an ninh trật tự tại địa phương.
Công an tỉnh Hưng Yên vừa khám phá nhanh vụ “Cố ý gây thương tích” do mâu thuẫn tình cảm, xảy ra trên địa bàn phường Đường Hào (Hưng Yên).
Theo ông Y Thanh Hà Niê Kđăm – Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng, Cao nguyên Di Linh đang được định hình thành một cực tăng trưởng mới, có khả năng lan tỏa và dẫn dắt phát triển, giữ vai trò then chốt trong cấu trúc phát triển tổng thể của tỉnh.
Cô Trần Thị Thanh Vân là nữ Giáo sư trẻ nhất Việt Nam và cũng là nữ Giáo sư duy nhất của ngành Vật lý năm 2025.
Với vai trò là ngân hàng thương mại chủ lực của nền kinh tế, Agribank tự hào là một trong những đơn vị tiên phong đồng hành cùng Chính phủ trong triển khai Đề án 06. Thông qua việc đẩy mạnh kết nối, khai thác và làm giàu dữ liệu, Agribank đã góp phần quan trọng vào thành công 4 năm triển khai Đề án 06, khẳng định thông điệp “Kết nối dữ liệu – Kiến tạo tương lai” gắn với chuyển đổi số quốc gia và phát triển bền vững.
Sở Nông nghiệp và Môi trường Khánh Hòa vừa tổ chức hội nghị công bố Quyết định số 1752 của UBND tỉnh Ninh Thuận (nay là tỉnh Khánh Hòa) về việc phê duyệt Đề án Quản lý và Phát triển vùng nuôi biển tỉnh Ninh Thuận (nay là khu vực Nam Khánh Hòa) đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Tại Diễn đàn quốc gia phát triển Kinh tế số và xã hội số lần thứ ba với “Phát triển kinh tế số, xã hội số toàn diện, bao trùm - Đạt mục tiêu tăng trưởng GDP hai con số giai đoạn 2026 - 2030”, ngày 20/12, lãnh đạo Tập đoàn Viettel và FPT chia sẻ về mục tiêu trong mảng thiết kế, sản xuất các sản phẩm chip cũng như cách sử dụng AI để thúc đẩy tăng trưởng đột phá của Việt Nam.
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Xuân Sang yêu cầu Cục Đăng kiểm cần chú trọng công tác phòng, chống tham nhũng, phát huy đoàn kết nội bộ, nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu trong ngăn ngừa, kiểm tra, kịp thời phát hiện và xử lý các vi phạm.
U23 Việt Nam chính là đội U22 Việt Nam vừa giành HCV môn bóng đá nam SEA Games 33 và sẽ chỉ có vài ngày nghỉ ngơi trước khi tập trung cho mục tiêu tiếp theo là VCK U23 châu Á 2206.
Sự hình thành KCN Tân Đức ở Lâm Đồng đang đảo chiều dòng di cư lao động từng kéo dài nhiều năm. Từ công nhân thuê trọ ở TP.HCM, nhiều gia đình chọn trở về quê lập nghiệp, khi hạ tầng công nghiệp, việc làm và sinh kế dần hiện hữu ngay tại nơi từng bị xem là “vùng trũng” kinh tế.
Tháng 12/2025, hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ và các tổ chức báo chí, xã hội, Tập đoàn Mavin phối hợp cùng Công ty Kemin – đối tác toàn cầu trong ngành dinh dưỡng chăn nuôi đã triển khai chương trình hỗ trợ đồng bào miền Trung – Tây Nguyên vượt qua thiên tai, khôi phục cuộc sống và sản xuất.
Châu Âu lại vừa khiến Ukraine thất vọng thêm một lần nữa. Trong khi các nhà lãnh đạo EU tiếp tục khẳng định ủng hộ Kiev đến cùng, những quyết định mới nhất tại Brussels cho thấy sự do dự, tính toán lợi ích và nỗi lo tài chính đang lấn át cam kết chính trị đối với cuộc chiến sinh tử của Ukraine, theo Telegraph.
Theo Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, trong 5 năm qua, công tác phụ nữ và phong trào phụ nữ trong Quân đội đạt được nhiều kết quả đột phá; có 3 nữ sĩ quan được thăng quân hàm cấp tướng; 5 đơn vị trực thuộc Quân uỷ Trung ương, Bộ Quốc phòng có cán bộ nữ giữ cương vị chỉ huy, quản lý.
Giữa nhịp sống hối hả của thành phố năng động, tại ấp đảo Thiềng Liềng, xã Thạnh An, TP.HCM tiếng đờn kìm, tiếng tài tử ca vẫn vang lên đều đặn mỗi đêm trăng rằm. Không chỉ là một câu lạc bộ văn nghệ, CLB Đờn ca tài tử Thiềng Liềng đã trở thành một “điểm sáng” văn hóa, góp phần quan trọng vào việc xây dựng đời sống tinh thần trong tiến trình xây dựng nông thôn mới tại địa phương.
VinFast của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đang tăng tốc nội địa hóa sản xuất, làm chủ các công nghệ lõi như pin, động cơ, thân vỏ. Từ mức khoảng 60% hiện nay, hãng đặt mục tiêu nâng tỷ lệ nội địa hóa lên 84% vào năm 2026, qua đó khẳng định tham vọng xây dựng ngành công nghiệp xe điện “Make in Vietnam” và vai trò tiên phong của doanh nghiệp tư nhân trong chiến lược Net Zero của Việt Nam.
Không chỉ xuất hiện trong bữa cơm gia đình của người dân địa phương, loài cá này còn góp mặt trong thực đơn của nhiều nhà hàng đặc sản, trở thành món ăn vừa dân dã vừa có giá trị ẩm thực riêng.
Tây du ký không chỉ là câu chuyện hành trình thỉnh kinh đầy gian nan của thầy trò Đường Tăng, mà còn ẩn chứa vô vàn chi tiết sâu sắc về nhân tình thế thái.
Cuộc đời của Giáo sư, Nghệ sĩ Nhân dân Bùi Gia Tường - tay đàn violoncelle hàng đầu Việt Nam, nguyên Cục trưởng Cục NTBD lắm vinh quang mà cũng lắm nỗi buồn.
Cáo trạng thể hiện trong giai đoạn 2018-2024, Trần Thị Quỳnh Trang đã chi hơn 33,5 tỷ đồng để “bôi trơn” cho lãnh đạo, chuyên viên Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), nhằm được hướng dẫn, hỗ trợ và đẩy nhanh việc cấp các loại giấy phép liên quan đến thực phẩm bảo vệ sức khỏe.
Phát huy phẩm chất bộ đội cụ Hồ, cựu chiến binh Phan Trọng Điền (xã Xuân Trường, tỉnh Ninh Bình) đã chọn nghề đúc đồng truyền thống làm hướng đi phát triển kinh tế gia đình. Bằng ý chí của người lính và sự nhạy bén trong kinh doanh, ông không chỉ vươn lên làm giàu chính đáng mà còn tạo việc làm cho nhiều lao động, đóng góp tích cực vào công tác an sinh, xây dựng quê hương đất nước...
Lễ bế mạc SEA Games 33 sẽ được tổ chức tại sân vận động Rajamangala (Bangkok) và ban tổ chức của nước chủ nhà Thái Lan cho biết buổi lễ này sẽ diễn ra ở mức tối giản.
Ukraine vừa giành được thắng lợi quan trọng tại Kupyansk, tạo cú hích cả về quân sự lẫn tinh thần. Tuy nhiên, phía sau chiến thắng này là một bức tranh u ám hơn: trên nhiều mặt trận khác, đặc biệt ở Donetsk và Zaporizhzhia, các phòng tuyến của Ukraine đang chịu sức ép nặng nề và đứng trước nguy cơ sụp đổ, theo Meduza.
Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Quyền yêu cầu lấy sự hài lòng của người dân làm tiêu chí đánh giá năng lực, hiệu quả công tác của từng cán bộ, chiến sĩ.
4