Cách làm cá chép om dưa thơm lừng, ngon miệng, không có mùi tanh

Thứ tư, ngày 06/03/2024 11:36 AM (GMT+7)
Cá chép om dưa thơm phức, hương vị bùi ngậy, đậm đà và thoảng chút chua dịu rất đưa miệng. Vị chua của dưa muối thấm đẫm vào từng thớ thịt cá nên khi ăn không hề có cảm giác tanh mà rất ngon.
Bình luận 0

Vào những ngày tiết trời se lạnh như thế này, thưởng thức cá chép om dưa vô cùng thích hợp. Nếu chưa biết cách làm cá chép om dưa thế nào cho ngon, các bạn hãy tham khảo công thức của chị Vũ Thu Hương dưới đây nhé.

Cách làm cá chép om dưa thơm lừng, ngon miệng, không có mùi tanh- Ảnh 1.

Chị Vũ Thu Hương.

Nguyên liệu làm cá chép om dưa: 

- 1 con cá chép tươi khoảng 1.5kg. (Cách chọn cá chép ngon: Chọn cá chép còn sống, màu sắc vảy tươi tắn, mắt cá trong. Đặc biệt, chọn được cá chép đồng, sông là ngon nhất. Loại cá sông, cá đồng có mình thuôn dài chứ không tròn, béo và dày bụng giống như cá nuôi. Cá dày bụng thường là ruột cá lớn hoặc là cá chép cái nhiều trứng, ít thịt và thịt không ngọt).

- 200g thịt mỡ.

- 4 bìa đậu phụ.

- 1 bát tô dưa cải muối.

- 3 quả cà chua.

- 50g lạc.

- 2 muỗng cà phê giấm bỗng.

- Thì là, hành tím, gừng, nghệ, ớt, hành lá.

- Rau sống, hoa chuối, rau muống chẻ ăn kèm.

Cách làm cá chép om dưa thơm lừng, ngon miệng, không có mùi tanh- Ảnh 2.

Cách làm cá chép om dưa:

Bước 1: Rán tóp mỡ

- Thịt mỡ ba chỉ, thái miếng dài và đem rán vàng giòn thành tóp mỡ, cho tóp mỡ ra riêng, nước mỡ để trong chảo 1 nửa, 1 nửa bỏ riêng.

Bước 2: Rán đậu

- Đậu phụ cắt miếng vừa ăn chiên vàng.

Cách làm cá chép om dưa thơm lừng, ngon miệng, không có mùi tanh- Ảnh 3.

Bước 3: Sơ chế cá chép

- Cá chép làm sạch ruột, bỏ mang. Rán sơ cho da cá hơi vàng và thịt cá săn lại là được. Cho ra đĩa để riêng.

Bước 4: Chuẩn bị các nguyên liệu còn lại

- Cà chua thái múi cau, bỏ hạt; gừng đập dập; nghệ, ớt băm nhỏ, hành tím thái mỏng. Hành lá, thì là cắt khúc 2,5cm.

Cách làm cá chép om dưa thơm lừng, ngon miệng, không có mùi tanh- Ảnh 4.

Bước 5: Hoàn thiện món ăn

- Bắc nồi lên bếp, cho nước mỡ vào phi hành cho thơm và xào phần cà chua để tạo màu đỏ đẹp tự nhiên. Tiếp theo, cho phần dưa chua vào đảo đều với ít gừng và ớt, thêm 1.5 lít nước lọc.

Cách làm cá chép om dưa thơm lừng, ngon miệng, không có mùi tanh- Ảnh 5.

- Sau khi nước dùng sôi trở lại, cho cá đã chiên vào và om liu riu trên lửa nhỏ trong 15 phút, thêm giấm bỗng vào để tăng thêm hương vị cho món ăn.

- Lạc giã dập nấu cùng tăng vị bùi bùi của món dưa chua.

Cách làm cá chép om dưa thơm lừng, ngon miệng, không có mùi tanh- Ảnh 6.

- Khi thấy nước om sôi lại, bạn cho thêm đậu phụ rán, tóp mỡ và ½ thìa cà phê nghệ băm vào cùng. Nghiêng nhẹ nồi, dùng muôi rưới nước lên thấm đều cá.

- Đun lửa vừa, sau 10 phút bạn tắt bếp và cho hành, thì là cho lên mặt. Món này có thể dùng thêm với rau sống và ăn kèm với món bún sẽ rất hợp vị.

Cách làm cá chép om dưa thơm lừng, ngon miệng, không có mùi tanh- Ảnh 7.

Thưởng thức:

Cá chép om dưa thơm phức, hương vị bùi ngậy, đậm đà và thoảng chút chua dịu rất đưa miệng. Vị chua của dưa muối thấm đẫm vào từng thớ thịt cá nên khi ăn không hề có cảm giác tanh mà rất ngon.

Cách làm cá chép om dưa thơm lừng, ngon miệng, không có mùi tanh- Ảnh 8.

Cách làm cá chép om dưa thơm lừng, ngon miệng, không có mùi tanh- Ảnh 9.

Chúc các bạn thành công khi làm cá chép om dưa. 

Minh Ngọc (trithuccuocsong)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem