Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Khi nhấn đăng nhập đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với điều khoản sử dụng của báo Dân Việt
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Khí hậu đa dạng và điều kiện tự nhiên trù phú khiến Việt Nam trở thành thiên đường các loại cây trái. Cũng vì thế mà nhiều loại được tìm thấy phổ biến ở Việt Nam lại rất hiếm ở nước ngoài, có giá cực đắt.
Loại quả phổ biến ở các vùng quanh Ninh Thuận - Bình Thuận, Việt Nam, mọc hoang ở các triền đồi, bãi cát, hàng rào, ven đường… Trong tiếng Anh, quả xương rồng lê gai được gọi là “Nopal” hay “Prickly Pear Cactus”. Chúng có thịt mát, mềm, chua chua như kiwi nhưng nhạt hơn, ăn vào ngọt nhẹ na ná thanh long.
Trong quá trình chín quả, xương rồng lê gái “đổi màu” rõ rệt, khi chín rộ nhất sẽ chuyển sang màu tím đậm. Sau khi thu hoạch và xử lý lớp gai bên ngoài, thịt bên trong có thể ăn trực tiếp hoặc ép nước, làm mứt, thạch, kem. Ngoài việc làm thức ăn, xương rồng lê gai còn có thể chế thành dược phẩm, mỹ phẩm.
Ngày nay chanh leo đang càng được ưa chuộng hơn ở Việt Nam nhờ hương vị đặc biệt và công dụng sức khoẻ ví như “dược vương” trong các loại hoa quả. Tuy nhiên đây vẫn là loại quả bình dân được trồng phổ biến khắp Việt Nam. Thời kỳ trước đây còn mọc dại ven đường, hàng rào, vườn nhà…
Các tên gọi khác của tầm bóp ở Việt Nam: lồng đèn, thù lù, bù lù, bôm bốp… Tại Nhật, chúng được gọi là “sutoroberi tomato”, còn trong tiếng Anh thì chúng có tên “strawberry tomato”.
Loại quả này mọc dại khắp các bụi rậm, ven đường, tầm thấp trong rừng… ở nước ta. Tại nước ngoài, thù lù được đóng gói “sang chảnh”, bày bán trên kệ siêu thị. Riêng ở Nhật Bản và Trung Quốc, quả thù lù có giá lên tới khoảng 700k/kg. Chúng được nhà phân phối quảng bá ở nước ngoài để là để ăn, nấu canh, còn được dùng như một vị thuốc Nam với tác dụng tiêu đờm, thanh nhiệt…