Chủ đề nóng

Lãnh đạo Hà Nội nói về vị trí sân bay thứ 2 của Thủ đô

Trọng Toàn Thứ năm, ngày 27/04/2023 13:21 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo lãnh đạo UBND TP.Hà Nội, Quy hoạch cảng hàng không sân bay toàn quốc có xác định Hà Nội là Thủ đô lớn, mà thủ đô lớn thì có 2 sân bay được bố trí theo trục Bắc – Nam.
Bình luận 0

Hà Nội là Thủ đô lớn

Sáng nay (27/4), tại trụ sở Thành ủy Hà Nội, Ban Chấp hành Đảng bộ TP.Hà Nội khóa XVII tiếp tục thực hiện chương trình Hội nghị lần thứ mười hai.

Trong ngày làm việc đầu tiên, hội nghị đã nghe tờ trình, báo cáo và thảo luận, cho ý kiến tại tổ về 5 nội dung quan trọng.

Các nội dung gồm: Đồ án điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050; Quy hoạch Thủ đô Hà Nội, thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; Báo cáo về dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi); Sửa đổi, bổ sung Quy chế làm việc của Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố, Ban Thường vụ và Thường trực Thành ủy khóa XVII; Điều chỉnh Kế hoạch kiểm tra, giám sát năm 2023 Đảng bộ Thành phố.

Lãnh đạo Hà Nội nói về vị trí sân bay thứ 2 của Thủ đô - Ảnh 1.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Đinh Tiến Dũng. Ảnh: TP.Hà Nội

Tổng hợp kết quả thảo luận ngày 26/4, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Trần Sỹ Thanh cho biết, có 73 lượt đại biểu phát biểu thảo luận với 147 ý kiến về các nội dung trên. Các đại biểu cơ bản tán thành với các nội dung tờ trình, báo cáo và thống nhất với dự thảo Nghị quyết Hội nghị do Ban Thường vụ Thành ủy chuẩn bị.

Tại phiên làm việc sáng nay, mở đầu, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Dương Đức Tuấn đã giải trình về các ý kiến đối với Đồ án điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội, đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Quy hoạch Thủ đô Hà Nội, thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Theo đó, có 57 ý kiến tham gia đóng góp vào các nội dung Đồ án điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Ban Cán sự đảng UBND Thành phố sẽ tiếp thu đầy đủ các nội dung đại biểu góp ý để tiếp tục bổ sung, hoàn chỉnh nội dung điều chỉnh quy hoạch. Trong đó, Thành phố sẽ rà soát tính toán cụ thể hơn về dự báo quy mô dân số, bao gồm cả tính toán số lượng sinh viên, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, người lao động không đăng ký tạm trú trên địa bàn...

Hà Nội cũng sẽ nghiên cứu, làm sâu sắc hơn những nét đặc trưng văn hiến, văn minh, hiện đại; nghiên cứu tiếp trong chương trình phát triển đô thị đối với mô hình thành phố trực thuộc Thủ đô; làm rõ 5 trục không gian phát triển chính của Thủ đô.

Lãnh đạo Hà Nội nói về vị trí sân bay thứ 2 của Thủ đô - Ảnh 2.

Theo Phó Chủ tịch UBND Thành phố Dương Đức Tuấn, Hà Nội được xác định là Thủ đô lớn trong quy hoạch cảng hàng không sân bay toàn quốc. Ảnh: TP.Hà Nội

Với việc nghiên cứu sân bay thứ hai, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội thông tin, quy hoạch đưa vào nội dung này vì Quy hoạch cảng hàng không sân bay toàn quốc có xác định Hà Nội là Thủ đô lớn, mà thủ đô lớn thì có 2 sân bay được bố trí theo trục Bắc - Nam, vì vậy, sân bay thứ hai sẽ được nghiên cứu ở khu vực phía Nam thành phố. Đây cũng là vị trí thuận lợi để kết nối với các tuyến đường sắt cao tốc Bắc Nam, đường sắt đô thị, các tuyến đường cao tốc kết nối vùng và quốc gia khác.

Với các trục phát triển, TP.Hà Nội nhất trí với ý kiến đại biểu cho rằng trục sông Hồng có ý nghĩa rất quan trọng, vừa bảo tồn vừa phát triển, nhất là có ý nghĩa trong bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu.

Trên cơ sở tiếp thu ý kiến của đại biểu, Ban Cán sự đảng UBND Thành phố sẽ chỉ đạo các cơ quan tham mưu hoàn thiện nội dung trục phát triển bảo đảm thống nhất với Đồ án điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Nhiều đại biểu ý kiến về chính sách cải cách tiền lương

Về Báo cáo dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi), tổng hợp ý kiến thảo luận của các tổ đại biểu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.Hà Nội Lê Hồng Sơn cho biết, các đại biểu cơ bản đánh giá cao việc xây dựng Luật Thủ đô (sửa đổi), đồng thời, tập trung vào 12 nội dung Ban Cán sự đảng UBND Thành phố xin ý kiến.

Có 11 nhóm ý kiến được nêu, trong đó nhiều đại biểu nêu ý kiến về chính sách cải cách tiền lương, thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao; chính sách thu hút nhân lực chất lượng cao cả lĩnh vực công và tư; phân cấp, phân quyền cao hơn đối với cấp huyện…

Bên cạnh đó, một số đại biểu cũng nêu ý kiến về tỷ lệ đất để xây dựng công trình kiên cố trên đất nông nghiệp để làm kho bãi, nơi chế biến, bảo quản nông sản; duy trì bảo dưỡng công trình, tài sản công; đãi ngộ nghệ nhân thủ công làng nghề, trùng tu di sản văn hóa; xây dựng trung tâm y tế chất lượng cao; phát triển nhà ở xã hội…

Lãnh đạo Hà Nội nói về vị trí sân bay thứ 2 của Thủ đô - Ảnh 3.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến tiếp thu, giải trình tại Hội nghị. Ảnh: TP.Hà Nội

Cũng tại phiên làm việc sáng nay, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đã thay mặt Ban Thường vụ Thành ủy tiếp thu, giải trình các ý về nội dung Sửa đổi, bổ sung Quy chế làm việc số 05-QC/TU của Thành ủy khóa XVII. 

Theo đó, đã có 27 ý kiến tham gia phát biểu về việc sửa đổi quy chế làm việc của Thành ủy. Tất cả các ý kiến đều cơ bản thống nhất các nội dung đề xuất sửa đổi quy chế làm việc của Thành ủy. 

Các ý kiến đều thống nhất việc sửa đổi, bổ sung các nội dung trong dự thảo Quy chế mới theo hướng tăng cường đẩy mạnh phân cấp, ủy quyền hợp lý, tăng cường tính chủ động trong giải quyết công việc của UBND Thành phố theo thẩm quyền, nhưng vẫn bảo đảm sự lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện của các cấp ủy Đảng, phát huy dân chủ, trách nhiệm, trí tuệ tập thể và đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong thực hiện các nhiệm vụ được giao gắn với tăng cường kiểm tra, giám sát, kiểm soát quyền lực, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong thực thi công vụ.

Đồng thời, phân bổ, điều tiết hợp lý đối với nhiệm vụ thực hiện các ý kiến chỉ đạo của Thường trực Thành ủy cho các cơ quan, đơn vị đảm bảo khoa học, hiệu quả, rút ngắn quy trình văn bản hóa ý kiến chỉ đạo của Thường trực Thành ủy sau Hội nghị Thường trực Thành ủy là phù hợp với các quy định của Trung ương và điều kiện thực tiễn của Thành phố.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến cho biết, qua thảo luận tại 4 tổ, các ý kiến phát biểu đều nhất trí về việc điều chỉnh Kế hoạch kiểm tra, giám sát năm 2023 của Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố, cụ thể đối với nội dung 2 điều chỉnh từ giám sát về công tác cán bộ thành kiểm tra về công tác cán bộ để phù hợp với Kết luận của Đoàn kiểm tra số 01 của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. 

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội cũng đã trình bày dự thảo Nghị quyết Hội nghị lần thứ mười hai, Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố khóa XVII (nhiệm kỳ 2020-2025). 100% đại biểu dự họp đã biểu quyết thông qua Nghị quyết Hội nghị.

Kết luận Hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho rằng, về Định hướng nghiên cứu Đồ án điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065), trên cơ sở kết quả thảo luận tại hội nghị, Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố cơ bản thống nhất với Định hướng nghiên cứu Điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố giao Ban Thường vụ Thành ủy chỉ đạo Ban Cán sự đảng UBND Thành phố tổng hợp, tiếp thu tối đa các ý kiến đóng góp xác đáng của các Đại biểu dự họp để cập nhật, bổ sung trong quá trình lập Đồ án.

Đồng thời, để đảm bảo tính khả thi, hiệu quả của Đồ án, Bí thư Thành ủy đề nghị cần lưu ý 4 nhóm nội dung quan trọng gồm: Việc thống nhất thời hạn của Đồ án; yêu cầu bám sát các nghị quyết, kết luận của Trung ương; bảo đảm định hướng "Văn hiến - Văn minh - Hiện đại"; kiên định với định hướng phát triển 2 thành phố trực thuộc Thủ đô và 5 trục phát triển.

Với Đề cương định hướng Quy hoạch Thủ đô Hà Nội, thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, Bí thư Đinh Tiến Dũng cho biết, hội nghị cơ bản tán thành với nội dung Đề cương định hướng Quy hoạch Thủ đô đã bám sát và cụ thể hóa các chủ trương, đường lối của Đảng, các Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ và Thành phố, đặc biệt là định hướng phát triển Thủ đô Hà Nội "Văn hiến - Văn minh - Hiện đại" theo tinh thần Nghị quyết số 15 ngày 5/5/2022 của Bộ Chính trị.

Người đứng đầu Thành ủy Hà Nội đề nghị trong quá trình nghiên cứu lập Quy hoạch, Ban Cán sự đảng UBND Thành phố tiếp tục chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan tranh thủ ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học dưới các hình thức, lấy ý kiến các bộ, ban, ngành Trung ương và các địa phương theo quy định, đặc biệt là công bố công khai để lấy ý kiến của nhân dân Thủ đô để vừa tiếp thu tinh hoa, trí tuệ, vừa tạo sự thống nhất, đồng thuận chung trong quá trình tổ chức thực hiện Quy hoạch.

Về Báo cáo tình hình xây dựng Luật Thủ đô (sửa đổi), Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố giao Ban Cán sự đảng UBND Thành phố tổng hợp, tiếp thu đầy đủ những ý kiến đóng góp của các đại biểu tại hội nghị để tiếp tục hoàn thiện thêm một bước nữa dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi).

Đối với sửa đổi, bổ sung Quy chế làm việc số 05 của Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và Thường trực Thành ủy khoá XVII, Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố giao Ban Thường vụ Thành ủy chỉ đạo tổng hợp, tiếp thu tối đa các ý kiến tham gia, đóng góp xác đáng của các đại biểu dự họp, hoàn thiện Quy chế, trình Ban Thường vụ Thành ủy xem xét, phê duyệt và ký ban hành để tổ chức thực hiện thống nhất trong toàn Đảng bộ Thành phố.

Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố cũng thống nhất điều chỉnh kế hoạch kiểm tra, giám sát năm 2023 của Thành ủy; chuyển cuộc giám sát về công tác cán bộ thành cuộc kiểm tra về công tác cán bộ theo tinh thần chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem