Chủ đề nóng

Lạng Sơn: Vùng đất có hồng vành khuyên, loại quả tên nghe như chim vị ngon "tuyệt phẩm"

Chang Liễu Thứ tư, ngày 16/09/2020 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Khoảng cuối tháng 7 đầu tháng 8 âm lịch hằng năm, bà con nông dân trồng hồng ở huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn lại tất bật với công việc thu hái những trái hồng Vành khuyên. Thứ đặc sản bên trong ngọt, giòn, vỏ ngoài vàng óng đã mang lại cho người dân xứ Lạng cuộc sống ngày càng khấm khá.
Bình luận 0
Ảnh: Ngọt ngào, vàng óng mùa hồng giòn xứ Lạng - Ảnh 3.

Huyện Văn Lãng (tỉnh Lạng Sơn) có hơn 892ha trồng hồng Vành khuyên. Trong đó, Tân Mỹ là xã có diện tích trồng hồng Vành khuyên lớn nhất.

Ảnh: Ngọt ngào, vàng óng mùa hồng giòn xứ Lạng - Ảnh 2.

Dù những gốc hồng cổ thụ đã hơn 20 năm tuổi nhưng vẫn cho quả với sản lượng cao. Những cây hồng lâu năm này rất cao nên người dân khó khăn hơn trong việc thu hái. Hầu hết các gia đình ở đây phải thiết kế những chiếc thang chuyên để trèo, hái hồng mỗi vụ thu hoạch.


Ảnh: Ngọt ngào, vàng óng mùa hồng giòn xứ Lạng - Ảnh 5.

Ở Tân Mỹ, người dân trồng hồng trên các triền đồi dốc nên việc thu hái gặp nhiều khó khăn. Ngoài ra, hồng là cây thân gỗ nhưng cành khá nhỏ và giòn nên người dân phải trèo hái rất cẩn thận.

Ảnh: Ngọt ngào, vàng óng mùa hồng giòn xứ Lạng - Ảnh 1.

Hiện đang là thời điểm bà con tất bật với công việc thu hái hồng Vành khuyên.

Ảnh: Ngọt ngào, vàng óng mùa hồng giòn xứ Lạng - Ảnh 4.

Gia đình anh Hoàng Văn Hậu (thôn Nà Mò, xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn) hiện đang tất bật với công việc thu hái hồng. Anh Hậu cho biết, hồng Vành khuyên là giống hồng bản địa đã có ở đây từ xa xưa. Gia đình anh hiện có khoảng hơn 1ha diện tích trồng giống hồng Vành khuyên này.

Ảnh: Ngọt ngào, vàng óng mùa hồng giòn xứ Lạng - Ảnh 6.

Ngoài chuẩn bị những chiếc thang được thiết kế riêng để trèo, thu hái hồng, mỗi mùa hồng, người dân còn phải chuẩn bị thêm dây thừng loại chắc nhất để chằng cành hồng, tránh đổ gãy và đảm bảo an toàn cho người trèo hái.


Ảnh: Ngọt ngào, vàng óng mùa hồng giòn xứ Lạng - Ảnh 7.

Trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn hiện nay có nhiều loại hồng như hồng Bảo Lâm, hồng vuông, hồng Vành khuyên,... Tuy nhiên cách để nhận biết quả hồng Vành khuyên là dưới "nắp quả" có 1 vòng tròn như chiếc vành khuyên.

Ảnh: Ngọt ngào, vàng óng mùa hồng giòn xứ Lạng - Ảnh 8.

Quả hồng sau khi hái xong sẽ được người dân gánh từ trên đồi dốc về nhà, đợi thương lái đến thu mua.

Ảnh: Ngọt ngào, vàng óng mùa hồng giòn xứ Lạng - Ảnh 9.

Gía thu mua hồng hiện nay dao động từ 14.000 - 16.000 đồng/kg.

Ảnh: Ngọt ngào, vàng óng mùa hồng giòn xứ Lạng - Ảnh 10.

Do năm nay thời tiết hạn hán kéo dài, nên cũng phần nào ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng quả hồng Vành khuyên. Theo nhiều người dân, năm nay cây sai quả nhưng quả nhỏ hơn so với mọi năm.

Ảnh: Ngọt ngào, vàng óng mùa hồng giòn xứ Lạng - Ảnh 11.

Hầu hết quả hồng này được thương lái thu mua đưa về chợ Long Biên, Hà Nội rồi phân phối đi khắp các tỉnh thành khác.

Ảnh: Ngọt ngào, vàng óng mùa hồng giòn xứ Lạng - Ảnh 12.

Hồng Vành khuyên sau khi ngâm nước 2 đêm là có thể ăn được. Khi bổ ngang trái hồng sẽ thấy hình giống như cánh hoa, không hạt, óng ánh những hạt li ti, giòn và ngọt.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem