Lâm Đồng: Đề xuất tách thửa quá thành viên trong gia đình phải lập dự án kinh doanh bất động sản

Văn Long Chủ nhật, ngày 06/03/2022 19:00 PM (GMT+7)
Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng đề xuất nếu việc tách thửa vượt quá số lượng thành viên trong gia đình là có dấu hiệu tách thửa để kinh doanh thì phải lập dự án đầu tư kinh doanh bất động sản.
Bình luận 0

Ngày 5/3, Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng cho biết, đơn vị đã có văn bản kiến nghị, đề xuất gửi Bộ Xây dựng về việc các trường hợp phải lập dự án đầu tư kinh doanh bất động sản.

Theo Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng, đơn vị đã tham mưu UBND tỉnh Lâm Đồng thành lập Tổ công tác kiểm tra, rà soát toàn bộ các khu vực hiến đất hình thành đường giao thông mới để tách thửa trên địa bàn thành phố Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm.

Lâm Đồng: Đề xuất tách thửa quá thành viên trong gia đình phải lập dự án kinh doanh bất động sản - Ảnh 1.

Nhiều tuyến đường mới mở tại TP.Bảo Lộc đã vi phạm quy định, chưa được cơ quan chức năng công nhận. Ảnh: CTV.

Qua quá trình kiểm tra, Sở Xây dựng đã phát hiện nhiều trường hợp phân lô tách thửa có dấu hiệu vi phạm pháp luật về kinh doanh bất động sản, gây thất thoát nguồn thu ngân sách.

Trong khi đó, đầu năm 2022, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản tạm dừng việc tiếp nhận, xem xét, giải quyết các thủ tục liên quan đến việc phân lô, tách thửa đất, xây dựng nhà ở riêng lẻ tại nông thôn trên địa bàn tỉnh. Động thái này của tỉnh Lâm Đồng nhằm hạn chế tình trạng người dân, doanh nghiệp thu gom đất, hiến đất làm đường để đầu tư hạ tầng, thực hiện phân lô bán nền, núp bóng danh nghĩa các dự án kinh doanh bất động sản. Tuy nhiên, việc này phần nào đã làm ảnh hưởng đến quyền lợi của một số cá nhân, hộ gia đình phân lô tách thửa với mục đích chính đáng.

Lâm Đồng: Đề xuất tách thửa quá thành viên trong gia đình phải lập dự án kinh doanh bất động sản - Ảnh 2.

Ngoài việc tách thửa để kinh doanh bất động sản của một số cá nhân thì nhiều gia đình muốn tách thửa để cho, tặng lại không thực hiện được. Ảnh: CTV.

Cụ thể, ngoài các trường hợp tách thửa với mục đích kinh doanh bất động sản, còn có các trường hợp cá nhân, hộ gia đình tách thửa với mục đích thừa kế, cho tặng người thân trong gia đình. Việc tách thửa với mục đích cho tặng, thừa kế là nhu cầu cần thiết và rất chính đáng của người dân.

Chính vì vậy, Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng đã đề xuất, kiến nghị Bộ Xây dựng xem xét có văn bản hướng dẫn bất động sản quy mô nhỏ, kinh doanh bất động sản không thường xuyên, các trường hợp phải lập dự án đầu tư kinh doanh bất động sản để địa phương có đầy đủ cơ sở pháp lý trong quản lý thị trường bất động sản trên địa bàn.

Trong đó, Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng đưa ra 3 phương án: Đối với việc tách thửa đất theo quy định pháp luật với mục đích thừa kế hoặc cho tặng người thân mà thuộc trường hợp được miễn lệ phí trước bạ hoặc để chuyển nhượng thuộc trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân thì không phải lập dự án đầu tư kinh doanh bất động sản.

Lâm Đồng: Đề xuất tách thửa quá thành viên trong gia đình phải lập dự án kinh doanh bất động sản - Ảnh 3.

Việc tách thửa tại TP.Bảo Lộc đã có dấu hiệu vi phạm quy định, gây thất thoát ngân sách nhà nước. Ảnh: CTV.

Đối với phương án này, cần lưu ý với mỗi hồ sơ đề nghị tách thửa thì mỗi hộ gia đình, cá nhân chỉ được nhận tối đa 1 quyền sử dụng đất thông qua thừa kế, cho tặng quyền sử dụng đất.

Ngoài ra, Sở Xây dựng Lâm Đồng cũng đề xuất, các trường hợp tách thửa đất mà số lượng thửa đất sau khi tách vượt quá số lượng các thành viên trong một gia đình thì được xem là có dấu hiệu tách thửa đất với mục đích kinh doanh. Trường hợp này bắt buộc phải lập dự án đầu tư kinh doanh bất động sản để tổ chức theo dõi quản lý theo quy định.

Ngoài 2 phương án trên, Bộ Xây dựng cũng có thể quy định cụ thể quy mô, diện tích đất tại khu vực đô thị, nông thôn khi thực hiện tách thửa đất phải lập dự án đầu tư kinh doanh bất động sản.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem