Lãnh đạo tỉnh Bình Định: “Không bao che, dung túng dự án gây sạt lở tuyến Quy Nhơn - Sông Cầu”

Dũ Tuấn Thứ tư, ngày 07/09/2022 16:55 PM (GMT+7)
Lãnh đạo tỉnh Bình Định đang thận trọng rà soát và tiến đến quyết định “mạnh tay” loại bỏ các dự án không cần thiết dọc tuyến Quy Nhơn – Sông Cầu, để bảo vệ cảnh quan, tránh sạt lở gây ảnh hưởng đến tính mạng người dân.
Bình luận 0

Sở Xây dựng tham mưu 'chưa đạt', Chủ tịch tỉnh yêu cầu làm lại

Ngày 7/9, nguồn tin của Dân Việt cho biết, UBND tỉnh Bình Định vừa tiếp tục có văn bản truyền đạt ý kiến Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu báo cáo lại việc rà soát quy hoạch đối với các dự án dọc tuyến du lịch dịch vụ Quy Nhơn - Sông Cầu. 

Cụ thể, lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định nhận được Văn bản số 2232/SXD-QHKT ngày 17/8/2022 của Sở Xây dựng. Tuy nhiên, Sở này chưa làm việc với các ngành và địa phương có liên quan đối với việc đề xuất xử lý, các dự án quy hoạch nên chưa đủ cơ sở để xem xét, giải quyết. 

Lãnh đạo tỉnh Bình Định: “Không xây dự án tràn lan gây sạt lở tuyến Quy Nhơn - Sông Cầu” - Ảnh 1.

Mở rộng khu du lịch Casa Marina Resort, chủ đầu tư đã tiến hành san ủi, làm bậc thang và xây dựng 1 công trình nằm dọc tuyến Quy Nhơn - Sông Cầu (phường Ghềnh Ráng), dự án này đã xuất hiện 1 vị trí có dấu hiệu sạt lở gần quốc lộ 1D. Ảnh: Dũ Tuấn

Lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định yêu cầu Sở Xây dựng làm việc, lấy ý kiến cụ thể của các ngành và địa phương có liên quan trước khi tham mưu, đề xuất. Các cơ quan, đơn vị được lấy ý kiến có trách nhiệm tham gia ý kiến bằng văn bản cụ thể, gửi về Sở Xây dựng để tổng hợp. 

Trên cơ sở đó, Sở Xây dựng tổ chức họp bàn và thống nhất đề xuất, báo cáo UBND tỉnh Bình Định trong tháng 9. 

Ngoài ra, lần này Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Định cũng được giao nhiệm vụ đôn đốc, rà soát đề xuất cụ thể dự án nào tiếp tục thực hiện, dự án nào điều chỉnh quy mô, dự án nào đưa ra khỏi quy hoạch, báo cáo đề xuất UBND tỉnh.

Trước đó, lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định yêu cầu Sở Xây dựng chủ trì phối hợp cùng nhiều cơ quan, chính quyền rà soát, đề xuất đưa ra khỏi quy hoạch, dừng triển khai thực hiện đối với các dự án chưa triển khai hoặc chưa có chủ trương đầu tư, các vị trí, khu vực có địa hình không thuận lợi, nguy cơ sạt lở cao, ảnh hưởng đến cảnh quan môi trường, báo cáo UBND tỉnh Bình Định trong tháng 7.

Lãnh đạo tỉnh Bình Định: “Không xây dự án tràn lan gây sạt lở tuyến Quy Nhơn - Sông Cầu” - Ảnh 2.

Dự án đang triển khai xây dựng trên tuyến du lịch dịch vụ Quy Nhơn - Sông Cầu. Ảnh: Dũ Tuấn

Tuy nhiên, không thể thực hiện đúng thời gian theo yêu cầu của lãnh đạo tỉnh, thời điểm đó Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Định Lê Đăng Tuấn (hiện ông Lê Đăng Tuấn đang giữ chức Phó Bí thư Thị uỷ, Chủ tịch UBND thị xã Hoài Nhơn) ký văn bản gửi UBND tỉnh Bình Định, đề nghị cho phép gia hạn thời gian báo cáo đến ngày 15/8. 

Đợt này, có 18 dự án nằm trong diện rà soát để báo cáo và hầu hết các dự án đều đã được UBND tỉnh Bình Định chấp thuận chủ trương đầu tư, phê duyệt quy hoạch chi tiết.

Theo ghi nhận của phóng viên Dân Việt, hầu hết các dự án dọc tuyến du lịch dịch vụ Quy Nhơn – Sông Cầu (phường Ghềnh Ráng, TP.Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) đều nằm sát quốc lộ 1D, xây dựng trên núi, địa hình không bằng phẳng, có "view" sát biển, doanh nghiệp tiến hành phá đá để thi công và có nguy cơ sạt lở.

Thậm chí, một số dự án đã xuất hiện vết sạt lở được doanh nghiệp gia cố, tránh nguy cơ gây nguy hiểm cho người đi đường.

Không xây dựng tràn lan dự án gây sạt lở 

Theo lãnh đạo Sở TNMT tỉnh Bình Định, năm 2021 mưa lớn xuất hiện trên địa bàn tỉnh đã gây sạt lở nhiều vị trí, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cùng các lãnh đạo, Sở ngành đã khẩn trương kiểm tra dọc tuyến du lịch dịch vụ Quy Nhơn – Sông Cầu. 

Chứng kiến sự việc trên, quan điểm chỉ đạo của tỉnh Bình Định là tạm dừng kêu gọi thu hút đầu tư, ở các vị trí có nguy cơ gây sạt lở. 

Lãnh đạo tỉnh Bình Định: “Không xây dự án tràn lan gây sạt lở tuyến Quy Nhơn - Sông Cầu” - Ảnh 3.

Gia cố điểm sạt lở ở dự án Mở rộng khu du lịch Casa Marina Resort, thuộc tuyến du lịch dịch vụ Quy Nhơn- Sông Cầu, hồi tháng 8. Ảnh: Dũ Tuấn

Từ năm 2021, Ban Thường vụ, Thường trực Tỉnh Uỷ, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh Bình Định chỉ đạo, dọc tuyến du lịch dịch vụ Quy Nhơn – Sông Cầu, đối với dự án đã đầu tư cần đẩy nhanh tiến độ đưa vào hoạt động, dự án chưa hoàn thành thủ tục, đang kêu gọi đầu tư thì bắt buộc tạm dừng, bàn việc khắc phục nguy cơ sạt lở.

"Tỉnh rà soát để đưa ra giải pháp điều chỉnh kịp thời, điều này rất quan trọng bởi nếu sự việc xảy ra rồi thì hậu quả khó lường, xử lý rất vất vả", lãnh đạo Sở TNMT tỉnh Bình Định nói.      

Theo đại diện Sở Xây dựng, tỉnh Bình Định đang có chủ trương hạn chế đầu tư xây dựng trên núi, phá vỡ cảnh quan và có nguy cơ gây sạt lở. Việc tiến hành rà soát sẽ tuỳ vào tình huống, nếu dự án nào không triển khai, đủ điều kiện thu hồi thì kiên quyết thu hồi.

Lãnh đạo tỉnh Bình Định: “Không xây dự án tràn lan gây sạt lở tuyến Quy Nhơn - Sông Cầu” - Ảnh 4.

Lãnh đạo tỉnh Bình Định đang thận trọng rà soát và tiến đến quyết định “mạnh tay” loại bỏ các dự án không cần thiết dọc tuyến Quy Nhơn – Sông Cầu. Ảnh: Dũ Tuấn

Trao đổi riêng với phóng viên Dân Việt, một lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định cho biết, hiện tại vẫn đang chờ báo cáo đề xuất từ Sở Xây dựng, để đi đến quyết định tạm thời loại bỏ các dự án không cần thiết, dọc tuyến du lịch dịch vụ Quy Nhơn – Sông Cầu.

"Những dự án đã đấu thầu, có chủ trương thì nhà đầu tư tiếp tục triển khai, riêng những dự án có quy hoạch mà không cần thiết thì loại bỏ và dừng lại. Chúng tôi thận trọng trước một bước, không cấp phép xây dựng dự án tràn lan. Sau khi các dự án đã cấp xây dựng hoàn thành, nếu thấy hiệu quả thì tỉnh sẽ bổ sung cho thực hiện tiếp tục, chứ không phải loại bỏ vĩnh viễn", vị này nói. 

Lãnh đạo tỉnh Bình Định: “Không xây dự án tràn lan gây sạt lở tuyến Quy Nhơn - Sông Cầu” - Ảnh 5.

Hầu hết các dự án dọc tuyến đều xây dựng trên núi, địa hình không bằng phẳng, có "view" sát biển, doanh nghiệp tiến hành phá đá để thi công. Ảnh: Dũ Tuấn.

Theo lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định, hiện tại nếu để nguyên các dự án trong quy hoạch dọc tuyến du lịch dịch vụ Quy Nhơn – Sông Cầu, thì rất nhiều nhà đầu tư sẽ vào cuộc tham gia đấu giá, đấu thầu. 

Điều này, dẫn đến tình hình phức tạp nên bước đầu lãnh đạo tỉnh Bình Định quyết định "mạnh tay", đưa ra khỏi quy hoạch những dự án không cần thiết.

"Các dự án có nguy cơ sạt lở, chúng tôi đã trực tiếp kiểm tra hiện trường và yêu cầu chấn chỉnh. Nếu sạt lở thì phải xử lý nghiêm, tỉnh không bao giờ bao che, dung túng những chuyện như vậy. An toàn giao thông và tính mạng con người vẫn là trên hết", lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định khẳng định.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem