Xem phim, tôi được "thông não" nhờ câu nói quá hay này: Từ người tự ti, tôi lột xác khiến cả công ty ngỡ ngàng!
Sau đó, tôi đã dạy lại bài học này cho con gái mình!
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Ngồi trong ngôi nhà trình tường 5 gian của gia đình mình, ông Nông Văn Ngàu, dân tộc Nùng 76 tuổi ở bản Ri, xã Hữu Khánh nhớ lại: "Năm 1976 vợ chồng tôi cùng nhau làm ngôi nhà này dưới sự giúp đỡ của họ hàng, làng xóm. Đất thì vợ chồng tôi cuốc ngay trong vườn, cứ thế cùng bà con dùng thúng xúc rồi đội bằng đầu, đổ vào khuôn, dùng chày giã kỹ, lèn chặt".
Nhà trình tường của người Nùng chủ yếu dựng bằng đất sét, dùng khuôn gỗ dài gần 2m, rộng hơn 40cm, đưa đất vào khuôn rồi dùng chày nén chặt, hết lớp nọ đến lớp kia. Đến tâm giữa của khuôn thì dùng một cây tre già làm tâm điểm kết nối từng lớp đất lại, tạo thành bức tường vững chắc.
Tùy từng điều kiện kinh tế gia đình, hoặc phụ thuộc vào các thành viên mà ngôi nhà được xây dựng rộng hay hẹp, nhưng chủ yếu là 3 gian hoặc là 5 gian Trước đây, 100% số hộ dân trong thôn, đều làm nhà trình tường.
"Làm nhà vui lắm, mọi người trong thôn, bản đều đến giúp ngày công, có nhà làm từ hai đến ba tháng mới xong nhà. Thường những ngôi nhà trình tường từ đất với độ dày của tường từ 40 - 50cm, cao 4 - 5m, diện tích trung bình của lòng nhà từ 60 - 80m2. Mái được lợp bằng ngói âm dương truyền thống" - ông Ngàu cho hay.
Ngôi nhà của ông Ngàu thi công 2 tháng thì xong, vào thời điểm năm 1976 đây là ngôi nhà thuộc loại lớn nhất nhì trong bản. Đặc biệt mọi công trình phụ nhà ông Ngàu như dãy nhà kho, chuồng lợn, gà... cũng được làm bằng tường trình nên tổng thể của ngôi nhà toát lên vẻ đẹp mộc mạc như một bức tranh.

Góc ban thờ tổ tiên của ngôi nhà trình tường gia đình ông Nông Văn Ngàu.
Cũng giống như nhà ông Ngàu, ngôi nhà của gia đình anh Nông Văn Hậu (sinh năm 1986) đang ở được ông nội anh là Nông Văn Đường đắp năm 1952 nhưng đến tận giờ vẫn vô cùng vững chắc.
Anh Hậu cho biết ngôi nhà anh được dựng bằng phương pháp truyền thống: tường thì trình bằng đất sét, phần khung gỗ được làm bằng gỗ táu. Tuy bây giờ đã trải qua 3 đời, 71 năm sử dụng nhưng không hề có dấu hiệu hư hỏng gì.
Là thanh nhiên trẻ nhưng anh Hậu lại rất thích sống trong ngôi nhà truyền thống này, anh Hậu cho biết, nó an toàn và thân thuộc với mình. Nhiều người đã khuyên anh làm nhà bằng xi măng, nhưng gia đình anh vẫn giữa lại ngôi nhà này vì còn sử dụng tốt hàng chục năm nữa mà không lo phải sửa chữa gì.

Mặt trước của một ngôi nhà trình tường 5 gian và có gác tại bản Ri, xã Hữu Khánh, huyện Lộc Bình, (tỉnh Lạng Sơn).
Theo một cán bộ Phòng văn hóa huyện Lộc Bình, người Tày, Nùng ở Lộc Bình (tỉnh Lạng Sơn) quan niệm: Việc làm nhà là trách nhiệm không chỉ của gia chủ mà của họ hàng, hàng xóm, vì vậy khi trong họ, trong xóm có người làm nhà, mọi người đều có trách nhiệm giúp đỡ nguyên, vật liệu, ngày công.
Để làm được một ngôi nhà trình tường 2 tầng, từ khâu chuẩn bị đến khi hoàn thành phải mất vài tháng đến nửa năm. Trong suốt thời gian này cộng đồng đến giúp với tinh thần vô tư, gia chủ chỉ cần làm cơm mời mà không cần trả công.
Bữa cơm cũng đơn giản, chỉ có rau xanh, cá mắm và chút rượu… cho nên mỗi ngôi nhà trình tường được bà con xây dựng nên ở đây thì đều là sản phẩm của cộng đồng chứ không riêng gì của gia chủ.

Một góc đế của ngôi nhà trình tường ở bản Ri, xã Hữu Khánh, huyện Lộc Bình, (tỉnh Lạng Sơn).
Nghi lễ vào nhà mới là sự kiện đánh dấu ngôi nhà trình tường đã được hoàn thành, đồng thời bữa tiệc này còn mang ý nghĩa tỏ sự biết ơn những người đã bỏ công sức ra giúp chủ nhà trong thời gian dựng nhà. Buổi lễ này cũng là dịp để mọi người hát những làn điệu dân ca truyền thống như sli, lượn… với mục đích mừng nhà mới, chúc gia chủ làm ăn phát đạt.
Năm nay ông Nông Văn Ngàu đã 76 tuổi, dù không còn khỏe nữa, nhưng ông vẫn trèo thang dẫn tôi lên trên gác, nơi đặt bàn thờ tổ tiên của gia đình mình. Ông nói "đây là góc linh thiêng nhất của ngôi nhà, chúng tôi luôn chăm sóc để tổ tiên phù hộ cho con cháu nhiều sức khỏe và chăn nuôi, trồng trọt được phát triển tươi tốt".
Kể về ngôi nhà mình, ông Ngàu không giấu nổi niềm tự hào: "Nhà tôi chỉ cách biên giới Việt – Trung vài kilomet đường chim bay. Năm 1979 khi xảy ra chiến tranh biên giới, nhà tôi nằm trong tầm ngắm của quân Trung Quốc, chúng bắn liên tục. Đến lúc bộ binh Trung Quốc tràn sang thì cả nhà tôi phải bỏ nhà chạy đi sơ tán sang bên kia sông Kì Cùng. Khi quay về thì thấy nhà bị thịt hết gà lợn, bao nhiêu quần áo, ngô thóc bị họ lấy sạch, rất nhiều chữ viết mà quân Trung Quốc để lại".
"Đi kiểm tra nhà cửa thì thấy xung quanh tường nhà bị hàng chục vết đạn pháo bắn, nhiều mảnh đạn còn găm lại trên tường nhưng nhà vẫn đứng vững. Chứ nếu là tường nhà xây bằng gạch và xi măng như bây giờ thì có lẽ nhà tôi đã vỡ rồi" - ông Ngàu cho biết.

Vợchồng ông Nông Văn Ngàu sinh 4 người con trong ngôi nhà trình tường tại bản Ri, xã Hữu Khánh, huyện Lộc Bình (tỉnh Lạng Sơn).
Ông Ngàu cũng chia sẻ thêm, đời mình thì vẫn thích ở nhà trình tường này lắm, ít phải sửa chữa mà lại kín đáo ấm áp, nhưng không biết các con cháu có nghĩ như mình mà ở nhà truyền thống như thế này mãi được không? nên cũng rất tiếc nếu trong tương lai những ngôi nhà này bị mai một.
Trao đổi với chúng tôi, chị Lý Thị Lâm, cán bộ văn hóa xã Hữu Khánh (huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn) cho biết: Hiện trong xã vẫn còn hàng chục ngôi nhà trình tường truyền thống. Rất nhiều đoàn khách du lịch từ Hà Nội và nhiều địa phương khác tìm đến đây để tham quan.
Lãnh đạo UBND xã cũng rất muốn thu hút du lịch cộng đồng nhờ những ngôi nhà trình tường ở đây. Nhưng thế hệ trẻ bây giờ người ta có suy nghĩ khác rất nhiều, họ thích ở nhà bê tông cho tiện. Hiện nay xã đang phải tìm giải pháp làm sao khuyến khích bà con giữ lại những ngôi nhà trình tường truyền thống của những làng bản mộc mạc như là một nét đẹp văn hóa của người đồng bào xứ lạng xưa nay.
Sau đó, tôi đã dạy lại bài học này cho con gái mình!
Cán bộ chiến sĩ đảo Song Tử Tây, tỉnh Khánh Hòa vừa tiến hành chuẩn bị sắp xếp vị trí nơi ăn, ngủ cho ngư dân, tiến hành khám bệnh, cấp phát thuốc cho các ngư dân Đà Nẵng bị gặp nạn trên biển.
Nhiều người chỉ đến ông Thọ trong Tam Đa là một vị thần tiên, ban phát tuổi thọ và sức khỏe cho con người, nhưng ít ai biết đến thân thế thật sự của ông Thọ trong lịch sử.
Giới chức quốc phòng châu Âu ngày càng lo ngại trước việc Nga lợi dụng các kẽ hở của luật hàng hải quốc tế để tiến hành hoạt động do thám, phá hoại và gây bất ổn cho NATO, trong khi phương Tây gần như không có công cụ pháp lý hiệu quả để ngăn chặn, theo Telegraph.
Nhằm tăng thêm chuỗi sản phẩm du lịch đêm, tối 19/12, Sở Du lịch Hà Nội phối hợp với UBND phường Cửa Nam khai mạc chuỗi hoạt động “Hà Nội Đẹp Sound” tại Phố Sách.
Tối 19/12, tại Quảng trường 7/5, tỉnh Điện Biên long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội ném còn ba nước Việt Nam - Lào - Trung Quốc, lần thứ 9.
Chu Nguyên Chương không tuyệt diệt dòng họ Minh Ngọc Trân, mà phong Minh Thăng làm Quy Nghĩa Hầu, rồi buộc toàn bộ gia tộc di cư sang Cao Ly, nhằm loại bỏ mối họa chính trị nhưng vẫn giữ danh nghĩa khoan dung.
Việc Ukraine phản công và giải phóng thành phố chiến lược Kupiansk ở tỉnh Kharkov được cho là đã giáng một đòn mạnh vào Nga giữa lúc Tổng thống Mỹ Donald Trump đang ra sức thúc đẩy các cuộc đàm phán hòa bình để chấm dứt xung đột, theo Euromaidanpress.
Chiều 19/12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội XIV của Đảng chủ trì họp Thường trực Tiểu ban để rà soát công tác tổ chức phục vụ Đại hội và nhiệm vụ từ nay đến Đại hội XIV của Đảng.
Gia đình "lá chắn thép" của U22 Việt Nam bày 70 mâm cỗ đãi hàng xóm; Roy Keane khuyên Mainoo ở lại; M.U quyết chiêu mộ Antoine Semenyo; Messi được con trai út tỷ phú Ấn Độ tặng quà “khủng”; Georgina Rodriguez tiết lộ mối quan hệ với Ronaldo.
Ông Nguyễn Quang Vinh, Giám đốc Công an tỉnh Cao Bằng được Chủ tịch nước thăng cấp bậc hàm từ Đại tá lên Thiếu tướng.
Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam vừa tổ chức Hội nghị hiệp thương, thống nhất phân bổ cơ cấu, thành phần, số lượng 25 người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, bảo đảm tính đại diện, dân chủ và vai trò khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
Phi hành đoàn trực thăng Mi-24 của Ukraine, gồm phi công và sĩ quan điều khiển vũ khí, đã tử trận trong một nhiệm vụ chiến đấu, thông báo của Lữ đoàn Không quân Lục quân số 12 của Ukraine ngày 18/12 cho biết.
Sáng 19/12, Tập đoàn Hòa Phát tổ chức Lễ khởi công Dự án Nhà máy Sản xuất Ray và Thép đặc biệt Hòa Phát Dung Quất. Dự án nằm trong chiến lược sản xuất các dòng thép công nghệ cao của Tập đoàn, sử dụng dây chuyền hiện đại của châu Âu. Dự kiến, Nhà máy sẽ ra sản phẩm ray đường sắt cao tốc, thép hình vào năm 2027, sẵn sàng cung cấp cho các dự án đường sắt trọng điểm.
Công ty TNHH Dược HANVET (Công ty HANVET) khuyến cáo, thời điểm trước và ngay sau Tết Nguyên đán là lúc bệnh PED bùng phát mạnh nhất nên người nuôi lợn cần chủ động tiêm phòng vắc xin PED để kiểm soát hiệu quả bệnh nguy hiểm này trên đàn vật nuôi.
Quyết định rút tư cách công ty đại chúng khiến FLC và các doanh nghiệp liên quan không còn đủ điều kiện tham gia thị trường giao dịch tập trung, qua đó khép lại chặng đường hiện diện của nhóm cổ phiếu này trên các sàn niêm yết.
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhắc đến bản lĩnh, ý chí của người Việt thể hiện rõ trong hai trận chung kết bóng đá U22 Việt Nam, bóng đá nữ Việt Nam mới đây. Ông mong Bộ Công Thương trong điều hành, cải cách cần “trái tim nóng”, “cái đầu lạnh” để vượt qua khó khăn, thách thức.
Chiều 19/12, UBND tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Quỹ Thiện Tâm (Tập đoàn Vingroup) tổ chức lễ khởi công Khu chăm sóc, nuôi dưỡng người cao tuổi và đối tượng bảo trợ xã hội với tổng mức đầu tư 90 tỷ đồng, góp phần nâng cao chất lượng công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.
Trong họp báo cuối năm đang diễn ra chiều 19/12, Tổng thống Nga Putin nói rằng Nga đứng thứ tư thế giới về sức mua tương đương (PPP), trong khi Vương quốc Anh chỉ đứng thứ bảy hoặc thứ tám. Nếu EU hợp tác với Moscow, con số tổng thể thậm chí sẽ vượt Mỹ, và điều đó sẽ có lợi cho tất cả các bên - ông Putin lưu ý.
Tử vi ngày mai cho biết, cuối tháng 12, vận may tài chính của 3 con giáp sẽ thuận buồm xuôi gió, mang đến cho họ sự giàu có dồi dào.
Thời điểm này, giá sả (củ sả) trên địa bàn xã Tân Phú Đông, tỉnh Đồng Tháp (địa phận tỉnh Tiền Giang trước đây) ở mức cao, giúp nông dân trồng cây sả-cây gia vị thu lợi nhuận khá.
Trong bối cảnh thông tin chưa xác thực liên quan địa điểm gắn biển HYRA lan truyền trên mạng xã hội, dư luận chú ý tới hoạt động kinh doanh của Cen Land - nơi Shark Hưng giữ vai trò lãnh đạo, với doanh thu 9 tháng đạt 838 tỷ đồng và khối tài sản cổ phiếu hơn 138 tỷ đồng.
Mô hình canh tác khoai tây bền vững, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sinh học Serenade tại tổ dân phố Hà Liễu, phường Phương Liễu, tỉnh Bắc Ninh đang cho thấy những kết quả tích cực, phù hợp với định hướng phát triển nông nghiệp xanh, bền vững của Bộ Nông nghiệp và Môi trường.
Dù là cháu ruột cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Nguyễn Thanh Phong, bà Lê Thị Thu Hà vẫn phải chi hơn 9 tỷ đồng để “bôi trơn” cho nhiều lãnh đạo, chuyên viên nhằm được hỗ trợ, giải quyết nhanh hồ sơ công bố sản phẩm và xác nhận quảng cáo.
Tuy được HLV Kim Sang-sik xếp đá chính ở trận chung kết môn bóng đá nam SEA Games 33 nhưng tiền vệ Nguyễn Thái Quốc Cường lại gây thất vọng và bị thay ra cuối hiệp 1.
Brad Pitt giành lợi thế pháp lý mới khi tòa án Mỹ buộc Angelina Jolie phải giao nộp loạt email và tin nhắn liên quan đến thương vụ bán cổ phần điền trang Château Miraval.
Nghệ sĩ cải lương Hồng Nga dù không có danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân nhưng được nhiều khán giả mến mộ. Bà mắc chứng mất trí nhớ, khiến nhiều người xót xa.
Không chỉ là một chương trình phát triển sản phẩm đặc trưng, OCOP đang trở thành một trụ cột quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế nông thôn của Hà Nội. Với cách làm bài bản, sự vào cuộc đồng bộ của các cấp chính quyền cùng cộng đồng doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ sản xuất, OCOP đã và đang tạo ra những chuyển động thực chất cho khu vực nông thôn Thủ đô.
Võ sĩ Nguyễn Văn Đương bị xử thua một cách uất ức khi bị võ sĩ chủ nhà chơi tiểu xảo đánh cùi chỏ vào mặt khiến gây chấn thương không thể thi đấu, nhưng ban tổ chức công bố chiến thắng cho tay đấm Thái Lan.
Lượm cây dại này "bế" lên chậu bán làm cây cảnh, ngờ đâu bán hơn 1 triệu/chậu, trai Cà Mau đâu "bị khùng". Ở ấp 23, xã Khánh Lâm, tỉnh Cà Mau, câu chuyện về chàng trai Trà Hoàng Yên với niềm đam mê sưu tầm hoa mua và nhân giống hoa mua trắng đang được nhiều người nhắc đến như một hành trình quyết tâm lập nghiệp từ cây dại.