Hạn chế kiện chống bán phá giá khi xuất khẩu nông sản sang thị trường Hoa Kỳ: Kinh nghiệm từ ngành mật ong

Dân Việt Thứ tư, ngày 30/11/2022 07:06 AM (GMT+7)
Kiện chống bán phá giá, trợ cấp, vi phạm xuất xứ… đang ngày càng được sử dụng thường xuyên trên thế giới. Là nền kinh tế hướng ra xuất khẩu, với hàng chục sản phẩm xuất khẩu tỷ USD, Việt Nam đã đang và sẽ đối diện với nhiều vụ kiện phòng vệ thương mại trong tương lai.
Bình luận 0

Trong hai năm 2021-2022, vụ kiện chống bán phá giá đối với mật ong của Việt Nam từ Hoa Kỳ gây chấn động với mức thuế suất sơ bộ trên 400%. Nhưng dưới sự chủ động của doanh nghiệp, hiệp hội và Bộ Công Thương việt Nam, tháng 4/2022, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) ban hành kết luận cuối cùng theo đó, thuế CBPG dành cho các doanh nghiệp Việt Nam đã giảm từ mức 410,93% - 413,99% trong kết luận sơ bộ xuống còn 58,74% - 61,27%.

Xuất khẩu Việt Nam trước thách thức bị áp thuế phòng vệ thương mại của Hoa Kỳ - kinh nghiệm nào từ ngành mật ong?

So với kết luận sơ bộ, biên độ phá giá cho các doanh nghiệp Việt Nam ở kết luận cuối cùng giảm gần 7 lần, giúp ngành mật ong có thể nỗ lực tiếp tục xuất khẩu sang Hoa Kỳ.

Kết quả này cho thấy vai trò quan trọng của ngành sản xuất, xuất khẩu mật ong trong việc hợp tác với cơ quan điều tra.

Đặc biệt là sự chủ động của Bộ Công Thương phối hợp với các bộ, ngành nhiều lần bày tỏ quan điểm, đề nghị Hoa Kỳ đánh giá khách quan, công bằng, tuân thủ đúng các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Những thành công của phòng vệ thương mại đối với ngành mật ong sẽ là bài học kinh nghiệm, là gợi mở chính sách giúp nhiều ngành lĩnh vực, sản phẩm xuất khẩu hàng tỷ đến chục tỷ USD của Việt Nam chủ động trước các cuộc cạnh tranh phi thuế quan từ các thị trường nhập khẩu nói chung và thị trường Hoa Kỳ nói riêng.

Với kinh nghiệm từ sự chủ động của doanh nghiệp ngành mật ong, sự vào cuộc kịp thờim chủ động của các cơ quan của Bộ Công Thương đã giúp ngành mật ong tháo gỡ nhiều nút thắt, giảm mức thuế mà Hoa Kỳ đánh vào sản phẩm của ngành khi xuất sang nước này, hôm nay vào lúc 9h00 ngày 30/11/2022, Báo Nông thôn Ngày nay/ Điện tử Dân Việt phối hợp với Cục Phòng vệ Thương mại (Bộ Công Thương) phối hợp tổ chức Talkshow với chủ đề: "Xuất khẩu Việt Nam trước thách thức bị áp thuế phòng vệ thương mại của Hoa Kỳ - kinh nghiệm từ ngành mật ong".

Talkshow: Phòng vệ cho hàng xuất khẩu Việt nơi "xứ người" - kinh nghiệm từ ngành mật ong - Ảnh 2.

Talkshow được phát sóng trực tuyến trên báo điện tử Dân Việt và các nền tảng của báo điện tử Dân Việt

Sự kiện sẽ được phát sóng trực tuyến Báo điện tử Dân Việt (danviet.vn), fanpage của Báo điện tử Dân Việt tại địa chỉ: https://www.facebook.com/baodientu.

Talkshow "Xuất khẩu Việt Nam trước thách thức bị áp thuế phòng vệ thương mại của Hoa Kỳ - kinh nghiệm từ ngành mật ong" có sự tham gia của các khách mời: Ông Lê Triệu Dũng - Cục trưởng Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương; ông Nguyễn Thắng Vượng - Đại diện Vụ Thị trường châu Âu-châu Mỹ, Bộ Công Thương; bà Trần Thị Thu Hương - Giám đốc Trung tâm xác nhận chứng từ Thương mại, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI); bà Lê Hằng - Giám đốc Truyền thông, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP).

Với khách mời là các chuyên gia về phòng vệ thương mại, đại diện cho doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng có nhiều kinh nghiệm, hiểu biết về phòng vệ thương mại, Talkshow hứa hẹn sẽ là dịp chia sẻ những kinh nghiệm quý giá của phòng vệ thương mại của cơ quan nhà nước. 

Đồng thời, đây cũng là nơi lan toả các thông tin chính sách mới, những xu hướng vận động mới phòng vệ thương mại mà các nước đang và sẽ áp dụng để cảnh báo cho các ngành, lĩnh vực và doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam lường trước và cùng chủ động hội nhập vào cuộc chơi toàn cầu.

Báo Nông thôn Ngày nay/ Điện tử Dân Việt trân trọng kính mời quý độc giả theo dõi, gửi câu hỏi cho diễn giả, chuyên gia về những vấn đề, nội dung liên quan!

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem