Chủ đề nóng

Kim Jong-un khiến Tổng thống Hàn Quốc bẽ mặt

Minh Nhật Thứ hai, ngày 25/11/2019 14:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trái với mong đợi của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã từ chối lời mời tham dự hội nghị thượng đỉnh Hàn Quốc-ASEAN, động thái được cho là khiến ông Moon "bẽ mặt".
Bình luận 0

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Kim Jong-un

Hàn Quốc chủ trì một hội nghị thượng đỉnh trong 2 ngày từ hôm nay với 10 thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại thành phố ven biển Busan, phía nam nước này khi Tổng thống Moon Jae-in tìm cách nâng cao vị thế kinh tế và ngoại giao trong khu vực.

Tuy nhiên, hội nghị được cho là đã kém vui khi Nhà lãnh đạo Kim Jong-un từ chối lời mời tham dự của ông Moon với lý do đây không phải là thời điểm thích hợp để ông Kim tham dự sự kiện này. 

Ông Moon đã muốn đưa ông Kim lên sân khấu ngoại giao quốc tế trong dịp này, nhưng ông Kim đã thẳng thừng khước từ, chỉ muốn nói chuyện trực tiếp với Tổng thống Mỹ Donald Trump, theo Nikkei.

Các nhà phân tích nhận định rằng không có gì đáng ngạc nhiên khi ông Kim từ chối tham dự hội nghị thượng đỉnh Hàn Quốc-ASEAN, bởi Bình Nhưỡng muốn có tiền hơn là một chương trình chính trị.

Leif-Eric Easley, giáo sư nghiên cứu quốc tế tại Đại học Ewha Womans, Seoul tuyên bố: "Triều Tiên hiện coi các hội nghị thượng đỉnh không mang lại tiền bạc là ngoại giao suông, chỉ giúp ông Moon và ông Trump tăng cường sự ủng hộ chính trị trong nước". 

"Đã đến lúc Washington và Seoul nói rõ với Bình Nhưỡng rằng nếu từ chối đàm phán phi hạt nhân hóa, họ sẽ bỏ lỡ cơ hội đạt được những lợi ích quan trọng", ông Easley nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem