Chủ đề nóng

Vườn Quốc gia Ba Vì "thất thủ" vì du khách lên chụp ảnh hoa dã quỳ

Huy Hoàng Thứ hai, ngày 21/11/2022 14:08 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Nguyễn Phi Hùng – Giám đốc Trung tâm Giáo dục môi trường, dịch vụ Vườn quốc gia Ba Vì chia sẻ với báo chí, ngày 20/11, lượng khách lên Vườn quốc gia Ba Vì tăng đột biến với 22.000 lượt khách.
Bình luận 0

Vườn Quốc gia Ba Vì "thất thủ" vì lượng khách tăng đột biến đến chụp ảnh hoa dã quỳ

Dòng người đổ về Vườn Quốc gia Ba Vì để check-in hoa dã quỳ ngày 20/11. Clip Huy Hoàng

Cứ đến hẹn lại lên vào cuối tháng 10 sang tháng 11 hàng năm, khi mùa hoa dã quỳ nở rộ là Vườn quốc gia Ba Vì ngập tràn sắc vàng trên khắp lối đi, trên triền đồi tạo nên một bức tranh tuyệt đẹp, thu hút du khách đến ngắm hoa, chụp ảnh, check-in.

Vườn Quốc gia Ba Vì "thất thủ" vì du khách lên chụp ảnh nhưng vẫn thu gần 1 tỷ trong 1 ngày - Ảnh 1.

Dòng người đi vào Vườn Quốc gia Ba Vì để check-in hoa dã quỳ ngày 20/11. Ảnh: Huy Hoàng

Theo ghi nhận của phóng viên Dân Việt, ngày 20/11, lượng du khách đổ về đây đông quá tải, con đường từ ngoài đường trục 87Arẽ vào lối đi Vườn quốc gia Ba Vì đã chật như nêm. Từ 9h sáng, dòng xe máy, ô tô con, ô tô 45 chỗ đã xếp hàng dài đứng dọc cả con đường vài cây số cho tới tận cổng soát vé của Vườn quốc gia Ba Vì. Nhiều xe ô tô đứng đợi cả một tiếng đồng hồ không còn đủ kiên nhẫn đã quay đầu.

Dòng người xe máy của các bạn trẻ thì vẫn tiếp tục đi vào khiến cho con đường nhỏ chật cứng, lực lượng kiểm lâm đã phải đi bộ để phân luồng.

Vườn Quốc gia Ba Vì "thất thủ" vì du khách lên chụp ảnh nhưng vẫn thu gần 1 tỷ trong 1 ngày - Ảnh 2.

Lượng du khách đổ về quá đông khiến tắc nghẽn giao thông. Ảnh chụp ngày 20/11. Ảnh: Huy Hoàng

Chia sẻ về điều này, ông Nguyễn Phi Hùng – Giám đốc Trung tâm Giáo dục môi trường, dịch vụ Vườn quốc gia Ba Vì cho biết: "Từ cuối tháng 11, mỗi tuần Vườn quốc gia đón có khoảng 25.000 – 30.000 lượt du khách đến tham quan, riêng vào ngày cuối tuần, số lượng khách khoảng 15.000 lượt người. 

Những ngày cuối tuần, do lượng người đến Vườn quốc gia để ngắm hoa dã quỳ rất đông nên dọc đường lên Vườn thường xuyên xảy ra tình trạng đông đúc. Đặc biệt, ngày 20/11 vừa qua, lượng học sinh tăng đột biến với số lượng xe máy lên tới 10.000 xe, tổng lượng khách đến Vườn quốc gia là 22.000 lượt khách, con số kỷ lục trong năm nay".

Vườn Quốc gia Ba Vì "thất thủ" vì du khách lên chụp ảnh nhưng vẫn thu gần 1 tỷ trong 1 ngày - Ảnh 3.

Để có một khoảng không gian chụp ảnh với hoa dã quỳ là cực kỳ khó khăn đối với du khách. Ảnh: Huy Hoàng

Là người dẫn đoàn tour đi lên ngắm và chụp ảnh hoa dã quỳ, anh Trung Dũng đến từ huyện Chương Mỹ, tp Hà Nội cho hay: "Đoàn chúng tôi hơn 10 người cả người lớn và trẻ em, chúng tôi đi từ sáng sớm thế mà đến đây xe đứng chôn chân cả tiếng rồi không nhúc nhích. Hai chị trong đoàn đi bộ vào tận cổng soát vé để tìm hiểu thì được biết, chỗ bán vé đang tắc nghẽn không thể xếp hàng để mua vé được, cả đoàn đành quay ra về Làng Văn hóa".

Vườn Quốc gia Ba Vì "thất thủ" vì du khách lên chụp ảnh nhưng vẫn thu gần 1 tỷ trong 1 ngày - Ảnh 4.

Đôi bạn trẻ sinh viên đến từ quận Thanh Xuân thì cho hay, cả hai đi xe máy từ 5h sáng đến cổng soát vé còn khá sớm nhưng đã rất đông người xếp hàng mua vé. Theo đôi bạn trẻ, họ vẫn còn may mắn khi mua được vé và đi lên chụp hoa dã quỳ. Tuy nhiên, tại cột 400m, nơi hai bên đường hoa dã quỳ nở vàng rực rỡ số lượng người dừng chụp ảnh đã rất đông, khó để có được bức đẹp mà không vướng người đằng sau.

Check-in hoa dã quỳ: Cần sự chung tay vào cuộc của du khách để tránh tình trạng tắc đường  

Nói về tình trạng "thất thủ" do số lượng du khách đổ về Vườn Quốc gia Ba Vì quá đông, ông Nguyễn Phi Hùng cho hay, việc đông đúc vào cuối tuần xảy ra thường xuyên từ nhiều năm nay. Vườn quốc gia Ba Vì hiện có khoảng 85 cán bộ, nhân viên, người lao động, được huy động tham gia vào việc hướng dẫn, tuần tra, phân luồn xe cho du khách, đồng thời thông báo, nhắc nhở du khách thực hiện các quy định an toàn về tham quan, dã ngoại, cắm trại cũng như cảnh báo lượng khách đông để khách từ bên ngoài có phương án di chuyển phù hợp. 

Vào ngày đông khách, chiều xe ra được phân luồng đi hướng Thiên Sơn, Ao Vua. Trung tâm tổ chức bán vé điện tử và khu vực bán vé riêng cho ô tô.

Vườn Quốc gia Ba Vì "thất thủ" vì du khách lên chụp ảnh nhưng vẫn thu gần 1 tỷ trong 1 ngày - Ảnh 5.

Để tránh việc ách tắc tại Vườn quốc gia gây ra tình trạng lộn xộn, ông Nguyễn Phi Hùng cho rằng, người dân và du khách nên bố trí thời gian tham quan vào những ngày trong tuần. Thực tế, có những ngày lượng khách chỉ 1.000 người, đường lên Vườn rất vắng. 

"Để du lịch an toàn còn cần sự chung tay, ý thức của người dân, khách du lịch trong việc phối hợp di chuyển theo luồng, đội mũ bảo hiểm, cũng như không ngắt hoa bẻ cảnh. Thực tế, nhiều đoạn đường ách tắc do người tham gia giao thông tự ý vượt làn, hoặc không chịu di chuyển để chờ đợi nhau", ông Nguyễn Phi Hùng chia sẻ.

Được biết, giá vé cổng vào Vườn quốc gia Ba Vì được bán theo các mệnh giá theo lứa tuổi. Cụ thể, với người lớn giá vé là 60.000 đồng/người, sinh viên 20.000 đồng/người, học sinh là 10.000 đồng/người, vé ưu tiên là 30.000 đồng/người. Bên cạnh đó, người mua vé sẽ phải mua thêm vé xe ở 2 cốt 400m và 1.100m.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem