Chủ đề nóng

Làm giàu ở nông thôn: Cả làng giàu từ nuôi chim bằng nắm tay con nít

Thứ sáu, ngày 08/06/2018 13:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Không tốn nhiều diện tích nuôi, công chăm sóc, nhưng nghề nuôi chim cút đang đem lại hiệu quả kinh tế cao cho nhiều hộ dân ở thôn Trà Kiểm (xã Hòa Phước, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng). Sau khi trừ chi phí, các hộ đều có thu nhập trung bình khoảng 10 - 15 triệu đồng mỗi tháng.
Bình luận 0

Nuôi chim cút lấy trứng đem lại hiệu quả kinh tế cao cho nhiều hộ dân ở xã Hòa Phước, Hòa Vang, Đà Nẵng

Anh Đinh Công Châu (tổ 2, thôn Trà Kiểm, Hòa Phước, Đà Nẵng) một trong nhiều hộ nuôi chim cút cho biết, trước đây, anh làm thợ mộc để sinh sống. Sau thấy nhiều hộ dân trong thôn nuôi chim cút hiệu quả. Năm 2008, anh bắt đầu học hỏi làm mô hình.

“Tôi nuôi chim cút lấy trứng đến nay cũng gần chục năm. Thời điểm ban đầu, tôi vay mượn 20 triệu đồng từ nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân (thuộc Hội Nông dân TP. Đà Nẵng) để xây dựng chuồng trại, mua con giống nuôi 2.000 con. Dần dà, lấy ngắn nuôi dài, hiện tôi đã nhân đàn lên 17.000 con. Với 17.000 chim cút đẻ, trung bình mỗi ngày cho thu hoạch khoảng 13.000 quả trứng cút, giá bán trung bình 3.600 đồng/chục trứng. Trừ chi phí, mỗi tháng tôi lời khoảng 20 triệu đồng/tháng. Tính ra, một năm cũng lời hơn 200 triệu đồng”, anh Châu chia sẻ.

Chị Trần Thị Thanh cũng ở thôn Trà Kiểm cho biết, chị học hỏi và bắt đầu mô hình nuôi chim cút cách đây hơn 10 năm. “Ban đầu thấy nhiều người trong thôn nuôi hiệu quả, tôi đã tận dụng thời gian rỗi học hỏi nuôi. Hiện trang trại của gia đình có hơn 10.000 chim cút lấy trứng. Nhờ nuôi cút, cuộc sống gia đình khá hơn trước, con cái cũng được ăn học đàng hoàng. Chim cút đẻ trứng quanh năm, mỗi tháng trừ chi phí, tôi bỏ túi trên 6 triệu đồng/tháng” chị Thanh chia sẻ.

Chị Thanh cho biết thêm, nuôi chim cút rất dễ, chủ yếu tận dụng thời gian rỗi. Khi nuôi đảm bảo vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, phòng ngừa kháng sinh, thuốc bổ. Cứ 10 tháng xả cút một lần để cho thu hoạch trứng hiệu quả.

Thôn Trà Kiểm cũng đã lập tổ hội nghề nghiệp nuôi chim cút với 17 hộ tham gia nhằm trao đổi các kinh nghiệm nuôi, gắn kết các hộ nuôi nhằm tìm đầu ra sản phẩm ổn định.

Ông Nguyễn Văn Tường- Chi hội trưởng hội nông dân thôn Trà Kiểm, cũng là một trong nhiều hộ tại thôn Trà Kiểm thu nhập 18 triệu đồng/tháng từ nuôi chim cút lấy trứng chia sẻ, hiện nhiều hộ nuôi chim cút trên địa bàn thôn có thu nhập ổn định hàng tháng.

Ông Ngô Định- Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Hòa Phước cho biết, ban đầu tại thôn Trà Kiểm chỉ có 4-5 hộ nuôi cút lấy trứng theo kiểu tự phát. Dần dà, thấy hiệu quả người dân dần nhân rộng mô hình. Hiện tại thôn Trà Kiểm có 47 hộ nuôi chim cút lấy trứng có thu nhập ổn định hàng tháng. Bình quân, mỗi hộ kiếm thu nhập từ 90 triệu đồng đến 200 triệu đồng/năm. “Năm vừa rồi gia đình tôi nuôi 6.000 con, tính ra thu nhập 97 triệu đồng cả năm”, ông Định cho biết thêm.

Ông Nguyễn Đức Lê- Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Hòa Vang đánh giá, mô hình nuôi chim cút tại xã Hòa Phước đang đem lại kinh tế hiệu quả cho các hộ nuôi.

Ông Lê cho biết, hiện tổng đàn nuôi trên địa bàn xã 300.000 con, trong đó riêng thôn Trà Kiểm là 200.000 con. Ban đầu từ một hộ tự phát, đến nay đã có 50% số hộ của thôn nuôi chim cút. Mức nuôi trung bình từ 3.000 con đến 20.000 con. Tính bình quân 1.000 con chim cút cho lãi mỗi ngày 50.000-60.000 đồng/ngày. Bình quân mức thu nhập các hộ nuôi từ 200.000- 1.000.000 đồng/ngày. Mỗi tháng bỏ túi khoảng 6 triệu đến 20 triệu đồng/tháng.

“Hội đang hướng các hộ nuôi theo hướng an toàn sinh học và xây dựng thương hiệu trứng cút cho các hộ nuôi tại xã Hòa Phước”, ông Lê cho biết thêm.

Kim Oanh
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem