Chủ đề nóng

Làm giàu khác người: Một nông dân tỉnh Lâm Đồng hái lá cây bán thu tiền lời cao hơn gấp 4 lần trồng cà phê

Thứ bảy, ngày 15/05/2021 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chị Bùi Thị Thanh Thủy (thôn Xuân Sơn, xã Xuân Trường, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) đã phá bỏ diện tích hơn 6 sào cà phê già để trồng các loại cây lá cảnh như cây đô la, cây đuôi chồn, chanh, tùng nho...
Bình luận 0


Chị Bùi Thị Thanh Thủy (thôn Xuân Sơn, xã Xuân Trường, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) đã liên kết tiêu thụ các loại lá kiểng với Công ty Dolly (xã Xuân Thọ) và có thu nhập cao, ổn định.

Làm giàu khác người: Một bà nông dân tỉnh Lâm Đồng hái lá cây bán tiền lời cao hơn gấp 4 lần trồng cà phê - Ảnh 1.

Trồng cây lấy cành lá trang trí giúp kinh tế của gia đình chị Bùi Thị Thanh Thủy (thôn Xuân Sơn, xã Xuân Trường, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) ổn định hơn

Đến thăm gia đình chị Bùi Thị Thanh Thủy, tôi thật sự ngỡ ngàng và thích thú bởi ở một vùng nông thôn trồng cây công nghiệp là chủ lực lại có một mô hình trồng cây lá cảnh để trang trí hoa. 

Chị Thủy giới thiệu, gia đình chị có 6 sào đất chuyên trồng các loại cây lấy lá phục vụ các vựa hoa Đà Lạt, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh. 

Các loại lá như tùng đuôi chồn, tùng nho, đô la, lá chanh, được chăm sóc dưới hệ thống tưới phun sương tự động, mang lại cho gia đình thu nhập ổn định hơn 2 năm nay.

Chị kể: “Ban đầu gia đình tôi biết đến cây đô la thông qua một người bạn làm shop hoa ở Đà Lạt. Nhận thấy diện tích cà phê của gia đình quá ít, thu nhập hằng năm không đáng bao nhiêu, năm 2019, tôi quyết định thuê máy múc nhổ cây cà phê, nhặt bỏ, thu gom, tiêu hủy sạch rễ cây. Sau đó tôi thuê máy cày về xới xáo cho đất thật tơi xốp và nhập 100 cây giống đô la của công ty Dolly về trồng thử với giá cây giống 80.000 đồng/cây...".

Diện tích còn lại chị Thủy trồng la ghim. Sau một năm trồng, cây đô la bắt đầu cho thu hoạch với giá bán 100.000 đồng/kg. Thấy hiệu quả chị trồng tiếp 300 cây đô la. Và đến nay đã phủ xanh 6 sào vườn bằng 1.400 cây đô la...

Để có được vườn cây lá cảnh như ngày hôm nay, chị Thủy đã vay ngân hàng 500 triệu đồng để đầu tư. Dưới tán cây đô la, chị trồng thêm 20.000 chậu cây đuôi chồn, lá chanh, tùng nho.

Chị vừa gầy giống vừa tìm đầu mối thu mua lá cây kiểng. Cây tùng nho, đuôi chồn, lá chanh được Công ty Dolly thu mua với giá ổn định.

Còn với cây đô la thì các vựa hoa ở Đà Lạt, Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh chấp nhận lấy hàng ổn định. Vừa làm vừa mở rộng diện tích, từ 1 sào ban đầu hiện chị đã có 6 sào chuyên trồng lá kiểng trang trí cung cấp cho thị trường.

Chị Thủy cho biết, trồng lá kiểng không khó. Như nhà chị chủ yếu canh tác đô la, tùng nho, đuôi chồn… các loại qua nhiều năm, chị nhận thấy cây lấy lá thường rất ít bệnh tật. 

Thời gian thu hoạch lại dài, từ 6-7 năm mới phải thay cây mẹ. Quan trọng là khi canh tác, cần cung cấp dưỡng chất một cách bền lâu, đất yêu cầu tơi xốp. Vì vậy, khi làm đất xuống giống, chị sử dụng lượng lớn phân chuồng hoai mục, phân hữu cơ làm phân bón lót. 

Khi cây lá kiểng ớn, để cho cây phát triển khỏe, sau mỗi lần cắt cành cần bón phân NPK có hàm lượng N cao hơn P, K, có đầy đủ chất trung, vi lượng; phân chuồng ủ mục một năm cần bón từ 1-2 lần, tốt nhất là phân bò ủ cùng Tricoderma, sâu bệnh rất ít, chỉ có đối tượng sâu cắn lá, khi phát hiện thì phun thuốc sinh học phòng trừ. 

Các loại cây được trồng lấy cành lá hợp đất xốp, hợp phân hữu cơ và gần như ít phải sử dụng phân hóa học cũng như các loại thuốc bảo vệ thực vật độc hại nên người nông dân rất an tâm về sức khỏe của mình.

Trồng cây lấy lá rất ổn định, trồng theo hợp đồng, giá có trước nên nông dân sản xuất bao nhiêu sẽ ước tính được thu nhập của mình. 

Tùy thuộc vào chiều cao và chất lượng sản phẩm được phân loại A, B, C nhưng trung bình giá cành lá cây đô la 100.000 đồng/kg, tùng nho 8.000 đồng/cành, cây đuôi chồn 1.500 đồng/cành, lá chanh 1.000 đồng/cành, trừ mọi chi phí phân tro, chị thu về 200 triệu đồng/năm, cao gấp 4 lần trồng cà phê. 

Những năm về sau, khi cây đã đạt tuổi trưởng thành và ổn định thu nhập sẽ còn cao hơn nữa, chị Thủy ước thu nhập khoảng từ 30- 40 triệu đồng/tháng.

Ông Phạm Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Trường (TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) cho biết, mô hình trồng cây lá cảnh của gia đình chị Thủy là mô hình mới ở địa phương nhưng bước đầu đã thành công. 

"Tuy mức đầu tư ban đầu cao nhưng thu được lợi nhuận kinh tế tốt, nhanh thu hồi vốn, chỉ cần diện tích canh tác nhỏ, công việc chăm sóc dễ dàng, rất phù hợp với điều kiện khí hậu, thời tiết của địa phương. Từ mô hình này, đã mở ra hướng chuyển đổi giống cây trồng mang lại giá trị cao, bên cạnh cây trồng chủ lực là cà phê và cây ăn trái trong thời gian tới...", ông Phạm Văn Dũng.

Hoàng Yên (Báo Lâm Đồng)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem