Chủ đề nóng

Kỷ luật ông Tất Thành Cang: “Xử lý cũng là cứu họ”

Bách Thuận Thứ năm, ngày 27/12/2018 06:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Xung quanh việc Ban Chấp hành Trung ương đã thi hành kỷ luật với ông Tất Thành Cang, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM, trao đổi với PV Dân Việt, ông Vũ Quốc Hùng – nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng cho rằng đó là việc đúng đắn, cần thiết.
Bình luận 0

Tại Hội nghị Trung ương 9, khóa XII, Ban Chấp hành Trung ương đã tiến hành xem xét thi hành kỷ luật ông Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ TP.HCM.

Ban Chấp hành Trung ương đã tiến hành xem xét thi hành kỷ luật ông Tất Thành Cang bằng hình thức: Cách chức Ủy viên Trung ương Đảng khoá XII; Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM nhiệm kỳ 2015 - 2020, vì đã có những khuyết điểm, vi phạm rất nghiêm trọng.

Liên quan đến sự việc này, trao đổi với PV Dân Việt, ông Vũ Quốc Hùng – nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng nhận định, việc làm này thể hiện quyết tâm rất lớn của Ban Chấp hành Trung ương.

Ông Tất Thành Cang bị kỷ luật cách chức Ủy viên Trung ương Đảng khoá XII; Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM nhiệm kỳ 2015 - 2020.

“Dưới ánh sáng của Nghị quyết trung ương 4, khóa XI, XII, Trung ương đang làm được rất nhiều việc. Việc kỷ luật ông Tất Thành Cang vừa rồi, tôi thấy rất đúng đắn, cần thiết” - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương nói.

Theo ông Vũ Quốc Hùng, với những vi phạm của ông Tất Thành Cang, xử lý kỷ luật Đảng chỉ là bước đầu. Đối với những sai phạm của ông này, các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục xem xét, phát hiện sai phạm sẽ tiếp tục xử lý.

“Tôi đề nghị, đối với những sai phạm của đảng viên phải làm đến cùng. Việc xử lý nghiêm khắc này sẽ làm thức tỉnh nhiều người và ngay bản thân người vi phạm. Người đó cứ bình an vô sự thì tiếp tục gây ra những sai phạm tiếp theo, những sai phạm ấy mang tính tội ác” – ông Vũ Quốc Hùng nói.

Cũng liên quan đến việc thời gian vừa qua, có nhiều cán bộ có những sai phạm từ trước nhưng vẫn lọt vào được Trung ương, đơn cử như trường hợp ông Đinh La Thăng và ông Tất Thành Cang vừa rồi, theo ông Vũ Quốc Hùng, đó là bài học rất lớn về công tác cán bộ.

“Thực ra bài học này đã được nói từ đại hội VI, đã nói lên nguyên nhân của nguyên nhân là công tác tổ chức cán bộ. Tiếc là trong những năm qua, chúng ta đã làm được nhiều việc, nhưng chưa thực sự chặt chẽ, dẫn đến vẫn còn một số đảng viên không xứng đáng lọt vào Trung ương.

Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, ông Vũ Quốc Hùng nhận định, việc xử lý các cán bộ, đảng viên sai phạm cũng là cứu họ, tránh việc gây ra các vi phạm tiếp theo.

Đây là bài học nhãn tiền, bài học xương máu. Những tổn thất vừa rồi, không vui một chút nào, rất đau đớn vì nhìn thấy đồng chí, đồng đội chịu những xử lý nghiêm khắc về Đảng và pháp luật” - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chia sẻ.

Cũng theo ông Vũ Quốc Hùng, Trung ương đang tiến hành chỉnh đốn, xây dựng Đảng. Với các đảng viên vi phạm, Trung ương đã công khai các hình thức xử lý khác nhau, điều này để cho tất cả các đảng viên trong Đảng phải tự xem xét lại mình.

“Ngay những đảng viên bị sai phạm xử lý cũng là để cứu họ, để họ không dấn sâu vào sai lầm trước nhân dân, trước Đảng, ảnh hưởng tới địa phương, cơ quan… Việc dừng họ lại, xử lý họ cũng là cứu họ. Việc làm của trung ương rất tốt, nghiêm túc, hợp lòng dân” – ông Hùng nói.

Bên cạnh đó, trước tình hình hiện nay, theo ông Vũ Quốc Hùng, để chống lại tiêu cực, thoái hóa, lạc hậu thì phải dựa vào nhân dân, để người dân làm chủ thực sự, không hình thức, công khai, minh bạch. Khi đó, những vấn đề tồn tại sẽ được giải quyết hợp lý, hiệu quả.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem