Hát nhép bị siết, ca sĩ cần có “chứng chỉ hát live”?
Nhiều thay đổi trong thị trường âm nhạc khi quy định hát nhép siết chặt, thúc đẩy ca sĩ nâng cao kỹ năng và hệ thống chứng nhận năng lực hát live.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Ghi nhận tại điểm thi Trường THPT Gia Định (quận Bình Thạnh), ngay từ 6 giờ sáng, dòng người đã bắt đầu đổ về, đông đúc nhưng trật tự. Dưới cái nắng dần gay gắt, gương mặt nhiều sĩ tử lộ rõ vẻ căng thẳng, pha lẫn chút lo âu.

Nguyễn Ngọc Gia Nghi, thí sinh đến từ Trường THPT Gia Định, không giấu nổi sự hồi hộp, lo lắng: "Em ôn tập kỹ lắm rồi nhưng vẫn thấy hồi hộp. Môn Ngữ văn là môn đầu tiên nên em rất mong sẽ làm tốt để tạo đà cho các môn sau. Đêm qua em ngủ không được nhiều vì cứ trằn trọc nghĩ về bài thi". Thùy Linh cho biết, vì kết quả kỳ thi ĐGNL và việc không quá tự tin vào học bạ, nên đây có thể coi là cơ hội cuối cùng để em có thể đỗ vào trường đại học mơ ước.
Mặc dù có phần lo lắng, nhưng đối với Nguyễn Hoàng Nam (Trường THPT Gia Định), em chỉ mong thời gian trôi nhanh đến giờ thi.
Nam chia sẻ: "Em cũng hơi run nhưng môn Ngữ văn em thấy khá ổn. Vì những ngữ liệu trong đề thi sẽ không lặp lại trong sách giáo khoa, nên em không đặt nặng tâm lý học tủ, thay vào đó em tự tin hơn với kiến thức và khả năng tư duy đã được thầy cô chỉ dạy".

Là năm thi đầu tiên áp dụng những đổi mới theo chương trình GDPT 2018, không chỉ với sĩ tử mà nhiều phụ huynh cũng lo lắng. Cả 2 vợ chồng anh Nguyễn Thành Trung (Bình Thạnh) đã nghỉ làm 2 nghỉ làm để đồng hành với con trong những ngày thi quan trọng.
"Từ sáng sớm, vợ chồng tôi đã chuẩn bị đồ ăn sáng, đưa con đi thi. Cả nhà đều động viên con hết sức. Chúc con và các bạn hoàn thành tốt bài thi của mình. Ở trường, con là học sinh xuất sắc, tuy nhiên vì năm nay thi theo chương trình mới nên vợ chồng tôi cũng khá lo", anh Trung chia sẻ, cố kìm nén sự lo âu khi nhìn con bước vào cổng trường.

Trong lúc đó, nhiều nhóm bạn lại chọn cách tạo không khí vui vẻ để xua tan căng thẳng. Những cái ôm siết chặt, những lời chúc "thi tốt" vang lên liên tục khắp sân trường.
Đúng 7 giờ, hiệu lệnh tập trung thí sinh được phát ra. Các sĩ tử nhanh chóng di chuyển vào khu vực phòng thi dưới sự hướng dẫn của cán bộ coi thi. Công tác kiểm tra thông tin, căn cước công dân và vật dụng mang theo được thực hiện chặt chẽ, đảm bảo không có bất kỳ sai sót nào.
Tại mỗi điểm thi, lực lượng công an, dân phòng cũng túc trực từ sớm để phân luồng giao thông, đảm bảo an ninh trật tự. Phụ huynh được yêu cầu đứng cách xa cổng trường để tránh ùn tắc và tạo không gian thoải mái cho thí sinh.

Theo thông tin từ Sở GDĐT TP.HCM, năm nay toàn thành phố có 99.578 thí sinh đăng ký dự thi, tăng gần 9.000 em so với năm 2024 (thí sinh tự do tăng 5.000 em). Trong tổng số này, có 97.940 thí sinh dự thi theo chương trình giáo dục phổ thông 2018 và 1.638 thí sinh theo chương trình giáo dục phổ thông 2006.
Để phục vụ cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025, ngành giáo dục bố trí 171 điểm thi chính thức, với 4.242 phòng thi, trong đó có đầy đủ phòng dự phòng theo quy định Bộ GDĐT.

UBND TP.HCM cũng đã ban hành Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT gồm 44 thành viên, thể hiện vai trò lãnh đạo toàn diện và kịp thời trong việc ban hành các văn bản chỉ đạo. Cùng với đó, Bộ GDĐT, đặc biệt là Cục Quản lý chất lượng, đã có sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát, kịp thời hướng dẫn và hỗ trợ thành phố triển khai đúng theo Thông tư số 24/2024/TT-BGDĐT về Quy chế thi tốt nghiệp THPT.
Công tác tổ chức được triển khai bài bản với 855 cán bộ ban lãnh đạo điểm thi, 12.726 giám thị coi thi (tăng 1.409 so với năm trước), 2.394 nhân viên phục vụ, 513 công an trực điểm thi, cùng nhiều cán bộ in sao đề và vận chuyển đề thi. Đặc biệt, gần 23.000 sinh viên tình nguyện cũng đã sẵn sàng tiếp sức tại các điểm thi, sẵn sàng hỗ trợ từ nước uống, bút thước đến chỉ dẫn sơ đồ phòng thi.
Sau môn Ngữ văn sáng nay, các thí sinh sẽ tiếp tục chinh phục các môn thi còn lại theo lịch trình sau:
Chiều 26/6: Môn Toán (90 phút, bắt đầu từ 14h20).
Sáng 27/6: Bài thi Khoa học tự nhiên (Vật lí, Hóa học, Sinh học) hoặc Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân) (150 phút, bắt đầu từ 7h35). Chiều 27/6: Môn Ngoại ngữ (60 phút, bắt đầu từ 14h20).
Nhiều thay đổi trong thị trường âm nhạc khi quy định hát nhép siết chặt, thúc đẩy ca sĩ nâng cao kỹ năng và hệ thống chứng nhận năng lực hát live.
Giữa tháng 4, 3 con giáp sẽ đón vận may tài lộc, thu nhập tăng nhanh, cơ hội thăng tiến trong công việc rộng mở, mang lại cuộc sống sung túc và đầy hứng khởi.
Nhận lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình và phu nhân, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc từ ngày 14 đến 17/4. Nhiều năm trở lại đây, Trung Quốc luôn là thị trường lớn nhất trong cơ cấu xuất khẩu nông lâm thủy sản của Việt Nam, trong đó, năm 2025, Trung Quốc chiếm 25%, quý 1/2026, chiếm trên 22% tổng kim ngạch.
Có một hệ phái võ thuật tại Indonesia có bài hổ quyền độc, hiểm được cho rằng có uy lực không kém cạnh “Hổ hình quyền” của phái Thiếu Lâm (Trung Quốc).
Tự xa xưa người Bahnar ở vùng rừng An Toàn, tỉnh Gia Lai (địa phận huyện An Lão, tỉnh Bình Định trước đây) đã biết sử dụng nhiều loài cây rừng, cây dược liệu trong rừng (trong đó có cây sâm lông) để làm thuốc chữa bệnh. Kinh nghiệm dùng cây dược liệu trong rừng làm thuốc chữa bệnh được chắt lọc qua nhiều thế hệ, không chỉ chăm sóc sức khỏe cộng đồng mà còn thể hiện sự am hiểu sâu sắc về tự nhiên, góp phần gìn giữ giá trị y học dân gian.
Kenneth Schmidt 1m87 khiến bóng đá Việt Nam... việt vị; Newcastle theo đuổi Manuel Ugarte của M.U; Tottenham và West Ham đều muốn có Marc Casado.
“Kiên quyết kiểm tra, xử lý nghiêm minh, kịp thời các dấu hiệu vi phạm, suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, đảm bảo phương châm ‘không có vùng cấm’, ‘không có ngoại lệ’”, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh.
Quân đội Mỹ cho biết họ sẽ bắt đầu thực thi lệnh phong tỏa toàn bộ giao thông hàng hải ra vào các cảng của Iran vào thứ Hai (13/4).
Vụ 42 gốc mai vàng bị tịch thu ở Côn Đảo đang gây chú ý khi chủ cây đã khiếu nại quyết định xử phạt hành chính của Hạt Kiểm lâm. Khiếu nại này có cơ sở không, bởi theo luật sư, người có thẩm quyền xử phạt phải chứng minh được hành vi vi phạm, còn người bị xử phạt không có nghĩa vụ phải tự chứng minh mình không vi phạm.
Tin dự báo thời tiết mới nhất, theo các chuyên gia khí tượng, miền Bắc sắp có mưa sau chuỗi ngày nắng nóng dai dẳng. Từ ngày 15-16/4, nắng nóng tại miền Bắc dự báo sẽ dịu dần.
Nông thôn mới thôn Vĩnh Đại, xã Đức Quang, tỉnh Hà Tĩnh (địa phận huyện Đức Thọ trước đây) đẹp như phim ảnh với cổng nhà, hàng rào trồng cây duối (một loại cây cảnh), trồng hoa, trồng cây xanh tạo cảnh quan...Ai đi qua chụp hình thì tấm nào nét luôn tấm đó.
Bộ Chính trị, Ban Bí thư quy định chức năng, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy của cơ quan Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các cơ quan Trung ương của đoàn thể chính trị - xã hội, các cơ quan Trung ương của hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ và các cơ quan ngành dọc ở địa phương.
Liên quan đến việc sáp nhập thôn, tổ dân phố năm 2026 ở Ninh Bình, ông Nguyễn Văn Đông, Trưởng thôn kiêm Bí thư Chi bộ thôn 1 Lạc Nhuế (nay là Tổ dân phố 1 Lạc Nhuế, phường Lê Hồ, tỉnh Ninh Bình) cho rằng, người dân hoàn toàn đồng tình với chủ trương sáp nhập thôn, tổ dân phố nhưng quá trình sáp nhập phải đảm bảo chế độ cho đội ngũ cán bộ không chuyên trách vì thực tế công việc của họ rất nhiều, trong khi địa bàn lại rộng hơn.
Thách đấu vật tay là trò chơi vui nhưng không ít thanh thiếu niên đã bị gãy tay khi người thi đấu không có kỹ thuật, lực xoắn tác động lên xương quá lớn.
Chính phủ yêu cầu mỗi tỉnh, thành phải có ít nhất một bệnh viện chuyên sâu, đối với những trung tâm y tế hoạt động không hiệu quả sẽ bị tổ chức lại, sáp nhập, giải thể để chuyển chức năng, nhiệm vụ cho đơn vị khác.
Cục Viễn thông (Bộ Khoa học và Công nghệ) vừa thông báo tổ chức đấu giá quyền sử dụng một loạt mã, số viễn thông, bao gồm các số dịch vụ giải đáp thông tin và số ứng dụng tin nhắn ngắn được nhiều doanh nghiệp quan tâm.
Tỷ giá USD/VND hôm nay 13/4 tại thị trường chợ đen giao dịch ở mức 26.710 - 26.850 đồng/USD, tăng 32 đồng chiều mua và 62 đồng chiều bán so với sáng qua.
Trong bối cảnh thị trường năng lượng thế giới có nhiều biến động, các doanh nghiệp xăng dầu tại Hà Tĩnh đang đẩy nhanh tiến độ nâng cấp kho bãi và hệ thống pha chế, quyết tâm đưa xăng E10 vào thị trường theo đúng lộ trình của Chính phủ và Bộ Công Thương.
Hai tàu khu trục của Hải quân Mỹ đã "suýt bị phá hủy" khi cố gắng đi qua eo biển Hormuz hôm thứ Bảy, theo báo cáo của kênh truyền hình Iran PressTV.
Nữ sinh viên Đặng Minh Tâm (Sn 2006) bị truy tố tội cướp tài sản của chính mình đang thu hút sự chú ý của dư luận. Có thể coi đây là một trong những vụ án lạ kỳ, tréo ngoe nhất trong lịch sử tố tụng Việt Nam.
Eo biển Hormuz là mối nguy hiểm tiềm tàng đối với nền kinh tế AI, lý do đằng sau khiến nhiều chuyên gia công nghệ và thương mại toàn cầu phải hết sức chú ý.
Công an Hà Nội cho biết vụ cháy xảy ra đêm 12/4 tại căn nhà 6 tầng ở ngõ 131 Hồng Hà, khiến 5 người mắc kẹt. Lực lượng chức năng đã kịp thời tiếp cận, đưa toàn bộ nạn nhân ra ngoài an toàn, sức khỏe dần ổn định.
Trong lịch sử 22 VCK World Cup đã qua, có 2 đội tuyển sở hữu thành tích 3 lần liên tiếp lọt vào trận chung kết. Vậy, đội đầu tiên làm được điều đó là đội nào?
Ông Trump đang chơi với "thuốc nổ chính trị" ở eo biển Hormuz. Cố vấn cấp cao của Hội đồng Đại Tây Dương, Harlan Ullman, cho biết vẫn chưa rõ lời đe dọa phong tỏa eo biển Hormuz của ông Trump có ý nghĩa gì.
Trước tình trạng trẻ bị xâm hại trên mạng, Đại biểu Quốc hội đề nghị nghiên cứu giải pháp hạn chế trẻ em sử dụng mạng xã hội nhằm giảm nguy cơ bị xâm hại, tổn thương từ nội dung xấu độc. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh băn khoăn khi giáo viên giao bài qua nhóm Facebook, Zalo, khó cấm được con em.
Những ngày đầu xuân, ở vùng đất đỏ phía đông TPHCM (địa phận huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu trước đây), khi những vườn cây trái đâm chồi nảy lộc, có một người phụ nữ vẫn miệt mài bên vườn trồng ca cao như “gửi tình yêu vào đất”…
Sau sáp nhập, hợp nhất địa giới hành chính, một đoạn sông Cầu Voi đi qua địa giới 2 xã Nhựt Tảo và xã Thủ Thừa, (huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An trước đây) nay thuộc tỉnh Tây Ninh. Điều khác biệt là một bên bờ sông hiện khang trang, sạch đẹp, bên bờ sông còn lại kẹt đầy rác thải, cỏ dại, bèo lục bình tốt um tùm phát ớn...
Trước khi lên đường dự Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa 16, PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan - Giám đốc Sở An toàn thực phẩm (ATTP) TP.HCM đã dành cho chuyên mục Dân Việt Trò Chuyện cuộc đối thoại cởi mở.
Hòa Minzy “trả nợ” Văn Toàn 300 triệu đồng, bức ảnh gây xúc động vì có 3 nghệ sĩ qua đời… là những tin đáng chú ý của showbiz 24h.
Theo người xưa, nếu trước nhà bạn có 1 khoảng trống, bạn nhất định phải trồng một "cây bảo vệ nhà", mang lại tương lai thịnh vượng, giàu có.