Chủ đề nóng

Lâm Đồng: Vùng đất quýt chín đỏ đồi, người mua cũng lắm, người đến xin chụp hình cũng đông

Văn Long Chủ nhật, ngày 07/02/2021 13:01 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Đỗ Trọng (55 tuổi, thị trấn Dran, Đơn Dương, Lâm Đồng) trồng quýt trên 5.000m2 triền đồi dốc của gia đình mình, mỗi năm thu hơn 10 tấn trái, bán được giá từ 25.000-27.000 đồng/kg, bỏ túi hơn 200 triệu đồng.
Bình luận 0

Những ngày cuối năm Canh Tý, cũng là những ngày cuối của mùa quýt tại thị trấn thơ mộng Dran. Phóng viên Dân Việt đã ghé thăm vườn quýt "siêu đẹp" của ông Đỗ Trọng. Chỉ hai ngày nữa thôi, vườn quýt của ông sẽ được các thương lái thuê người vào cắt toàn bộ để cung cấp cho thị trường Tết Nguyên Đán Tân Sửu 2021.

Video vườn quýt chín vàng rộ chờ thương lái vào cắt phục vụ thị trường Tết Nguyên Đán Tân Sửu 2021.

Cùng phóng viên tham quan, chiêm ngưỡng vẻ đẹp của vườn quýt "mẫu" này: 

Trồng quýt trên đất dốc, lão nông U50 thu hơn chục tấn, bán được giá, bỏ túi hơn 200 triệu - Ảnh 2.

Đây là vườn trồng quýt của ông Đỗ Trọng (55 tuổi, thị trấn Dran, Đơn Dương, Lâm Đồng). Ông Trọng là người đã trồng quýt có thâm niên, mọi kỹ thuật đều nắm vững trong tay nên sản lượng cũng như chất lượng quýt luôn rất cao.

Trồng quýt trên đất dốc, lão nông U50 thu hơn chục tấn, bán được giá, bỏ túi hơn 200 triệu - Ảnh 3.

Ông Trọng cho hay: "Trước đó, diện tích đất trên của gia đình tôi trồng toàn bộ hồng ăn trái. Tuy nhiên, năm 2007 thì xảy ra một trận bão khiến toàn bộ hồng bị gãy đổ. Nhận thấy cây quýt rất hợp với khí hậu và thổ nhưỡng tại thị trấn Dran nên ông đã quyết định trồng toàn bộ trên diện tích 5.000m2.

Trồng quýt trên đất dốc, lão nông U50 thu hơn chục tấn, bán được giá, bỏ túi hơn 200 triệu - Ảnh 4.

Với diện tích trên, ông Trọng trồng được hơn 70 cây quýt các loại gồm: quýt tiều, quýt đường và quýt giấy. Trong đó, ngon nhất là quýt tiều với múi thơm, ngọt. Theo ông Trọng, năm nay nhuận 1 tháng cùng với việc hạn hán vào đầu năm nên quýt rất ngọt.

Trồng quýt trên đất dốc, lão nông U50 thu hơn chục tấn, bán được giá, bỏ túi hơn 200 triệu - Ảnh 5.

Trong thời gian cuối năm Canh Tý, mặc dù nhiều ngành kinh tế đang chịu ảnh hưởng nặng bởi dịch Covid-19, nhưng ông Trọng vẫn khá phấn khởi bởi giá bán tương đối, sản lượng đồng đều. Hiện nay, với cả 3 loại quýt, ông Trọng bán đổ đồng cho thương lái với giá 25-27 ngàn đồng/kg. Sản lượng theo dự tính của lão nông U50 vào khoảng 12 tấn.

Trồng quýt trên đất dốc, lão nông U50 thu hơn chục tấn, bán được giá, bỏ túi hơn 200 triệu - Ảnh 6.

Tuy nhiên, ông Trọng cho biết: "Năm nay vẫn ảnh hưởng phần nào bởi Covid-19, những năm trước vào thời điểm này là vợ chồng tôi thường xuyên phải tiếp thương lái vào thăm vườn thu mua quýt. Có năm, thương lái thuê người vào cắt quýt đi bán phải giành nhau từng thùng một. Nhưng năm nay thì bớt đi nhiều, hàng tiêu thụ không mạnh nữa. Nhưng vẫn thấy may mắn hơn những gia đình khác, như trồng hoa năm này là thấy khổ rồi".

Trồng quýt trên đất dốc, lão nông U50 thu hơn chục tấn, bán được giá, bỏ túi hơn 200 triệu - Ảnh 7.

Lão nông này chia sẻ, cây quýt rất nhạy cảm với thuốc bảo vệ thực vật. Vì vậy trong vườn của ông không dùng nhiều, Cỏ lên cao sẽ dùng máy cắt mà không phun thuốc như những vườn khác. Đặc biệt, nước tưới cây của ông sử dụng nước mạch từ trong núi chảy ra.

Trồng quýt trên đất dốc, lão nông U50 thu hơn chục tấn, bán được giá, bỏ túi hơn 200 triệu - Ảnh 9.

Cây quýt thường bị bệnh vàng lá, thối rễ. Loại bệnh này có thể lây lan sang các cây khác, một khi đã phát tán thì rất khó chữa. Chính vì vậy, ông Trọng khuyên người trồng quýt nên phòng trừ bệnh này bằng cách sử dụng các loại thuốc sinh học, không sử dụng phân hóa học và làm cho đất thoáng khí, không ngập úng.

Trồng quýt trên đất dốc, lão nông U50 thu hơn chục tấn, bán được giá, bỏ túi hơn 200 triệu - Ảnh 10.

Toàn bộ diện tích trồng quýt của gia đình ông Trọng đều trên những triền đồi dốc. Ông Trọng phải dùng cuốc làm những bậc thang để di chuyển dễ dàng. Bên cạnh đó, thu hoạch, vận chuyển và chăm sóc cho cây quýt một cách tốt nhất.

Trồng quýt trên đất dốc, lão nông U50 thu hơn chục tấn, bán được giá, bỏ túi hơn 200 triệu - Ảnh 11.

Một số du khách biết vườn quýt này đẹp, chín vàng vào dịp cuối năm nên cứ "đến hẹn lại lên" chụp ảnh lưu niệm và đưa bạn bè vào tham quan, mua quýt tại vườn để biếu tết.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem