Ngày Tết nhiều người thích làm bắp bò ngâm mắm để nhâm nhi. Món ăn này có thể dùng để đãi khách nhấm rượu hoặc ăn cùng cơm cũng rất ngon.
Thành phẩm món bắp bò ngâm mắm ăn thơm ngon đậm vị với miếng thịt bò săn chắc cùng với vị mặn vừa phải của nước mắm, vị cay cay và thơm của ớt và tỏi.
Cách làm bắp bò ngâm mắm không khó nhưng cần mẹo nhỏ khi xử lý nguyên liệu để thành phẩm thơm ngon, hết sạch mùi hôi và đặc biệt không bị đóng váng khi ngâm.
- Bắp bò rửa sạch, lạng lớp mỡ trên thịt cho sạch (để thành phẩm không bị đóng váng khi ngâm). Dùng dây bó chặt bắp bò lại.
- Trụng bắp với nước đun sôi để loại bỏ bọt bẩn. Rồi rửa sạch lại với nước.
Cho bắp bò và các gia vị vào nồi áp suất
- Cho bắp bò vào nồi áp suất cùng với gừng xắt lát, sả cây đập dập, hành tím, hoa hồi + quế (đã rang thơm). Đóng nắp áp suất, khoá van, chọn chế độ Thịt, thời gian 20 phút và xả van tự nhiên.
- Khi thịt chín, vớt ra để ráo. Giữ phần nước hầm lại để pha nước ngâm.
Làm bắp bò ngâm mắm: Xếp hết các nguyên liệu vào lọ thuỷ tinh đã vệ sinh sạch sẽ và khô ráo.
- Lọ thuỷ tinh dùng để ngâm phải được vệ sinh sạch, tráng qua nước sôi, để khô ráo hoàn toàn.
- Nước mắm ngâm: 1 chén nước mắm + 2 chén đường + 2 chén nước hầm bắp bò + 1/2 chén giấm gạo. Nấu trên lửa nhỏ đến khi đường tan hoàn toàn, tắt bếp để nguội
Cho nước mắm pha vào lọ.
- Bắt đầu cho đu đủ, cà rốt, bắp bò, ớt nguyên quả (hoặc xắt lát tuỳ thích), tỏi xắt lát, tiêu xanh vào lọ thuỷ tinh. Và cho nước mắm ngâm vào.
Sau khi cho hết nguyên liệu vào, dùng đũa tre dằn bò xuống ngập trong nước mắm. Đậy nắp và cho vào ngăn mát tủ lạnh.
- Đóng nắp và ngâm sau 3 ngày là có thể dùng được. Bắp bò ngâm mắm có thể ăn với cơm, hoặc cuốn với bánh tráng, rau dưa cũng rất ngon.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.