Bài dự thi "Ngày mai trong mắt em": Khi ngày mai không còn là lời hẹn
Có những buổi sáng, ánh nắng len qua khung cửa, rơi nghiêng trên trang vở còn dang dở, đánh thức một ngày mới tưởng chừng chẳng có gì khác biệt.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
6 hộ gia đình ở xã Trọng Hóa (Minh Hóa) đã làm đơn gửi các cơ quan chức năng khiếu nại việc bà Trần Thị Thu Hoài – Phó Giám đốc Chi nhánh Công ty cổ phần XNK tổng hợp Sơn La – Chi nhánh Hoà Bình (theo giấy giới thiệu) đã nhận của họ 25 triệu đồng/hộ để đi xuất khẩu lao động ở Malaysia từ tháng 2.2010 nhưng đến nay vẫn chưa được xuất cảnh.
Ôm nợ dài cổ chờ xuất cảnh
|
Gia đình anh Hồ Vay càng khó khăn hơn vì khoản nợ ngân hàng. |
Anh Hồ Vay - một trong 6 lao động ở xã Trọng Hoá đang “dài cổ” chờ xuất cảnh, bức xúc nói:
“Sau khi nhận tiền, bà Hoài hẹn tháng 2.2010 sẽ đưa ô tô về chở tôi và một số người khác đi hoàn tất thủ tục xuất cảnh sang làm việc ở Malaysia với mức lương 4,5 triệu đồng/người/tháng. Tuy nhiên, họ đã không giữ lời hứa khiến gia đình tôi lâm vào cảnh nợ nần, khó khăn chồng chất”.
Cùng chung hoàn cảnh, gia đình anh Hồ Ten ở bản Ra Két vay Ngân hàng CSXH huyện Minh Hoá 25 triệu đồng đưa cho bà Hoài để làm thủ tục cho anh Ten đi XKLĐ ở Malaysia. Nhưng đến nay đã gần 2 năm chờ đợi anh Ten vẫn chưa thấy bà Hoài quay trở lại để đưa anh đi xuất khẩu lao động ở Malaysia như đã hứa.
Theo tìm hiểu của NTNN, đa số người dân ở xã Trọng Hoá đều là hộ nghèo, để có số tiền 25 triệu động nộp cho bà Hoài, họ phải vay Ngân hàng CSXH huyện Minh Hoá theo chương trình đưa lao động ở huyện nghèo đi xuất khẩu lao động. Đến nay, mặc dù vẫn chưa được xuất cảnh nhưng các hộ dân nơi đây đã nhiều lần được ngân hàng nhắc nhở việc trả nợ.
“Gia đình miềng 6 miệng ăn chỉ nhờ vào hạt lúa bấp bênh trên rẫy. Chỉ mong được đi lao động ở nước ngoài để thoát nghèo, không ngờ chừ lại ôm cục nợ to, biết làm chi mà trả nợ cho ngân hàng đây” – anh Hồ Ten ngậm ngùi.
Có dấu hiệu lừa đảo
Trong khi vụ việc 6 lao động ở xã Trọng Hoá chưa được giải quyết và UBND huyện Minh Hoá có công văn gửi UBND các xã, thị trấn không cho phép Công ty cổ phần XNK tổng hợp Sơn La – Chi nhánh Hoà Bình tuyển chọn người trên địa bàn đi XKLĐ nữa vì có nhiều khuất tất thì mọi người lại hết sức ngạc nhiên khi thấy bà Trần Thị Thu Hoài, với giấy giới thiệu mới là Giám đốc Công ty cổ phần Dịch vụ XKLĐ chuyên gia Thanh Hóa- Chi nhánh Hà Tĩnh (được Phòng Lao động - Thương binh – Xã hội huyện Minh Hoá xác nhận và giới thiệu), tiếp tục tuyển dụng lao động ở các xã khác của huyện Minh Hoá cũng để đi xuất khẩu lao động ở Malaysia.
Tuy nhiên, với tư cách pháp nhân mới, bà Trần Thị Thu Hoài tiếp tục có nhiều nhập nhằng với người lao động. Cuối năm 2010, bà Hoài đã tuyển dụng 42 lao động để đi Malaysia, đồng thời vay và nhận 1,050 tỷ đồng tại Ngân hàng CSXH huyện Minh Hóa (bà Hoài cùng người lao động đến làm thủ tục và vay vốn tại ngân hàng, sau đó bà Hoài nhận toàn bộ số tiền – PV). Tuy nhiên, trong số đó có 11 lao động ở xã Tân Hoá không ghi rõ mức lương trong hợp đồng; 9 lao động ở xã Thượng Hoá bị trả về nước do không đủ sức khoẻ; 5 lao động ở xã Dân Hoá đang chờ công ty đưa đi…
Theo tìm hiểu của NTNN, sau khi nhận được tiền của người lao động, công ty này đã làm những việc ngược đời để người lao động không thể xuất cảnh được hoặc bị trả về như: Làm hợp đồng cho chồng thì đưa vợ đi và ngược lại; làm chứng minh thêm tuổi để đưa đi lao động, khám sức khoẻ không đạt…
Theo phản ánh của lãnh đạo một số xã, khi tham gia tuyển lao động, Công ty cổ phần Dịch vụ XKLĐ chuyên gia Thanh Hóa- Chi nhánh Hà Tĩnh đã không thông qua chính quyền xã mà trực tiếp đến các thôn, bản tuyển dụng nên nhiều trường hợp đi rồi bị trả về mà xã cũng không hay biết.
Ông Đặng Văn Dũng- Trưởng phòng Việc làm thuộc Sở LĐTBXH Hà Tĩnh cho biết: Đến 14.6.2011, theo danh sách đăng ký tại Sở LĐTBXH Hà Tĩnh có 23 công ty, doanh nghiệp được phép hoạt động XKLĐ và tuyển chọn lao động trên địa bàn Hà Tĩnh, trong đó không có tên Công ty cổ phần Dịch vụ XKLĐ chuyên gia Thanh Hóa- Chi nhánh Hà Tĩnh tại địa chỉ số 150 quốc lộ 1A, Thạch Trung, TP.Hà Tĩnh.
Hữu Anh
Phan Phương
Giá vàng hôm nay trưa 20/5, vàng SJC và nhẫn tiếp đà giảm mạnh theo xu hướng thế giới. Người mua tiếp tục vắng vẻ, trong khi cửa hàng vẫn bán ra không giới hạn số lượng.
Có những buổi sáng, ánh nắng len qua khung cửa, rơi nghiêng trên trang vở còn dang dở, đánh thức một ngày mới tưởng chừng chẳng có gì khác biệt.
Từng được ví như "gà đẻ trứng vàng", giờ đây hàng loạt mặt bằng kinh doanh trên các tuyến phố sầm uất bậc nhất Hà Nội rơi vào thảm cảnh "cửa đóng then cài". Làn sóng trả mặt bằng đang gia tăng chóng mặt, phơi bày bức tranh vô cùng ảm đạm của ngành bán lẻ truyền thống trước những biến động khốc liệt của nền kinh tế.
Một nhóm người nước ngoài thuê khách sạn ở phường Thuận Giao, TPHCM với giá 315 triệu đồng/tháng để làm nơi ở và lắp đặt hệ thống máy móc, nghi hoạt động lừa đảo, đã bị ngăn chặn.
Vào lúc 21h tối nay (theo giờ Việt Nam), FIFA sẽ tổ chức lễ bốc thăm chia bảng VCK U17 World Cup 2026. Liệu có một kịch bản dễ thở cho U17 Việt Nam?
Borneo là hòn đảo lớn thứ ba trên thế giới và lớn nhất Đông Nam Á, được chia về mặt chính trị giữa Malaysia, Brunei và Indonesia.
Công an Tây Ninh kiểm tra phát hiện nhóm đối tượng sản xuất phân bón giả mạo nhãn hiệu “BACONCO” thu giữ hơn 70 tấn phân bón giả
Đọc tin nhắn trong điện thoại, Vũ Trọng Tuấn (45 tuổi, ngụ Tây Ninh) lên cơn ghen với người đàn ông lạ. Do thiếu kiềm chế cầm hung khí đâm nạn nhân tử vong.
Bãi biển Mỹ Khê bước vào mùa cao điểm du lịch nhưng xuất hiện tình trạng xả rác, để lại vật sắc nhọn trên cát, gây mất mỹ quan và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho người dân, du khách, buộc ngành chức năng Đà Nẵng phải tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh.
Trên núi Hòn Bà của tỉnh Khánh Hòa có trên 400 loài động vật rừng quý hiếm cùng sinh sống và hình ảnh các con vật đi săn mồi hoặc nằm yên trong rừng được ghi lại khá thú vị.
Hạ tuần tháng 6/1967, Hội nghị tổng kết hoạt động mùa khô 1966-1967 (còn gọi là Hội nghị Hương Đô) của Bộ tư lệnh 559 được tiến hành tại xã Hương Đô, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh. Đây là một hội nghị đặc biệt quan trọng đối với Bộ đội Trường Sơn cũng như đối với tuyến chi viện chiến lược mang tên Đường Hồ Chí Minh, từng được ví như “Hội nghị Bình Than” thời nhà Trần.
Bé trai 14 tuổi bị sút bóng mạnh vào vùng bụng. Sau va chạm, bệnh nhân xuất hiện đau bụng quanh rốn, đau tăng vùng thượng vị, dần dần mệt lả...
Phan Đinh Tùng cho biết anh lần đầu lên tiếng nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp liên quan tới ca khúc "Khúc hát mừng sinh nhật".
Đây là lần đầu tiên Việt Nam có đại diện góp mặt tại vòng chung kết toàn cầu của cuộc thi này, đánh dấu bước tiến quan trọng của đội ngũ đầu bếp chuyên nghiệp Việt Nam trong tiến trình hội nhập và tham gia các sân chơi nghề nghiệp quốc tế.
ĐT Bồ Đào Nha bước vào World Cup 2026 với nhiều kỳ vọng khi sở hữu một trong những đội hình chất lượng nhất châu Âu.
TPHCM vừa chính thức phê duyệt phương án tuyến đường sắt đô thị Bến Thành - Cần Giờ dài gần 54km, mở ra thêm động lực kết nối khu Nam và vùng biển Cần Giờ. Không chỉ là dự án giao thông trọng điểm, tuyến metro này còn được giới chuyên gia đánh giá có thể tạo ra làn sóng dịch chuyển đầu tư, tái định hình thị trường bất động sản khu Nam thành phố những năm tới.
Tàu cá chở 8 ngư dân đâm vào đá ngầm tại vùng biển Cô Tô (tỉnh Quảng Ninh), khiến thân tàu bục vỡ và bị nước tràn vào.
Libya là quốc gia rộng lớn ở Bắc Phi, từ lâu được thế giới biết đến bởi khí hậu khô nóng khắc nghiệt, những biển cát mênh mông của Sahara và câu chuyện đặc biệt về kỷ lục nhiệt độ từng gây tranh cãi suốt gần một thế kỷ. Dù không còn giữ danh hiệu chính thức là “nơi nóng nhất Trái đất”, Libya vẫn là một trong những vùng đất khắc nghiệt nhất hành tinh, khi phần lớn lãnh thổ bị sa mạc bao phủ.
Bộ Công an vừa triệt phá đường dây buôn lậu 50 tấn caffeine xuyên quốc gia do tiến sĩ dược cầm đầu. Điều đáng nói, đây là chất kích thích tự nhiên được các đối tượng tội phạm sử dụng để sản xuất các loại ma túy dạng bánh, viên, nước vui, hồng phiến...
Sáng 21/5, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Nghi Lộc, xã Đông Lộc, tỉnh Nghệ An trọng thể tổ chức Lễ truy điệu và an táng 80 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trên đất nước bạn Lào được quy tập trong mùa khô 2025 - 2026 trở về đất mẹ.
Để né toàn bộ Di tích quốc gia đặc biệt Sa Huỳnh, dự án đường ven biển Dung Quất – Sa Huỳnh (giai đoạn III), tỉnh Quảng Ngãi có tổng vốn dự kiến 6000 tỷ đồng, sẽ được điều chỉnh hướng tuyến để nhập vào QL1A, với chiều dài khoảng 11km.
Sau 5 tháng khởi công, nhiều hạng mục chính của Sân vận động Hùng Vương, sức chứa 135.000 chỗ ngồi - lớn nhất hành tinh, đã thành hình. Vingroup đang huy động hàng nghìn công nhân và máy móc thiết bị làm việc “3 ca 4 kíp” để đạt mục tiêu cán đích vào tháng 7/2027, tức chỉ sau chưa đầy 20 tháng, trở thành SVĐ có tốc độ xây dựng nhanh nhất thế giới, phá vỡ mọi kỷ lục trong lịch sử ngành xây dựng toàn cầu.
Đối mặt với những áp lực vô hình từ học tập, thi cử và những cuộc so sánh không tên trên mạng xã hội, nhiều sinh viên Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội (HaUI) đã chủ động tìm đến bộ phận tham vấn tâm lý. Sự thay đổi tích cực này cho thấy người trẻ ngày nay đã bắt đầu cởi mở hơn, biết cách lắng nghe, yêu thương và trân trọng thế giới nội tâm của chính mình.
Ngày 20/05 tại Brussels Tổng thư ký NATO Mark Rutte tuyên bố phản ứng của liên minh sẽ mang tính “hủy diệt” nếu vũ khí hạt nhân được sử dụng trong cuộc xung đột tại Ukraine, dù phía Nga nhiều lần bác bỏ các suy đoán về khả năng sử dụng loại vũ khí này.
Sau khi đoạn clip được đăng tải trên mạng xã hội, Phòng CSHS Công an TPHCM phối hợp với Công an xã Bình Hưng vào cuộc điều tra, mời những người đánh nhau trên đường Phạm Hùng lên làm việc.
Làm thịt viên chiên theo cách này, những viên thịt vàng óng, phủ lớp sốt mắm bơ tỏi đậm đà, thơm lừng, phần thịt bên ngoài hơi xém cạnh nhưng bên trong vẫn mềm ẩm.
Nhân việc Chính phủ ra Nghị quyết số 105/NQ-CP ngày 8.4.2026 ban hành Chương trình hành động thực hiện kết luận 210-KL/TW của BCH TƯ Đảng về vấn đề sắp xếp thôn, bản dân phố, PGS.TS Bùi Hoài Sơn có bài “Giữ hồn làng trong nhịp đổi mới” đăng trên một tờ báo, cá nhân tôi cảm thấy bài viết rất kịp thời và xác đáng. Nhưng cũng xin thêm vài suy nghĩ khác về việc bảo tồn tên làng cổ.
Trước những sai sót về danh sách phân nhóm hạt giống U17 World Cup 2026 trên FIFA.com liên quan đến U17 Việt Nam, các phòng chức năng của LĐBĐVN đã liên hệ với các đầu mối của FIFA đề nghị kiểm tra, khắc phục ngay sai sót và cập nhật thông tin trên hệ thống truyền thông chính thức của FIFA.
3 nghĩa trang cấp thành phố không còn khả năng thêm mộ táng; Sở Nội vụ Hà Nội đề nghị 16 xã, phường cung cấp thông tin bị ảnh hưởng thực hiện Trục Đại lộ cảnh quan sông Hồng.
Trong quá trình xác thực số điện thoại chính chủ trên VNeID nhiều người bất ngờ phát hiện xuất hiện những số điện thoại “lạ”. Điều này có thể bị lợi dụng cho mục đích xấu mà chủ thông tin hoàn toàn không hay biết.
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh cho biết, kết nối giữa vận tải đường sắt với cảng biển, cảng cạn (ICD), trung tâm đầu mối hàng hóa lớn hầu như chưa có.