Ký ức Hà Nội: Món ngon Hà thành "lấy lòng" du khách
Ký ức Hà Nội: Món ngon Hà thành "lấy lòng" du khách
Phạm Thị Yến (Sơn La)
Thứ bảy, ngày 02/09/2023 06:36 AM (GMT+7)
Hà Nội còn biết cách " lấy lòng" du khách bằng chính nét văn hóa ẩm thực độc đáo từ chính đôi bàn tay điêu luyện, tấm lòng hồn hậu của các bà, các chị hay đơn giản là tình yêu với những món ăn rất riêng, rất Hà Nội...
Hà Nội – Trái tim nồng đượm của dải đất hình chữ S hiền hòa. Thủ đô ngàn năm văn hiến luôn như một ẩn số khiến ta có khi đi hết cuộc đời cũng không thể khám phá được hết vẻ đẹp tiềm tàng của mảnh đất hào sảng ấy đối với bất cứ du khách nào đã trót "yêu" mảnh đất kinh kì với bề dày về lịch sử, các công trình kiến trúc độc đáo, những di sản lâu đời,…
Hà Nội còn biết cách "lấy lòng" du khách bằng chính nét văn hóa ẩm thực độc đáo từ chính đôi bàn tay điêu luyện, tấm lòng hồn hậu của các bà, các chị hay đơn giản là tình yêu với những món ăn rất riêng, rất Hà Nội. Để rồi Hà Nội đã gây thương nhớ trong tôi bởi món nem rán vừa mang vẻ truyền thống lại có chút gì đó thật đặc biệt, vừa bình dị thân thương trong bữa cơm hàng ngày lại vừa thêm phần trang trọng trong mâm cơm ngày Tết. Để rồi thật nhiều lần trong đời món nem rán mang hương vị Hà Nội ấy đã trở thành món ăn truyền thống của gia đình tôi.
Tôi thích thưởng thức nem rán Hà Nội vào mùa thu và đông của Thủ đô. Hà Nội khi vào thu thật đẹp và dễ khiến lòng người mê đắm. Trong màn sương mờ mỏng tang như tấm khăn voan nhiều màu sắc, trong ánh nắng vàng lung linh huyền ảo như loài hoa Muồng Hoàng Yến phô phang vẻ đẹp của mình trước thiên nhiên vạn vật tôi cùng cô bạn thân nhanh chân di chuyển từ phố cổ trầm mặc, yên tĩnh tới 74 hàng Quạt quận Hoàn Kiếm.
Chúng tôi qua quán cũ quen thuộc nằm trong con hẻm nhỏ để thưởng thức món nem rán đậm chất Hà thành cùng bún tươi. Thật không ngoa khi cho rằng "Nem rán Hà Nội" chính là một mảnh ghép tạo nên danh xưng "Quốc hồn quốc túy" hoàn hảo cho tấm bản đồ ẩm thực Việt Nam vang danh quốc tế.
Với sự nổi tiếng của mình không chỉ với chính người dân Hà Nội mà bất cứ du khách nào nếu là tín đồ của món nem rán sẽ thật là thiếu sót nếu không biết đến quán với sự đông đúc nhộn nhịp cùng cô chủ quán xởi lởi, hiếu khách. Tôi và cô bạn thân đã không ngừng xuýt xoa cảm thán như lần đầu được thưởng thức món ăn luôn gây thương nhớ ấy của sáu năm về trước.
Chiếc nem rán vàng óng như được bao quanh lớp mật ong sóng sánh mời gọi. Đưa miếng nem nóng hổi vào miệng sau khi đã được "tắm" mình trong bát nước chấm chua chua ngọt dịu vị ngọt giòn của thịt vai lợn hòa quyện cùng vị thanh thanh của su hào hay cà rốt, béo bùi của trứng, dai dai của những sợi miến và thơm lừng của nấm hương, sần sật của mộc nhĩ,…
Tất cả tổng hòa tạo nên sự tròn đầy, quyến rũ của miếng nem Hà Nội và sẽ chẳng có một điểm trừ nào cho những miếng nem ấy bởi sự thơm lừng, giòn rụm mà phải là đầu bếp lành nghề, yêu ẩm thực mới có thể tạo ra một món ăn đặc biệt kết hợp cùng những sợi bún dai mềm, bóng mẩy được tạo ra bởi những hạt ngọc trời đặc biệt của những người nông dân. Và miếng nem rán Hà Nội sẽ trở lên hoàn hảo hơn cả khi được gói ghém trong lớp rau sống cùng chút rau thơm để cân bằng vị giác của người thưởng thức bởi vị thanh tao thuần túy.
Nem rán Hà thành không chỉ gây thương nhớ, cảm xúc bồi hồi mỗi khi ký ức Hà Nội trong tôi ùa về. Mà ngay cả với những du khách ngoại quốc món ăn rất Hà Nội ấy cũng tạo được tiếng vang và sự yêu mến cho món ăn vừa dân dã mộc mạc lại không kém phần thể hiện sự truyền thống lâu đời trong bản đồ ẩm thực Hà Nội nói riêng Việt Nam nói chung.
Cũng chính bởi sự yêu mến với món ăn có xuất xứ nơi Thủ đô hoa lệ và tình yêu với nem rán mà trên mâm cơm gia đình tôi món nem rán như một phần không thể thiếu cả 4 mùa trong năm. Nhưng có lẽ, nem rán Hà Nội sẽ tròn vị, khiến lòng người mê đắm hơn nếu ta thưởng thức chúng vào ba mùa: xuân, thu, đông. Đặc biệt mỗi dịp lễ Tết của gia đình tôi cũng như khá nhiều người dân Bắc món nem rán Há Nội ấy luôn là một phần quan trọng trong mâm cơm dâng gia tiên những ngày trọng đại của gia đình.
Và với gia đình tôi món nem rán ấy còn mang ý nghĩa của tính kiên trì, sự nhẫn nại. Bởi làm nem không khó, nhưng nó lại đòi hỏi người tạo ra nó sự tỉ mẩn và như mẹ tôi khẳng định: "Gói nem và rán nem là cả một nghệ thuật". Món ăn Hà Nội ấy như một chất xúc tác kết nối hương vị tình thân trong mỗi gia đình. Sự kết nối ấy càng trở lên đặc biệt, tạo sự hài hòa, trang trọng trong mâm cỗ người Bắc.
Tôi yêu nem rán Hà Nội cũng bởi ý nghĩa sâu xa ấy. Món ăn dậy hương trọn vị Hà thành lại thể hiện văn hóa ẩm thực vô cùng đặc sắc của đất kinh kì. Mảnh đất ấy không chỉ hào sảng, nghĩa tình mà nơi ấy còn có những "nghệ nhân" với tình yêu ẩm thực của mình đã cho ra đời những món ăn "thắm vị" Hà Nội.
Để rồi mỗi khi rời xa những quán quen, góc phố, con đường của Thủ đô trong tâm tưởng ta luôn có những ký ức không thể phai mờ. Những ký ức về một Hà Nội thân thương, gần gũi. Những ký ức về một Hà Nội kiêu sa diệu vợi nhưng lại điểm xuyến sự bình dị thân quen mà ta đã từng gặp ở bất kì vùng quê yên bình nào. Nơi ấy có món nem rán có Hà Nội trót "gieo" trong tôi sự thương nhớ.
Tác phẩm dự Cuộc thi viết Ký ức Hà Nội gửi về Báo NTNN/Điện tử Dân Việt phải ghi rõ họ tên tác giả, bút danh (nếu có), năm sinh, nghề nghiệp, giới tính, địa chỉ liên hệ, email, số điện thoại. Mỗi tác giả có thể gửi nhiều tác phẩm nhưng phải thống nhất một bút danh.
Tác phẩm dự thi gửi về email của chương trình: cuocthikyuchanoi@gmail.com hoặc qua đường Bưu điện về Ban Bạn đọc, tầng 10 Tòa nhà Báo Nông thôn Ngày nay 68 Dương Đình Nghệ, Cầu Giấy, Hà Nội.
Cuộc thi viết Ký ức Hà Nội lần thứ II nhận bài viết dự thi kể từ thời điểm phát động tháng 4/2023, đăng tải bài viết từ ngày 01/5/2023 và kết thúc ngày nhận bài dự thi ngày 10/9/2023.
Cơ cấu giải thưởng: 01 Giải Nhất trị giá 20 triệu đồng; 02 Giải Nhì mỗi giải trị giá 10 triệu đồng; 03 Giải Ba mỗi giải trị giá 7 triệu đồng; 05 giải Khuyến khích mỗi giải trị giá 3 triệu đồng.
Lễ Tổng kết và trao giải cuộc thi sẽ được tổ chức vào đầu tháng 10/2023 tại Hà Nội.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.