Chủ đề nóng

Lạng Sơn: Nhiều con trâu, bò xuất hiện nhan nhản u, cục dưới da, đây là bệnh gì?

Mộc Trà Thứ hai, ngày 02/11/2020 12:11 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hiện nay, nhiều trâu, bò tại 3 xã Quyết Thắng, Yên Bình, Hòa Bình (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn) có biểu hiện nổi u, cục dưới da, khiến bà con nông dân không khỏi lo lắng.
Bình luận 0

Theo các cơ quan chuyên môn, đây là bệnh viêm da nổi cục ở trâu, bò.

Theo báo cáo của Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Hữu Lũng, từ ngày 13/10/2020, cơ quan chuyên môn của huyện đã phát hiện trâu, bò của một số hộ dân tại xã Quyết Thắng có biểu hiện nổi các u cục dưới da tại nhiều vị trí.

Sau 2 lần lấy mẫu xét nghiệm tại Trung tâm Chẩn đoán Thú y Trung ương, đến ngày 26/10, kết quả mẫu xét nghiệm là dương tính với bệnh viêm da nổi cục ở trâu, bò.

Lạng Sơn: Xuất hiện dịch bệnh viêm da nổi cục ở trâu bò - Ảnh 1.

Bò có biểu hiện nổi các u cục dưới da tại nhiều vị trí.

Tại xã Quyết Thắng, nguồn lây nhiễm bệnh được xác định là từ 1 con bò của người dân trên địa bàn được hỗ trợ từ mô hình giảm nghèo. Còn tại xã Yên Bình, Hòa Bình vẫn chưa xác định được nguồn lây nhiễm.

Từ ngày 13/10 đến nay, tổng số trâu, bò bị nhiễm bệnh tính là 57 con của 29 hộ dân trên địa bàn 3 xã Yên Bình, Hòa Bình và Quyết Thắng, trong đó 5 con đã chết và được tiêu hủy theo quy định.

Trước diễn biến phức tạp của bệnh, ngày 30/10/2020, Chủ tịch UBND huyện Hữu Lũng đã quyết định công bố dịch viêm da nổi cục ở trâu, bò trên địa bàn 2 xã Quyết Thắng và Yên Bình. Đồng thời, thành lập 3 chốt kiểm dịch tạm thời (2 chốt ở xã Yên Bình, 1 chốt ở xã Quyết Thắng).

Lạng Sơn: Xuất hiện dịch bệnh viêm da nổi cục ở trâu bò - Ảnh 2.

Lạng Sơn: Xuất hiện dịch bệnh viêm da nổi cục ở trâu bò - Ảnh 3.

Huyện Hữu Lũng đã thành lập các chốt kiểm dịch tạm thời.

Theo các cơ quan chuyên môn, đây là bệnh viêm da nổi cục ở trâu, bò do virus gây ra. Loại virus này tồn tại trong thời gian dài ngoài môi trường, nhất là tồn tại trong các nốt da hoại tử từ 30 - 34 ngày. Virus lây truyền chủ yếu qua các sinh vật trung gian như: muỗi, ruồi, ve... Đồng thời, bệnh cũng lây truyền do vận chuyển trâu, bò mang mầm bệnh, sử dụng chung máng uống, khu vực cho ăn, sữa, tinh dịch và qua tiếp xúc trực tiếp.

Ngay khi phát hiện dịch, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp các huyện Hữu Lũng đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn, triển khai kỹ thuật phòng chống dịch tại nơi đang có dịch bệnh, đảm bảo hạn chế thấp nhất thiệt hại do dịch bệnh gây ra.

Bà Hoàng Thị Phương Nhung - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Hữu Lũng cho biết, trung tâm đã cung ứng cho các địa phương xảy ra dịch gần 400 lít thuốc sát trùng và hơn 13 tấn vôi để rắc chuồng trại chăn nuôi.

"3 chốt kiểm dịch động vật cũng được lập tại địa phương đang có dịch. Xe cộ đi qua phải được phun tiêu độc khử trùng, người đi qua các chốt cũng phải thực hiện giẫm chân vào các hố vôi theo hướng dẫn của cán bộ kiểm dịch"- bà Nhung nói.

Hiện tại, các cơ quan chuyên môn tỉnh Lạng Sơn đang tăng cường kiểm tra, giám sát để sớm phát hiện các ổ dịch và xử lý kịp thời, đặc biệt là những khu vực có nguy cơ cao, nơi có ổ dịch cũ, nơi có đàn gia súc chưa được tiêm phòng triệt để.

Đối với những địa phương đang có dịch viêm da nổi cục xảy ra, cơ quan chuyên môn đã khoanh vùng và kiểm soát chặt chẽ vùng dịch bệnh theo quy định; tiến hành tiêu độc khử trùng khu vực ổ dịch, khu chăn nuôi, chuồng trại... theo hướng dẫn của cơ quan thú y.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lương Trọng Quỳnh cũng yêu cầu huyện Hữu Lũng tăng cường tuyên truyền cho người dân nâng cao hiểu biết về tình hình dịch bệnh; các chốt kiểm dịch cần kiểm soát tốt, phun tiêu độc, khử trùng tất cả các phương tiện ra, vào khu vực có dịch bệnh; chú ý công tác vệ sinh khu vực chuồng trại; tăng cường phun thuốc diệt các loại ruồi, ve, muỗi; tiếp tục theo dõi diễn biến của những đàn trâu, bò trên địa bàn, nhất là ở những thôn đã có trâu, bò bị nhiễm bệnh để xử lý kịp thời, không để dịch bệnh lây lan.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem