Chủ đề nóng

Kín đơn hàng đến quý III, vì sao doanh nghiệp ngành gỗ tại TP.HCM vẫn "rất áp lực"?

Hồng Phúc Thứ tư, ngày 30/03/2022 13:48 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều doanh nghiệp trong ngành gỗ và nội thất kín đơn hàng đến hết quý III, thậm chí cả năm. Dù vậy, doanh nghiệp cho biết đang gặp phải nhiều áp lực lớn.
Bình luận 0

Nhiều doanh nghiệp gỗ tại TP.HCM cho biết tín hiệu từ thị trường xuất khẩu đang rất tốt. Nhiều doanh nghiệp đã có và thậm chí kín đơn hàng cho cả năm 2022.

Doanh nghiệp ngành gỗ kín đơn hàng đến quý III/2022

Ông Nguyễn Chánh Phương - Phó chủ tịch Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP.HCM (HAWA), cho biết các doanh nghiệp ngành nội thất hiện đủ đơn hàng cho đến quý III, thậm chí chốt xong đơn cho hết năm nay.

Kín đơn hàng đến quý III, vì sao doanh nghiệp ngành gỗ tại TP.HCM vẫn "rất áp lực"? - Ảnh 1.

Nhiều doanh nghiệp trong ngành gỗ và nội thất kín đơn hàng đến hết quý III. Ảnh: Hồng Phúc

Giám đốc kinh doanh Công ty gỗ Minh Dương - bà Dương Thị Minh Tuệ, cũng cho biết thị trường xuất khẩu chính của doanh nghiệp là Mỹ và châu Âu. Các đơn hàng xuất khẩu đi hai thị trường này của công ty đã kín đơn đến hết quý III và đang tiếp tục nhận đơn hàng cho ba tháng cuối năm.

Một số nhà đại diện mua đồ gỗ và hàng nội thất cũng cho biết Việt Nam đã và đang dần thay thế một số thị trường lớn như Trung Quốc, Indonesia mà họ tìm đến để mua hàng xuất khẩu đi Mỹ.

Theo ông Nguyễn Chánh Phương, khác với việc thiếu đơn hàng và khá bị động khi dịch bệnh bùng phát trong năm 2021, năm nay, nhu cầu nội thất thế giới trên đà tăng cao. Ông Phương đã đưa ra những dự báo lạc quan về ngành gỗ và nhu cầu của các nước từ trước Tết Nguyên đán. Thời điểm đó, các doanh nghiệp cũng đã tất bật giao hàng và nhận các đơn hàng mới.

Quý I/2022, kim ngạch xuất khẩu của ngành gỗ đạt 3,94 tỷ USD, giữ được mức tăng trưởng 3% so với năm 2021. Nếu giữ đà tăng trưởng như hiện nay, kế hoạch 16,5 tỷ USD đến cuối năm 2022 hoàn toàn khả thi.

Giá nguyên liệu, chi phí logistics tăng mạnh

Dù vậy, Phó chủ tịch Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP.HCM cho rằng khó khăn nhất mà các doanh nghiệp trong ngành gỗ và nội thất đang đối mặt chính là nguồn cung nguyên liệu và chi phí logistics tăng vọt vì dịch bệnh cũng như chiến sự căng thẳng của Nga và Ukraine.

Giá dầu tăng kéo theo nguyên vật liệu đầu vào đều tăng. Cộng thêm sự gián đoạn hoặc chi phí tăng thêm của chuỗi cung ứng sẽ tác động trực tiếp đến hoạt động sản xuất của ngành gỗ. Đến nay, giá gỗ đã tăng tới 55% so với trước khi xảy ra căng thẳng.

Kín đơn hàng đến quý III, vì sao doanh nghiệp ngành gỗ tại TP.HCM vẫn "rất áp lực"? - Ảnh 3.

Tuần lễ giao thương nội thất Việt Nam 2022 sẽ kéo dài từ ngày 13 đến ngày 20/4. Ảnh: Hồng Phúc

Tình trạng thiếu gỗ nguyên liệu vẫn tiếp diễn và theo các doanh nghiệp, giá gỗ đang tăng lên mỗi ngày cũng như giá có thể bị đẩy cao hơn nữa. Trong khi đó, chi phí logistics, cảng biển chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, khiến các doanh nghiệp đau đầu.

Lãnh đạo Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP.HCM cho rằng trước các áp lực về giá nguyên liệu, chi phí logistics, nhiều doanh nghiệp trong ngành đang phải tính toán lại chuỗi sản xuất của mình.

Bà Bùi Thị Thanh An - Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Vietrade), cho biết để hỗ trợ doanh nghiệp trong ngành gỗ, Cục đã, đang và sẽ phối hợp với các tổ chức, hiệp hội… triển khai nhiều chương trình xúc tiến thương mại, mang đến cơ hội tiếp cận thị trường, tiếp cận nguồn cung lẫn dịch vụ cho doanh nghiệp.

Tháng 4 tới, sự kiện Tuần lễ giao thương nội thất Việt Nam 2022 do Cục Xúc tiến thương mại, Sở Công Thương TP.HCM và HAWA tổ chức, sẽ kéo dài từ ngày 13 đến ngày 20/4 theo cả hình thức trực tuyến lẫn trực tiếp, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất nội thất và thủ công mỹ nghệ mở rộng tìm kiếm khách hàng ở cả thị trường xuất khẩu lẫn nội địa.

Sự kiện này còn tạo ra các kết nối giao thương trong cả hệ sinh thái nội thất để doanh nghiệp có thể tiếp cận cả những dịch vụ phụ trợ, vận chuyển, kiểm định… phục vụ cho chuỗi cung ứng ngành. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem