Chủ đề nóng

Kiến nghị Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ sớm gặp trực tiếp doanh nghiệp bất động sản

Quốc Hải Thứ hai, ngày 21/11/2022 06:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) kiến nghị Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ khẩn trương làm việc với UBND Hà Nội, TP.HCM và một số tỉnh trọng điểm. Đặc biệt, Tổ công tác sắp xếp sớm gặp trực tiếp doanh nghiệp bất động sản để nghe trình bày các vướng mắc, khó khăn cụ thể...
Bình luận 0
Kiến nghị Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ sớm gặp trực tiếp doanh nghiệp bất động sản  - Ảnh 1.

HoREA kiến nghị Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ sớm gặp gỡ với các DN bất động sản để nghe những khó khăn, vướng mắc... Ảnh: Nova

Tối 20/11, HoREA đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ và Bộ Xây dựng, kiến nghị Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ sớm có các động thái nhanh và quyết liệt để giải quyết sớm các vướng mắc, cứu nguy cho thị trường bất động sản.

Theo ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch HoREA, cộng đồng doanh nghiệp bất động sản nhiệt liệt hoan nghênh và kỳ vọng vào Quyết định 1435/QĐ-TTg ngày 17/11/2022 của Thủ tướng Chính phủ: "Thành lập Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về rà soát, đôn đốc, hướng dẫn tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện dự án bất động sản cho các địa phương, doanh nghiệp".

Trước thực tế là có đến khoảng 70% dự án bất động sản, đô thị, nhà ở thương mại bị "vướng mắc pháp lý" nên Quyết định số 1435/QĐ-TTg được ban hành rất kịp thời, tác động tích cực ngay tức thì và có tính lan tỏa, giúp cho thị trường bất động sản phần nào lấy lại "niềm tin" và ổn định một bước "tâm lý thị trường, tâm lý khách hàng và nhà đầu tư".

"Quyết định này tiếp thêm động lực để các doanh nghiệp phải nỗ lực tự cứu mình để giữ "chữ tín" với khách hàng, đối tác và đẩy mạnh tái cấu trúc doanh nghiệp, tái cơ cấu đầu tư và sản phẩm nhà ở hướng đến nhu cầu thực", ông Châu nhận định.

Kiến nghị Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ sớm gặp trực tiếp doanh nghiệp

Theo ông Lê Hoàng Châu, trong gần 2 năm qua, hàng tháng Chính phủ đều tổ chức cuộc họp chuyên đề về xây dựng pháp luật, đồng thời đã ban hành Nghị quyết 02/NQ-CP ngày 10/1/2022 "về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2022". 

Thủ tướng Chính phủ cũng đã ban hành Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 29/8/2022 "về một số giải pháp thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững" và đã quyết định kế hoạch đến năm 2025 phát triển 570.000 căn nhà ở xã hội, đến năm 2030 phát triển 1 triệu căn nhà ở xã hội.

Kiến nghị Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ sớm gặp trực tiếp doanh nghiệp bất động sản  - Ảnh 2.

HoREA cũng kiến nghị UBND TP.HCM sớm họp với các doanh nghiệp bất động sản vào đầu tháng 12/2022... Ảnh: Nova

Nhưng, để giải quyết các vướng mắc do quy định của các luật thì phải cần có thời gian nên trong giai đoạn hiện nay, các doanh nghiệp đề nghị Chính phủ khẩn trương xem xét ban hành ngay trong tháng 11/2022 hai dự thảo nghị định quan trọng.

Cụ thể, hai dự thảo gồm, "dự thảo nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng" và "dự thảo nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai", để tháo gỡ ngay một số khó khăn, vướng mắc cụ thể của các dự án bất động sản, đô thị, nhà ở.

"Cộng đồng doanh nghiệp, khách hàng, nhất là người mua nhà và nhà đầu tư đều rất kỳ vọng Tổ công tác sẽ khẩn trương xem xét, giải quyết hoặc trình cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết để sớm tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho các dự án bất động sản, đô thị, nhà ở thương mại để góp phần phục hồi và phát triển kinh tế, ổn định xã hội.

Bởi lẽ, thị trường bất động sản là một bộ phận hữu cơ của nền kinh tế, đóng góp khoảng 11-13% GDP, liên quan đến hơn 35 ngành nghề thuộc hầu hết các lĩnh vực của nền kinh tế và tạo công ăn việc làm cho hàng triệu người lao động và góp phần bảo đảm an sinh xã hội về nhà ở cho người dân", ông Lê Hoàng Châu nói.

"Đi đôi với tháo gỡ vướng mắc về thủ tục hành chính thì rất cần sớm khắc phục tâm lý sợ sai, sợ trách nhiệm, sợ rủi ro pháp lý trong một số cán bộ công chức dẫn đến đùn đẩy hồ sơ lòng vòng, không dám đề xuất, không dám quyết định", ông Châu nói.

Cũng theo ông Lê Hoàng Châu, HoREA và cộng đồng doanh nghiệp bất động sản rất phấn khởi đón nhận Quyết định số 1435/QĐ-TTg ngày 17/11 của Thủ tướng Chính phủ thành lập Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ do ông Nguyễn Thanh Nghị, Bộ trưởng Bộ Xây dựng là Tổ trưởng, bao gồm các vị Thứ trưởng đại diện cho các Bộ, ngành có liên quan trực tiếp đến hoạt động của thị trường bất động sản và Quyết định số 1435/QĐ-TTg đã giao thẩm quyền cụ thể cho Tổ công tác để thực thi nhiệm vụ.

Do vị trí đặc biệt quan trọng của Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ, nên HoREA đề nghị Tổ công tác khẩn trương làm việc với UBND Hà Nội, TP.HCM và một số tỉnh trọng điểm. Bên cạnh đó, HoREA đề nghị Tổ công tác sắp xếp gặp trực tiếp doanh nghiệp để nghe trình bày các vướng mắc, khó khăn cụ thể.

"Hiệp hội cũng đề nghị Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ hàng tuần báo cáo Thủ tướng Chính phủ để được xem xét, giải quyết, chỉ đạo kịp thời", ông Châu đề xuất.

Ngoài ra, HoREA cũng đề nghị các Bộ, ngành và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khẩn trương vào cuộc thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 29/08/2022 và nhất là Quyết định 1435/QĐ-TTg ngày 17/11/2022 của Thủ tướng Chính phủ để sớm có kết luận, xử lý, giải quyết hoặc đề xuất cấp có thẩm quyền xem xét xử lý, giải quyết để tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho các dự án bất động sản, đô thị, nhà ở.

UBND TP.HCM sớm họp với các doanh nghiệp bất động sản vào đầu tháng 12

Trước đó, trong phiên họp ngày 19/11 về tình hình kinh tế - xã hội thành phố, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM đã xác định "nhiệm vụ từ nay đến cuối năm là trách nhiệm của các Sở, ngành, địa phương trong giải quyết thủ tục hành chính". 

Để công việc trôi chảy, ông Mãi đề nghị chia thành ba nhóm công việc. 

Cụ thể, nhóm công việc không thể giải quyết, các Sở, ngành, địa phương phải trả lời để các tổ chức, cá nhân biết. 

Nhóm giải quyết được phải giải quyết đúng thẩm quyền, đúng tiến độ. 

Nhóm cần báo cáo xin ý kiến phải báo cáo kịp thời để UBND thành phố giải quyết hoặc báo cáo Chính phủ, các Bộ, ngành. 

"Đây được xem là trách nhiệm hành chính, trách nhiệm công vụ của mỗi công chức, nếu làm tốt sẽ tạo được động lực mới đóng góp cho sự phát triển", ông Mãi nói.

Kiến nghị Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ sớm gặp trực tiếp doanh nghiệp bất động sản  - Ảnh 5.

Đi đôi với tháo gỡ "vướng mắc" về "thủ tục hành chính" thì rất cần sớm khắc phục tâm lý sợ sai, sợ trách nhiệm, sợ rủi ro pháp lý trong một số cán bộ... Ảnh: Nova

Đồng thời, trước đó ông Bùi Xuân Cường, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cũng đã phê duyệt Tờ trình của Sở Xây dựng dự kiến khoảng ngày 15/12/2022 sẽ tổ chức cuộc họp với một số doanh nghiệp bất động sản để lắng nghe và xem xét tháo gỡ "vướng mắc, khó khăn" cho các dự án bất động sản, đô thị, nhà ở thương mại.

"Tuy nhiên, do đã có Quyết định số 1435/QĐ-TTg ngày 17/11/2022 của Thủ tướng Chính phủ nên HoREA đề nghị thành phố tổ chức cuộc họp này sớm hơn có thể nên tiến hành vào đầu tháng 12/2022", ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch HoREA kiến nghị.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem