Chủ đề nóng

Kiểm tra công trình phục vụ SEA Games 31: Bí thư Hà Nội yêu cầu có chế độ đặc thù cho vận động viên

Thành An Thứ ba, ngày 02/03/2021 20:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã đi thăm, làm việc với Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể thao Hà Nội và kiểm tra một số công trình phục vụ SEA Games 31 tại Hà Nội.
Bình luận 0

Chiều 2/3, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã đi thăm, làm việc với Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể thao Hà Nội và kiểm tra một số công trình phục vụ SEA Games 31 tại Hà Nội.

Kiểm tra công trình phục vụ SEA Games 31: Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Hà Nội nói gì? - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ thăm, động viên các vận động viên tập luyện cho SEA Games tại Trung tâm Đào tạo vận động viên cấp cao Hà Nội.

Cần đề xuất chế độ đặc thù cho vận động viên cấp cao

Báo cáo tại buổi làm việc, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao (VHTT) Hà Nội Trần Thị Vân Anh cho biết, đến nay, 100% các công trình phục vụ tổ chức hai sự kiện thể thao trên đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt đầu tư.

Trong đó có 8 công trình phục vụ thi đấu và tập luyện do Sở VHTT quản lý và 12 quận, huyện có địa điểm thi đấu đã hoàn thành các bước chuẩn bị triển khai dự án. Một số đơn vị như Hà Đông, Thanh Trì đã khởi công, tu sửa. Các đơn vị khác sẽ đồng loạt thực hiện ngay trong Quý I/2021 để hoàn thành trước 30/9.

Kiểm tra công trình phục vụ SEA Games 31: Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Hà Nội nói gì? - Ảnh 2.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ thăm, động viên các vận động viên tập luyện cho SEA Games tại Trung tâm Đào tạo vận động viên cấp cao Hà Nội.

Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể thao Hà Nội Đào Quốc Thắng thẳng thắn nêu rõ: Điều kiện cơ sở vật chất của Trung tâm Đào tạo vận động viên cấp cao Hà Nội chưa xứng tầm.

Hiện nay, sự cạnh tranh về thể thao thành tích cao không chỉ ở ngoài nước, mà ngay ở trong nước cũng ngày càng khốc liệt. Nếu Hà Nội không đầu tư xứng đáng, không có chế độ đặc thù thì sẽ khó thu hút hoặc giữ chân vận động viên giỏi, có nguy cơ giảm thành tích.

Tại buổi kiểm tra, lãnh đạo các sở, ngành đều nhất trí cao về chủ trương, cơ chế và sớm thực hiện đầu tư cải tạo, nâng cấp 10 công trình phụ trợ phục vụ theo đề xuất của Sở Văn hóa và Thể thao.

Trong đó có các công trình nằm trong Trung tâm Đào tạo vận động viên cấp cao Hà Nội là 4 đơn nguyên nhà ở vận động viên và nhà ăn vận động viên. Đáng chú ý, theo đề xuất của Sở Nội vụ Hà Nội, HĐND TP.Hà Nội cần sớm có nghị quyết riêng về cơ chế đặc thù cho vận động viên cấp cao.

Tại buổi làm việc Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh, Sở VHTT phải sớm triển khai thực hiện cải tạo khu nhà ở vận động viên tại Trung tâm Đào tạo vận động viên cấp cao Hà Nội.

Đồng thời phải khẩn trương tham mưu, đề xuất chế độ đặc thù cho vận động viên cấp cao để UBND thành phố trình HĐND TP.Hà Nội thông qua. Đây là nguồn động viên rất quan trọng đối với các vận động viên.

Cơ sở vật chất còn thiếu, đầu tư chưa xứng tầm

Phát biểu tại buổi kiểm tra, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết, cuộc kiểm tra có ý nghĩa rất quan trọng, vừa nhằm phục vụ công tác lãnh đạo, chỉ đạo chuẩn bị để tổ chức thật tốt SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11.

Kiểm tra công trình phục vụ SEA Games 31: Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Hà Nội nói gì? - Ảnh 3.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ thăm, kiểm tra công trình phục vụ SEA Games 31 tại Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao quận Cầu Giấy.

Đồng thời, vừa chuẩn bị cho cuộc làm việc của Thường trực Thành ủy với Sở VHTT và ngành VHTT nhằm định hướng các nhiệm vụ trước mắt và lâu dài.

"Đây là lĩnh vực rất quan trọng, được lãnh đạo Hà Nội quan tâm đặc biệt. Nghị quyết Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ TP đã xác định phải phát huy các giá trị văn hóa, con người Hà Nội thực sự trở thành nguồn lực nội sinh hàng đầu quyết định sự phát triển nhanh và bền vững của Thủ đô; đồng thời tiếp tục phát triển thể thao thành tích cao, thể thao quần chúng, nâng cao thể chất, tuổi thọ con người Hà Nội", Bí thư Hà Nội cho hay.

Theo Bí thư Hà Nội Vương Đình Huệ, "trăm nghe không bằng một thấy", qua kiểm tra thực tế, nhất là ngay tại Trung tâm Đào tạo vận động viên cấp cao Hà Nội mới thấy, cơ sở vật chất phục vụ các vận động viên đã rất xuống cấp và còn thiếu nhiều phương tiện cần thiết. Mặc dù trong điều kiện khó khăn, nhưng Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể thao Hà Nội đã đạt được thành tích rất lớn.

Chỉ đạo những nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, ông Vương Đình Huệ yêu cầu, các công trình phục vụ tổ chức SEA Games 31 là bộ mặt quốc gia, nên phải tập trung cải tạo, nâng cấp bảo đảm tiến độ, chất lượng, kỹ thuật, mỹ thuật.

Điều này phải được quán triệt tới từng cá nhân, tổ chức tham gia thực hiện, nhất là các nhà thầu xây dựng; từng công trình phải được thực hiện một cách kỹ càng, tỉ mỉ; làm việc bằng tinh thần trách nhiệm và tình yêu Hà Nội.

Đặc biệt, Bí thư Hà Nội đề nghị Ban Cán sự đảng UBND TP chỉ đạo tổ chức thực hiện ngay các dự án cải tạo; nâng cấp 10 công trình phụ trợ phục vụ theo đề xuất của Sở Văn hóa và Thể thao. Đây đều là các công trình rất cần thiết, cấp bách.

Kiểm tra công trình phục vụ SEA Games 31: Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Hà Nội nói gì? - Ảnh 5.

Bí thư Thành ủy Hà Nội và đoàn đã kiểm tra Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao quận Cầu Giấy, nơi tổ chức môn wushu và Cung điền kinh Hà Nội, nơi tổ chức môn kiếm quốc tế.

Điều chỉnh ngay các chế độ, chính sách

Nhấn mạnh phải khắc phục ngay những bất cập về chế độ đãi ngộ đối với vận động viên, huấn luyện viên, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ yêu cầu Ban Cán sự đảng UBND thành phố chỉ đạo rà soát toàn diện để điều chỉnh, bổ sung chế độ, chính sách đối với vận động viên, huấn luyện viên thành tích cao, bao gồm cả chế độ đãi ngộ thường xuyên, chế độ tập luyện, huấn luyện; chế độ khen thưởng đột xuất; xây dựng chế độ  tuyển chọn, đào tạo vận động viên tài năng đặc biệt; điều chỉnh chế độ mời huấn luyện viên nước ngoài; điều chỉnh ngay chế độ dinh dưỡng cho vận động viên gắn với ứng dụng khoa học, y học chăm sóc vận động viên...

"Tôi đề nghị phải đề xuất cả chế độ, chính sách đối với vận động viên sau khi kết thúc thời gian thi đấu đỉnh cao. Phải quan tâm thật sự để vận động viên yên tâm cống hiến, không được "vắt chanh bỏ vỏ"!", ông Vương Đình Huệ nói.

Nhấn mạnh, thể thao là màu cờ sắc áo, là danh dự quốc gia, Bí thư Hà Nội lưu ý các cấp, các ngành TP phải vào cuộc cùng ngành VHTT giải quyết những vấn đề nêu trên một cách quyết liệt, bằng tinh thần trách nhiệm và tình yêu Hà Nội cao nhất, góp phần vào thành tích chung của thể thao Việt Nam trước hết là tại kỳ SEA Games lần này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem