Chủ đề nóng

Lan tỏa “Tự hào Nông dân Việt Nam”

Phương Đông Thứ tư, ngày 08/05/2019 09:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Năm 2019, Chương trình “Tự hào Nông dân Việt Nam” tiếp tục được T.Ư Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) giao Báo NTNN tổ chức. Bước sang tuổi thứ 7, Chương trình “Tự hào Nông dân Việt Nam” tự hào ghi một dấu ấn đậm nét, nổi bật trong hành trình 35 năm xây dựng và phát triển của Báo NTNN.
Bình luận 0

Nâng tầm quy mô, uy tín

Chương trình không chỉ phát hiện, biểu dương, tôn vinh những nông dân có thành tích suất sắc nhất trong 3 phong trào thi đua lớn của Hội NDVN mà còn trở thành diễn đàn để người nông dân nói lên tiếng nói của mình gửi tới lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các cấp bộ, ngành, địa phương.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch T.Ư Hội NDVN Thào Xuân Sùng trao danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2018 . Ảnh:  Đàm Duy

Có thể nói, trong những năm gần đây, khi nhắc đến Báo NTNN/Dân Việt, nhiều độc giả nhớ ngay đến Chương trình “Tự hào Nông dân Việt Nam”. Chương trình không chỉ góp phần tăng cường sự nhận diện, thu hút của độc giả đối với báo Nông thôn ngày nay/Dân Việt mà còn góp phần nâng cao vai trò, vị thế của tổ chức Hội NDVN, nhận được sự quan tâm chỉ đạo, động viên, khích lệ của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành, đoàn thể T.Ư và địa phương; sự đồng tình, ủng hộ, cổ vũ của đông đảo độc giả, trước hết là cán bộ, hội viên, nông dân trong cả nước.

Qua 6 lần tổ chức, Chương trình “Tự hào Nông dân Việt Nam” ngày càng được thực hiện bài bản, nâng tầm về cả quy mô các hoạt động và chất lượng của các hoạt động. Lần đầu tiên tổ chức-năm 2013, chương trình ngay lập tức đã gây tiếng vang, tạo dư âm tích cực trong dư luận xã hội, được T.Ư Hội NDVN, lãnh đạo Đảng, Nhà nước ghi nhận, đánh giá cao. Tuy nhiên, lần đầu tiên tổ chức, chương trình cơ bản mới tập trung vào hoạt động bình chọn, tôn vinh và trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc”.

Bước sang năm thứ 2-năm 2014, Chương trình đã có thêm hoạt động mới, đó là phát động cuộc thi viết “Tự hào Nông dân Việt Nam” trên Báo NTNN. Cuộc thi này được T.Ư Hội NDVN và Hội Nhà báo Việt Nam quyết định nâng tầm lên quy mô toàn quốc với sự đa dạng của các loại hình báo chí và tác giả ở T.Ư và địa phương vào năm 2017 với tên gọi “Giải báo chí toàn quốc Tự hào Nông dân Việt Nam”. Qua 5 lần tổ chức giải, đã có hàng ngàn tác phẩm báo chí viết về người nông dân, HTX, tổ hợp tác của nông dân thời kỳ đổi mới-hội nhập được đăng tải, trong số đó có hơn 100 tác phẩm báo chí được chấm vào vòng chung khảo, được trao giải.

Ở lần tổ chức thứ 4-năm 2016, Chương trình “Tự hào Nông dân Việt Nam” thực sự có nhiều đổi mới, sáng tạo và gây được tiếng vang lớn. Đó là lần đầu tiên Chương trình tổ chức đoàn Nông dân Việt Nam xuất sắc đi thăm quan, học tập mô hình nông nghiệp công nghệ cao ở nước ngoài và tổ chức Diễn đàn “Nông dân Việt Nam” lần thứ nhất. Từ năm 2016 đến năm 2018, Chương trình “Tự hào Nông dân Việt Nam” đã tổ chức đưa gần 100 Nông dân Việt Nam xuất sắc đi tham quan, học hỏi kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp công nghệ cao ở Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan. Diễn đàn “Nông dân Việt Nam” lần thứ nhất năm 2016, lần thứ 2 năm 2017, lần thứ 3 năm 2018 lần lượt có chủ đề “Nông dân toàn cầu-Từ tư duy đến hành động”; “Nông dân sẵn sàng cho nông nghiệp 4.0”; “Khơi nguồn nông sản Việt” đã tập hợp được đông đảo đại diện các cơ quan quản lý, nghiên cứu, nhà khoa học và hàng trăm nông dân Việt Nam xuất sắc thảo luận sôi nổi, phân tích tình hình và hiến kế để đưa nông nghiệp Việt Nam phát triển bền vững, đưa nông dân Việt Nam tiến lên làm giàu…

Mang ý nghĩa thiết thực

Theo thể lệ, mỗi năm, Hội đồng bình chọn chung khảo tiến hành bình chọn và trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc” cho 63 nông dân (mỗi tỉnh, thành phố chọn 1 nông dân). Nhưng năm 2017, Chương trình Tự hào nông dân Việt Nam bình chọn và trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc” cho 87 nông dân. Nhà báo Lưu Quang Định - Tổng biên tập Báo NTNN, thường trực Ban Tổ chức Chương trình cho biết, 87 gương mặt nông dân gồm 63 Nông dân Việt Nam xuất sắc 2017 và 24 đại biểu đại diện các tập thể, nông dân tiêu biểu trong 30 năm  thực hiện công cuộc đổi mới trong lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn. 87 đại biểu cũng là con số tượng trưng cho 87 năm xây dựng và phát triển của Hội DVN.

Chương trình “Tự hào Nông dân Việt Nam” do T.Ư  Hội NDVN chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo T.Ư, Bộ NNPTNT, Bộ Công Thương chỉ đạo thực hiện. Báo NTNN và Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền phối hợp tổ chức.

Tại buổi tiếp đoàn đại biểu “Nông dân Việt Nam xuất sắc 30 năm đổi mới” tại trụ sở T.Ư Đảng chiều 13.10.2017, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định, thành tựu đổi mới đất nước có công rất lớn của giai cấp nông dân, Hội NDVN và “của mỗi bác Nông dân Việt Nam xuất sắc đang ngồi đây”. Tổng Bí thư đánh giá cao và khen ngợi sáng kiến của Hội NDVN trong việc tổ chức Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam. Với những đóng góp của giai cấp nông dân, Hội NDVN, nhất là những Nông dân Việt Nam xuất sắc, Tổng Bí thư  tin tưởng, “Đất nước sẽ phát triển không thua kém bất cứ ai cả, mặc dù chúng ta đi từ nông nghiệp…”.

Chương trình “Tự hào Nông dân Việt Nam” qua 6 năm tổ chức đã nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao, sâu sắc của lãnh đạo Đảng, Nhà nước như Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ. Trong 3 năm tổ chức Diễn đàn Nông dân Việt Nam thì Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã 3 lần là người chủ trì Diễn đàn và tạo ấn tượng mạnh mẽ đối với các đại biểu, cán bộ, hội viên, nông dân.

Những quan tâm, chỉ đạo, động viên của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, sự phối hợp của các bộ, ngành, địa phương, sự ủng hộ nhiệt tình của cán bộ, hội viên, nông dân cả nước là động lực để Chương trình “Tự hào Nông dân Việt Nam” tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng các hoạt động, mang ý nghĩa thiết thực đối với nông dân.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem