Kiến trúc sư người Huế với những khuôn hình đẹp về người phụ nữ miền núi

Thứ tư, ngày 08/03/2023 09:00 AM (GMT+7)
Hình ảnh người phụ nữ miền núi luôn khiến kiến trúc sư Lương Thanh Hải xúc động - họ vất vả quanh năm ngày tháng, nhưng nụ cười của họ vẫn hồn nhiên như một thứ hạnh phúc thuần khiết mà người thành phố hiếm khi chạm tới.

Là một kiến trúc sư, nhưng Lương Thanh Hải cũng đam mê nhiếp ảnh như lẽ tự nhiên của một người làm nghề sáng tạo. Sinh ra tại Huế, học Mỹ thuật công nghiệp, thành danh với nghề kiến trúc - đó là những tóm tắt cô đọng nhất về Lương Thanh Hải, cũng là những yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất đến nghề nghiệp  và góc nhìn nghệ thuật của anh. 

Tháng Giêng vừa rồi, anh dã một mình một ngựa, tự lái xe rong ruổi 10 ngày liền trên những cung đường miền núi phía Bắc, từ Hà Nội, Tuyên Quang, Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn - Quảng Ninh rồi lại trở về Thủ đô. Chuyến đi với những khoảng lặng tuyệt đối đã khiến anh có thể dành hết mình để “ngấm” trọn vẹn những vẻ đẹp đầy màu sắc của thiên nhiên bao la, của đời sống, văn hóa các dân tộc, vùng miền phía Bắc mà không bao giờ khiến anh hết bất ngờ, say mê.

Kiến trúc sư Lương Thanh Hải với những khuôn hình chụp người phụ nữ miền núi - Ảnh 1.

Lương Thanh Hải ghi nhận rõ rệt nhất là những đổi mới ở nông thôn miền núi. Trước đây người ta dùng bò, dùng ngựa để kéo cày, thì giờ họ dùng những chiếc máy cày mini nhỏ gọn. Việc canh tác cũng không còn manh mún như trước nữa mà trở nên quy mô hơn. Với một người làm nghệ thuật, những cảnh hoài cổ mất đi, nhưng thật sự anh thấy mừng vì đời sống của bà con được cải thiện. Ảnh chụp tại Cao Bằng.

Kiến trúc sư Lương Thanh Hải với những khuôn hình chụp người phụ nữ miền núi - Ảnh 2.

Anh kể: Ở Cao Bằng, tôi gặp một toán phụ nữ đi làm đồng. Tôi ấn tượng bởi những sắc độ tím từ những chiếc tạp dề của họ. Nó rất ăn nhập với màu sắc của núi rừng. Người phụ nữ dùng chiếc tạp dề ấy trong mọi việc của họ, từ nhà ra ruộng ra nương. Giống như nhiều vùng nông thôn khác, ở đây người ta hay đổi công cho nhau, một nhóm người tập trung làm việc đồng áng cho một người, rồi cứ thế luân phiên tất cả mọi gia đình trong nhóm.

Kiến trúc sư Lương Thanh Hải với những khuôn hình chụp người phụ nữ miền núi - Ảnh 3.

Trong vườn ươm, người phụ nữ dân tộc Dao Thanh Phán ở Bình Liêu, Quảng Ninh đang chuẩn bị những bầu cây giống cho mùa xuân.

Kiến trúc sư Lương Thanh Hải với những khuôn hình chụp người phụ nữ miền núi - Ảnh 4.

Nghỉ tay thêu là bế cháu. Phụ nữ Dao Thanh Phán đến tuổi lấy chồng sẽ cạo đầu, bịt răng vàng.

Kiến trúc sư Lương Thanh Hải với những khuôn hình chụp người phụ nữ miền núi - Ảnh 5.

Những người phụ nữ Sán Chỉ ở Bình Liêu, Quảng Ninh đang làm miến dong. Có một vài dân tộc, một vài nơi người phụ nữ dân tộc chỉ mặc trang phục truyền thống những ngày lễ tết, nhưng người Sán Chỉ mặc đồ truyền thống của họ quanh năm, gồm áo xanh và váy màu đen. Họ cũng luôn để kiểu tóc chẻ ngôi giữa.

Kiến trúc sư Lương Thanh Hải với những khuôn hình chụp người phụ nữ miền núi - Ảnh 6.

Gánh mạ ra đồng. Ảnh chụp tại thôn Tha, xa Phương Độ, Thành phố Hà Giang. "Thực sự tôi thấy người phụ nữ miền núi là trụ cột gia đình" - Lương Thanh Hải nói.

Kiến trúc sư Lương Thanh Hải với những khuôn hình chụp người phụ nữ miền núi - Ảnh 7.

Những người phụ nữ dân tộc Dao Tiền làm giấy. Người Dao Tiền ở Hàm Yên, Bắc Quang, Hà Giang có nghề truyền thống làm giấy bản.

Kiến trúc sư Lương Thanh Hải với những khuôn hình chụp người phụ nữ miền núi - Ảnh 8.

Theo mẹ ra đồng tư sáng tới trưa mới về.

Hình ảnh người phụ nữ miền núi luôn khiến kiến trúc sư Lương Thanh Hải xúc động - họ vất vả quanh năm ngày tháng, họ lam lũ từ làn da, ánh mắt, nhưng nụ cười của họ vẫn hồn nhiên như một thứ hạnh phúc thuần khiết mà người thành phố hiếm khi chạm tới.

Lương Thanh Hải nói: "Càng lên miền núi, càng thấy vai trò của người phụ nữ trong gia đình rất quan trọng. Họ làm tất cả, từ lao động sản xuất nặng cho tới nuôi con, dệt vải, đến làm lụng trong đám giỗ hay lễ hội trong khi đàn ông chỉ ngồi uống rượu. Họ là trụ cột trong gia đình".

Lương Thanh Hải
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem