Làm báo cùng Dân Việt: Mát lòng từ những chuyến xe chở đầy nước ngọt

Thứ bảy, ngày 23/05/2020 08:58 AM (GMT+7)
Những chuyến xe "Nghĩa tình vùng biên" của các thanh niên đất sen hồng Đồng Tháp đã chung tay mang nước ngọt tặng gia đình khó khăn.
Bình luận 0

Những ngày qua, chuyến xe nghĩa tình đã nối tiếp nhau đến với 2 tỉnh chịu ảnh hưởng khóc liệt của hạn hán và xâm nhập mặn làm đời sống sinh hoạt, sản xuất của người dân bị ảnh hưởng nặng nề. 

Vượt hơn 150km, nhiều bạn trẻ huyện Hồng Ngự đã đến với xã vùng sâu Vĩnh Hòa, huyện Chợ Lách (Bến Tre) để trao tặng miễn phí. 

Nước ngọt được các thanh niên của chuyến xe "Nghĩa tình vùng biên" bơm vào can nhựa 30 lít, tặng cho mỗi hộ gia đình 60 lít nước/hộ. 

Mát lòng từ những chuyến xe chở đầy nước ngọt - Ảnh 1.

Các bạn trẻ huyện Hồng Ngự chuẩn bị nước ngọt tặng người dân.

Theo chính quyền địa phương, xã Vĩnh Hòa gặp nhiều khó khăn khi độ mặn của nước ở mức 0,5 – 0,8% không thể uống và tưới cho cây. 

Toàn xã có hơn 200 hộ nghèo, hộ cận nghèo và gia đình khó khăn tại 8 ấp nên việc tiếp cận nước ngọt là rất khó khăn vì thế những chuyến xe tặng nước ngọt miễn phí mà tại vùng biên giới Hồng Ngự, Đồng Tháp lại càng đáng trân quý hơn gấp nhiều lần. 

Anh Phan Thanh Đáng – tình nguyện viên xã Phú Thuận B chia sẻ: "Những người trẻ vùng biên giới chúng tôi muốn góp sức mình để giúp người dân vùng hạn mặn thể hiện tinh thần tương thân tương ái.

Hành vẫn tiếp tục và dự kiến bình quân 2 – 3 ngày sẽ tổ chức tặng từ 300 – 400 can nước ngọt cho người dân cùng hạn mặn tỉnh Bến Tre".

Hàng trăm nghìn lít nước ngọt được trao tặng

Hàng trăm nghìn lít nước ngọt được trao tặng.

Dù cái nắng ngoài trời hơn 35 độ và hành trình có dài vài trăm km nhưng những thanh niên vẫn ngày đêm chuẩn bị những can nước để kịp sáng mai trao tặng miễn phí cho người dân vùng hạn mặn.

Xã Phú Thạnh, huyện Tân Phú Đông (Tiền Giang) là nơi tiếp giáp với biển Đông, hàng năm, chịu ảnh hưởng từ 3 đến 6 tháng hạn mặn.

Đời sống người dân vô cùng khó khăn khi không có nước ngọt, vườn cây ăn trái bị ảnh hưởng nặng nề, nông dân bị thiệt hại hàng trăm triệu đồng. 

Suốt những ngày qua, hàng chục nghìn lít nước ngọt đã được trao tận nhà cho bàn con nghèo, người già neo đơn, bệnh tật. 

Mát lòng từ những chuyến xe chở đầy nước ngọt - Ảnh 3.

Hàng trăm nghìn lít nước ngọt được trao tặng,

Ông Phạm Văn Tâm người dân xã Phú Thạnh, huyện Tân Phú Đông (Tiền Giang), giờ đây nước ngọt được còn quý hơn vàng, cho vàng không bằng. 

"Chúng tôi rất cảm ơn những bạn trẻ ở tận Đồng Tháp chở từng can nước để tặng như thế này thì không con gì bằng" - ông Tâm cho hay.

Còn chương trình "Hành trình Tôi yêu Tổ quốc Tôi" của huyện Lấp Vò (Đồng Tháp) đã chở hàng chục nghìn lít nước ngọt mỗi chuyến đến với huyện của tỉnh Bến Tre như: Bình Đại, Châu Thành… 

Mỗi chuyến có từ 19.000 – 22.000 lít nước ngọt do các bạn đoàn viên, thanh niên huyện tổ chức thực hiện, kinh phí hơn chục triệu đồng mỗi chuyến do các mạnh thường quân gần xã hỗ trợ.

Cách làm đầy ý nghĩa những người trẻ vùng đất sen hồng Đồng Tháp được ví như những cánh hoa sen tỏa ngát hương.

Ban Biên tập Báo Nông thôn Ngày nay/Điện tử Dân Việt trân trọng mời quý độc giả tham dự cuộc thi "Làm báo cùng Dân Việt" nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập Báo Điện tử Dân Việt.

Bài dự thi gửi về Báo Nông thôn Ngày nay/Điện tử Dân Việt Lô E2 Dương Đình Nghệ, quận Cầu Giấy, Hà Nội; email: bandocdanviet2010@gmail.com; điện thoại liên hệ: 0982340700.

Tác phẩm gửi về đề nghị ghi rõ: Tham dự cuộc thi Làm báo cùng Dân Việt, kèm theo số điện thoại, địa chỉ của tác giả để tòa soạn liên hệ.

Cơ cấu giải thưởng: 01 giải nhất trị giá 5 triệu đồng; 01 giải nhì trị giá 3 triệu đồng; 01 giải ba trị giá 2 triệu đồng. Mỗi tháng, Ban tổ chức sẽ lựa chọn tác phẩm có chất lượng của tháng để trao thưởng 1 triệu đồng/01 giải xuất sắc, 2 giải bài viết chất lượng 500.000 đồng/giải (Tổng giải tác phẩm chất lượng mỗi tháng là 2 triệu đồng).

Các bài viết được đăng tải sẽ được nhận nhuận bút theo quy định của Ban Biên tập Báo Nông thôn Ngày nay/Điện tử Dân Việt.

Huỳnh Chí Trung (Đồng Tháp)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem