Kinh ngạc với ban công nhỏ xíu trồng rau sạch chật kín của nữ đầu bếp Việt ở Pháp

Thứ ba, ngày 26/10/2021 08:25 AM (GMT+7)
Khoảng ban công của chị Chang Nguyễn ở Pháp chỉ rộng chừng 2,5m2, nhưng bà mẹ 8x này đã khéo léo trồng rau sạch với nhiều loại rau củ quả.

Mùa dịch ở nhà tự trồng rau sạch từ đồ bỏ đi

Trong thời điểm Pháp bùng nổ dịch Covid, chị Chang Nguyễn ( 35 tuổi, quê gốc ở Hà Nội, hiện đang là đầu bếp ở Pháp), không được đi làm và ra ngoài nên cảm thấy bị cuồng chân nên đã biến năng lượng thành việc trồng rau sạch. 

 Bên cạnh đó, vì xa quê, chị Chang thèm những món rau Việt nên tận dụng khoảng ban công nhỏ 2,5m2 để đặt chậu cây trồng rau, làm vườn vừa có rau sạch để ăn, vừa giúp giảm stress trong mùa dịch rất hiệu quả.

Ban công nhỏ xíu nhưng đầy ắp rau sạch của nữ đầu bếp Việt ở Pháp - Ảnh 1.

Ban công 2,5m2 xanh rì sau mấy tháng nghỉ dịch ở nhà của chị Chang.

Chị Chang tận dụng những đồ phế liệu mọi người bỏ đi như thanh gỗ, chai nhựa, thùng xốp,... để trồng cây. Khi mang những thứ đó về, chị đem đục lỗ để dễ thoát nước, sau đó đổ đất lên để trồng.

Diện tích ban công chỉ vỏn vẹn có 2,5m2 nên chị đã tính toán việc trồng cây gì trước, cây gì sau hay luân cảnh tỉ mỉ dể có khu vườn lúc nào cũng có rau ăn liên tục. 

Để tiết kiệm diện tích tối đa, khi trồng bầu bí chị Chang không làm giàn mà cho leo trực tiếp lên thành lan can. Những cây nào gần thu hoạch chị sẽ cho vào chậu nhỏ để chưng ở một góc tạo không gian ngồi đọc sách và nhường đất trồng cây khác thế vào.

d - Ảnh 1.

Chị trồng vào các chai nhựa bỏ đi.

 Trồng rau rạch lớn nhanh nhờ rác thải nhà bếp

Thừa nhận, từng chưa bao giờ biết trồng cây gì, nuôi con gì, tất cả kinh nghiệm của chị Chang có được đều tham khảo trên một số hội nhóm online. Chị học hỏi kinh nghiệm và áp dụng vào cho khu vườn của gia đình mình, thấy hiệu quả.

Trồng rau với mục đích để phục vụ bữa ăn, nên chị Chang không sử dụng bất kỳ phân bón hay thuốc hóa học nào.

Ban công nhỏ xíu nhưng đầy ắp rau sạch của nữ đầu bếp Việt ở Pháp - Ảnh 3.

Hay tận dụng vật liệu người ta vứt đi như thanh gỗ, ngăn tủ để làm kệ, giá đỡ cho cây.

Chị tự làm phân hữu cơ từ rác nhà bếp như: vỏ trứng, ruột cá, nước vo gạo với vỏ chuối, ủ đến khi hoai mục mới đem ra tưới cây. 

Chị còn chịu khó lấy vỏ trứng giã nhỏ, bón vào các chậu trồng để bổ sung canxi cho cây. Bởi vậy, các loại rau, củ thu hoạch từ khu vườn đều đảm bảo sạch hoàn toàn.

d - Ảnh 2.

Chị chọn cách trồng rau hữu cơ và thuận tự nhiên.

Bí quyết nhỏ để vườn rau ít bị sâu bệnh, đó là chị Chang làm đất thật kỹ rồi mới trồng. Chị phơi ải đủ nắng, rắc thêm vôi để ngăn nấm bệnh, diệt sâu bằng thuốc lào, diệt ốc sên bằng vỏ trứng baking soda, diệt côn trùng bằng dung dịch tỏi ớt.

Chị Chang lưu ý: "Rau rất cần nước, nhưng nếu tưới dư, hoặc để nước ứ đọng trong chậu thì sẽ gây úng rễ, làm chết cây hoặc cây sẽ còi cọc không phát triển được". 

Dưới đây là hình ảnh ban công trồng rau sạch, chỗ thư giãn đầy mê đắm của chị Chang: 

Ban công nhỏ xíu nhưng đầy ắp rau sạch của nữ đầu bếp Việt ở Pháp - Ảnh 3.

Vườn ban công còn là nơi chị tập thiền, đọc sách, uống trà, cafe... lúc rảnh rỗi.

Ban công nhỏ xíu nhưng đầy ắp rau sạch của nữ đầu bếp Việt ở Pháp - Ảnh 4.

Các loại rau xanh tốt ở ban công.

Ban công nhỏ xíu nhưng đầy ắp rau sạch của nữ đầu bếp Việt ở Pháp - Ảnh 5.

Chị trồng chủ yếu là các loại rau gia vị của Việt Nam.

Ban công nhỏ xíu nhưng đầy ắp rau sạch của nữ đầu bếp Việt ở Pháp - Ảnh 9.

Ban công bé xíu nhưng chị Chang khéo léo sắp xếp 1 bộ bàn ghế để có thể vừa đọc sách, uống trà vừa ngắm khu vườn.

Ban công nhỏ xíu nhưng đầy ắp rau sạch của nữ đầu bếp Việt ở Pháp - Ảnh 10.

Góc "chill" trong mùa dịch tại gia.

 (Ảnh trong bài do NVCC)

Mộc
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem