Nam thanh niên gặp hoạ vì xăm rồng phượng kín tay
Sau khi thực hiện hình xăm rồng kín cánh tay tại một tiệm xăm nhỏ tại Hà Nội, nam thanh niên phải đi khám với tổn thương lan rộng, rỉ dịch, ngứa rát do viêm da tiếp xúc kèm nhiễm khuẩn.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép số 115/GP-BTTTT cấp ngày 01/3/2022
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Theo khảo sát của Dân Việt, mới đây, ngân hàng Agribank đưa ra lãi suất gói vay trung dài hạn dành cho mua nhà là từ 6 - 7%/năm, tùy theo thời hạn khoản vay. Tại ngân hàng BIDV có lãi suất vay mua nhà từ 5,5 - 7%/năm; tại ngân hàng Vietcombank, các gói lãi suất vay mua nhà, đất chỉ từ 5,5 - 8,5%/năm, cũng tùy thuộc vào thời hạn khoản vay.
Chỉ riêng ngân hàng VietinBank, khách hàng sẽ lựa chọn các gói lãi suất vay mua nhà cố định 6%/năm trong 12 tháng đầu, cố định 6,2%/năm trong 18 tháng, cố định 6,7%/năm trong 24 tháng đầu, hoặc cố định 8,2%/năm trong 36 tháng đầu. Biên độ lãi suất vay mua nhà sau ưu đãi 3,5%, hiện lãi suất thả nổi rơi vào khoảng 9%/năm....
Các ngân hàng thương mại cổ phần còn đưa ra các gói ưu đãi với mức lãi suất vay mua nhà thấp hơn, từ 4,6 - 9,8%/năm. Theo một số nhà đầu tư, lãi suất vay mua nhà thấp đang mở ra cơ hội cho nhiều người dân có nhu cầu an cư.
Giá nhà tăng cao nên dù lãi suất cho vay thấp người dân cũng không vay. Ảnh: Gia Linh
Tuy nhiên, theo báo cáo của Công ty chứng khoán VCBS, so với thời điểm cuối 2023, trong nửa đầu năm 2024, tín dụng cho vay kinh doanh bất động sản tăng hơn 10%, trong khi tín dụng vay mua nhà chỉ tăng hơn 1%. Sự chậm lại này được cho là do nguồn cung nhà ở hạn chế, cùng với việc giá nhà tăng mạnh đã tạo ra tâm lý e ngại cho cả nhà đầu tư và người mua nhà để ở.
VCBS nhận định, dù lãi suất cho vay mua nhà đang ở mức thấp kỷ lục nhưng nhu cầu vay vốn vẫn chưa cao do người dân chưa thể tiếp cận với các dự án phù hợp với khả năng tài chính.
Tỷ lệ giá nhà trên thu nhập bình quân năm 2024 của Việt Nam và các nước trên thế giới. Nguồn: VPBanks
Trong báo cáo hồi tháng 8/2024, VPBankS ghi nhận nhu cầu "an cư lập nghiệp" vẫn là nhu cầu chủ yếu của người dân. Hiện nay, tỷ lệ giá nhà ở trên thu nhập của người dân Việt Nam đang ở mức khá cao so với các nước phát triển.
Cũng trong báo cáo của VPBankS, công ty chứng khoán này cho biết: Theo Numbeo (dữ liệu trực tuyến lớn nhất thế giới về chi phí sinh hoạt, chỉ số nhà ở về các thành phố và quốc gia, có trụ sở tại Serbia), giá nhà trung bình ở Việt Nam trong năm 2024 gấp 23,7 lần thu nhập trung bình hàng năm của hộ gia đình, nhích nhẹ từ mức 23,5 hồi 2023.
Đồng thời, VPBankS còn cho biết: Theo Fidelity (Công ty quản lý tài sản lớn nhất thế giới), tỷ lệ này thường nên ở mức 3 - 5 lần. Như vậy, tại Việt Nam tỷ lệ này đang gấp khoảng 4 - 5 lần so với tỷ lệ khuyến nghị.
Do vậy, dù lãi suất cho vay mua nhà giảm đáng kể trong một năm qua, nhưng giá nhà vẫn neo ở mức cao, khiến nhiều người khó hiện thực "giấc mơ an cư" của mình.
Lãi suất cho vay mua nhà thấp kỷ lục nhưng vẫn khó "chạm" vào giấc mơ an cư. Ảnh: Hiệp hội ngân hàng
TS Nguyễn Trí Hiếu, Chuyên gia kinh tế lưu ý rằng gói ưu đãi cho vay mua nhà hiện nay dù có giảm nhưng vẫn không hiệu quả. Lượng giải ngân tính đến hiện tại là quá ít.
Chuyện đi vay là một vấn đề quan trọng. Nhưng nếu lãi suất và thời gian cho vay không phù hợp, đáp ứng cho người dân thì thì những chính sách ưu đãi của chính phủ đều chỉ có tiếng nhưng không có miếng.
TS Nguyễn Trí Hiếu thẳng thắn chia sẻ
Theo ông, nếu lãi suất cao hơn 5% và thời gian cho vay dưới 20 năm thì phần lớn các gia đình ở Việt Nam rất khó có thể mua được nhà. Ngay cả với những gói ưu đãi 120.000 tỷ đồng hay 30.000 tỷ đồng thì người mua cũng rất khó tiếp cận.
Được biết, 70 - 80% vốn huy động của các ngân hàng là vốn ngắn hạn mà trong khi nhu cầu của người vay lại là dài hạn.
Chính vì vậy, ông đề xuất nguồn vốn có thể từ ngân sách quốc gia bằng việc huy động trái phiếu Chính phủ với thời gian từ 10 đến 30 năm.
Với trái phiếu 20 năm, mức lãi suất 3% là phù hợp và đẩy số tiền này sang cho Ngân hàng Chính sách xã hội, hoặc các ngân hàng thương mại tham gia vào chương trình cho vay.
Lãi suất cho vay mua nhà giảm chỉ là giải pháp tạm thời, không mang tính lâu dài. Ảnh: Thái Nguyễn
Còn về các gói ưu đãi lãi suất vay mua nhà 120.000 tỷ đồng và 30.000 tỷ đồng, ông Hiếu đề xuất xem xét mức lãi suất 5%/năm và thời hạn 20 năm. Với mức vay tối đa 80% giá trị căn nhà, người mua sẽ cần phải trả khoảng 10 triệu đồng/tháng, phù hợp với các gia đình cả 2 vợ chồng đều có thu nhập riêng.
Tuy nhiên, ông Hiếu cho biết: Hiện nay, lạm phát toàn cầu có xu hướng gia tăng, các ngân hàng sẽ buộc phải tăng lãi suất huy động để duy trì thanh khoản. Điều này có thể khiến lãi suất cho vay sẽ sớm tăng trở lại, làm giảm hiệu quả của các gói hỗ trợ. Chính vì vậy, việc duy trì lãi suất thấp trong dài hạn sẽ khó khăn hơn.
Tuy lãi suất cho vay mua nhà giảm nhưng giá nhà cao gấp 24 lần thu nhập của người dân Việt Nam cũng khiến người dân e ngại việc phải vay, nợ. Ảnh: Gia Linh
TS Lê Xuân Nghĩa, Chuyên gia kinh tế phân tích: "Nếu lạm phát không được kiểm soát tốt, việc tiếp tục giảm lãi suất sẽ gây áp lực lớn lên hệ thống ngân hàng và có thể dẫn đến khủng hoảng tài chính".
Tuy nhiên, việc giảm lãi suất không phải là giải pháp toàn diện để giải quyết triệt để vấn đề sở hữu nhà ở. Để thực sự giúp người dân dễ dàng tiếp cận việc sở hữu nhà ở thì cần có sự phối hợp đồng bộ của nhiều biện pháp của các cơ quan chức năng liên quan. Chính phủ cần đẩy mạnh kiểm soát giá nhà, phát triển thêm nguồn cung nhà ở xã hội và đơn giản hóa thủ tục hành chính để người dân dễ dàng tiếp cận các gói tín dụng.
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho rằng, các địa phương cần đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà ở xã hội. Những dự án nào xây xong rồi mới tính đến việc giao thêm cho các chủ đầu tư dự án mới.
Sau khi thực hiện hình xăm rồng kín cánh tay tại một tiệm xăm nhỏ tại Hà Nội, nam thanh niên phải đi khám với tổn thương lan rộng, rỉ dịch, ngứa rát do viêm da tiếp xúc kèm nhiễm khuẩn.
TS Đoàn Trung Kiên, Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội được được Ban Bí thư điều động tham gia Ban chấp hành, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Tây Ninh.
Bộ GDĐT nhận được thông tin chính thức về kết quả dự thi của đoàn Việt Nam, cả 6 học sinh tham gia đều đạt Huy chương Vàng.
Ô tô chở rác đang lưu thông trên tuyến quốc lộ N2 đoạn qua huyện Tân Thạnh (Long An) đã va chạm 2 xe máy làm 2 người tử vong tại chỗ, 2 người bị thương nặng.
Sở Nội vụ tỉnh đã dự toán số tiền chi trả chế độ cho các bộ nghỉ việc sau khi sắp xếp bộ máy ở Lâm Đồng, số tiền cán bộ nhận được cao nhất hơn 1,8 tỷ đồng.
HLV Mano Polking đang đứng trước cơ hội lịch sử để giành cú ăn ba, với Cúp Quốc gia, giải các CLB Đông Nam Á và V.League, điều chưa từng có HLV ngoại nào làm được tại Việt Nam.
Sáp nhập đơn vị hành chính, Dự thảo Nghị định về tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô của Bộ Tài chính đề xuất Bí thư, Chủ tịch HĐND, UBND cấp xã được sử dụng xe ô tô để đi công tác.
Trước kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 (kéo dài 5 ngày), các tổ liên ngành Hà Nội tăng cường xử lý tình trạng xe khách vi phạm về trật tự an toàn giao thông. Đặc biệt, lực lượng đã kiểm tra chất ma túy, nồng độ cồn của các tài xế khi tham gia giao thông.
Sáng ngày 25/4, Đoàn công tác do Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Lào Cai Hoàng Quốc Khánh làm Trưởng đoàn đã kiểm tra thực địa 3 dự án đầu tư chăn nuôi lợn công nghệ cao trên địa bàn huyện Bảo Yên và Văn Bàn.
Trong bối cảnh cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ Steve Witkoff tại Moscow, Tổng thống Ukraine Zelensky cho biết Kiev được cho là đã bị bắn trúng một tên lửa có chứa các thành phần do các công ty Mỹ sản xuất.
Ban Tổ chức Trung ương đã có hướng dẫn thành lập và chỉ định nhân sự đảng bộ xã, phường, đặc khu (cấp xã mới) sau sáp nhập, sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã.
Boutique Collection - mô hình BĐS thương mại kiểu mới của Vinhomes đang được giới đầu tư nhìn nhận như một “tài sản chiến lược”, hội tụ cả vị trí đắc địa, thiết kế độc đáo và hệ sinh thái tiêu dùng đẳng cấp, đáp ứng nhu cầu các thương hiệu và khách hàng cao cấp.
Nhờ mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, đến nay, vườn trồng vú sữa tím Mica ăn được cả vỏ của ông Nguyễn Văn Vĩnh, nông dân ấp Long Thành, xã Long Trì, huyện Châu Thành (tỉnh Long An) đã cho thu hoạch trái ngon, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Vào tháng 5, 3 con giáp này sẽ mở ra giai đoạn mới về phát triển sự nghiệp, thu nhập nhờ đó cũng tăng lên đáng kể.
Màn song ca "Rừng xanh vang tiếng Ta Lư" của Nghệ sĩ nhân dân Thanh Hoa và ca sĩ Hòa Minzy trong chương trình Hẹn ước Bắc - Nam gây sốt mạng xã hội những ngày qua. Trước đó, hai nghệ sĩ kết hợp trong ca khúc "Tàu anh qua núi".
Sáng nay một số khu vực TP.HCM bất ngờ có mưa, cơn mưa kéo dài khoảng 1 tiếng đồng hồ. Liệu tối nay trời có đẹp để xem TP.HCM bắn pháo hoa mừng 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước?
Công viên ánh sáng lớn nhất Việt Nam Delight Park Đà Lạt chính thức mở cửa đón khách tại đường Hồ Xuân Hương (TP. Đà Lạt) sẽ giúp cho du khách nghỉ lễ 30/4-1/5 có thêm lựa chọn khi đi du lịch.
Ở Quảng Nam, nếu dọc biển Tam Thanh, Tam Tiến, người ta dễ dàng tìm thấy món gỏi trứ danh làm từ cá trích vừa bắt lên từ biển tươi cong óng ánh, thì gỏi cá cơm hiếm hoi tìm thấy ở Núi Thành - nơi sông Trường Giang lặng lẽ chảy qua.
Thép xanh Nam Định được chơi trên sân nhà tại vòng 20 V.League 2024/2025 và họ cần phải đánh bại B.Bình Dương để giữ được ngôi đầu bảng khi cuộc đua vô địch bước vào giai đoạn về đích.
Trại hè “Thanh thiếu niên kiều bào và tuổi trẻ thành phố” với nhiều hoạt động sôi nổi với 6 ngày diễn ra trong không khí hân hoan chào đón ngày hội non sông thống nhất trên cả nước.
Người đứng đầu Lầu Năm Góc Pete Hegseth một lần nữa đang đứng trước nguy cơ từ chức. Vụ bê bối rò rỉ thông tin về các cuộc không kích của Mỹ vào lực lượng Houthis ở Yemen vừa lắng xuống thì một vụ bê bối khác lại bùng phát.
Takuya Ikoma, một người đàn ông Nhật Bản 31 tuổi, từng kiếm tới 1 triệu yên mỗi tháng nhờ làm bạn trai được chu cấp bởi cùng lúc 15 người phụ nữ giàu có.
Việc sáp nhập Quảng Nam và Đà Nẵng lại thành một là bước đi mang tính lịch sử, tái cấu trúc không gian quản lý, tạo những động năng mới, tiềm năng mới, đưa chính quyền địa phương sát dân, gần dân hơn, đáp ứng cao hơn yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới.
Hòa chung không khí tưng bừng cả nước nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, nhiều trường học tại Hà Nội đã trang trí hàng trăm lá cờ đỏ sao vàng rực rỡ.
Thiếu tướng Nguyễn Đức Dinh, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Binh chủng Tăng Thiết giáp; Thiếu tướng Trịnh Văn Hùng, Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 4, Bộ Quốc phòng đã bàn giao chức trách, nhiệm vụ.
Cố Nghệ sĩ Ưu tú Quang Hưng là đầu tiên thể hiện ca khúc "Tiến về Sài Gòn" trên sóng phát thanh trong ngày 30/4/1975.
Giá USD hôm nay 26/4 trên thế giới ghi nhận tăng nhẹ nhờ kỳ vọng hạ nhiệt căng thẳng thương mại Mỹ - Trung. Trong nước, tỷ giá niêm yết tại ngân hàng biến động trái chiều.
Một nghiên cứu mới đã cung cấp những bằng chứng chứng minh sự tồn tại của loài sinh vật tưởng chừng chỉ có trong thần thoại.
Trong danh sách 8 dự án nhà ở xã hội tại quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) có dự án nằm ở Starlake Tây Hồ Tây hay khu đô thị Nam Thăng Long (Ciputra).
Sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã thành công, xã Bình Trưng, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang vừa được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, khẳng định hiệu quả của công tác sắp xếp đơn vị hành chính, sáp nhập, hợp nhất cấp xã đi đôi với xây dựng nông thôn mới.
3