Chủ đề nóng

Đề xuất giải quyết chế độ ốm đau, thai sản cho lao động bị nợ BHXH

Thùy Anh Chủ nhật, ngày 26/02/2023 09:54 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Lao động bị nợ BHXH vẫn có thể được giải quyết chế độ ốm đau, chế độ thai sản và được về hưu nếu đủ tuổi hưu. Đây là đề xuất của BHXH gửi Bộ LĐTBXH nhằm giải quyết quyền lợi cho lao động nợ BHXH.
Bình luận 0

BHXH Việt Nam vừa đề xuất phương án nhằm giải quyết chế độ BHXH cho người lao động (NLĐ). 

Trong đó, đề xuất giải pháp đối với trường hợp NLĐ sinh con, nhận nuôi con nuôi mà đơn vị chưa đóng đủ tiền BHXH. Theo đó, về chế độ ốm đau, thai sản, BHXH Việt Nam đề nghị giải quyết trợ cấp trên cơ sở thời gian thực đóng BHXH đã được xác nhận.

Riêng đối với trường hợp sinh con, nhận nuôi con nuôi mà đơn vị chưa đóng đủ tiền BHXH, đề nghị đối với người có đủ điều kiện về thời gian đóng BHXH vào quỹ ốm đau, thai sản mà đủ 6 tháng trở lên theo quy định tại khoản 2 điều 31 Luật BHXH năm 2014 hoặc 3 tháng trở lên theo quy định tại khoản 3 điều 31 Luật BHXH thì cho phép giải quyết trợ cấp thai sản khi sinh con, nhận nuôi con nuôi theo quy định.

BHXH

BHXH Việt Nam đề xuất giải quyết chế độ cho người lao động bị ốm đau, tai nạn hoặc trong thời kỳ thai sản. Ảnh: NN

Trường hợp sau đó, khoản tiền chưa đóng BHXH trước đó được đóng bù bởi đơn vị hoặc nguồn tài chính khác mà làm thay đổi mức trợ cấp thì điều chỉnh lại mức hưởng theo chính sách tại thời điểm hưởng.

Về thủ tục thực hiện, BHXH Việt Nam đề nghị Bộ LĐTBXH cho phép thực hiện như đối với người thôi việc trước thời điểm sinh con, nhận nuôi con nuôi.

Giải quyết chế độ hưu trí, trả lương hưu cho lao động nợ đóng BHXH

Đơn vị này cũng đã có đề xuất các phương án để Bộ LĐTBXH giải quyết chế độ lương hưu với lao động đủ tuổi về hưu nhưng bị doanh nghiệp nợ đóng BHXH.

Cụ thể, NLĐ đủ điều kiện về tuổi hưởng lương hưu và có thời gian thực đóng BHXH từ đủ 20 năm trở lên (không bao gồm thời gian chưa đóng BHXH) thì được giải quyết hưởng lương hưu theo quy định của chính sách tại thời điểm đủ điều kiện hưởng lương hưu.

Trường hợp sau đó, khoản tiền BHXH chưa đóng được đóng bù bởi đơn vị hoặc nguồn tài chính khác thì tính bổ sung thời gian đóng BHXH (nếu có) để điều chỉnh lại mức hưởng theo quy định của chính sách tại thời điểm hưởng lương hưu.

Lao động có thể đóng BHXH tự nguyện, bù thời gian còn thiếu để hưởng lương hưu

NLĐ đủ điều kiện về tuổi hưởng lương hưu, có tổng thời gian đóng bảo hiểm xã hội dưới 20 năm (trong đó thời gian thực đóng BHXH từ đủ 10 năm trở lên) mà NLĐ có nguyện vọng thì được đóng BHXH tự nguyện một lần cho những năm còn thiếu BHXH để đủ điều kiện hưởng lương hưu hàng tháng, thời điểm hưởng lương hưu được thực hiện theo quy định tại khoản 2 điều 5 Thông tư số 01/2016/TT-BLĐTBXH.

Trường hợp sau đó, khoản tiền BHXH chưa đóng được đóng bù bởi đơn vị hoặc nguồn tài chính khác thì tính bổ sung thời gian đóng BHXH (nếu có) để điều chỉnh lại mức hưởng theo quy định của chính sách tại thời điểm hưởng lương hưu (không thực hiện hoàn trả số tiền NLĐ đã đóng BHXH tự nguyện để thống nhất với nội dung hướng dẫn tại Công văn số 276/LĐTBXH- BHXH ngày 6/2/2023).

lương hưu

Với các trường hợp chưa đóng đủ 20 năm BHXH thì có thể được đóng BHXH tự nguyện (nếu muốn) để được hưởng lương hưu. Ảnh: N.T

BHXH Việt Nam cũng đề xuất giải quyết chế độ BHXH một lần đối với một số trường hợp. Cụ thể người hưởng theo quy định tại điểm b, c, d khoản 1 điều 60 Luật BHXH năm 2014 được giải quyết hưởng BHXH một lần đối với thời gian thực đóng BHXH. Trường hợp sau đó, khoản tiền BHXH chưa đóng được đóng bù bởi đơn vị hoặc nguồn tài chính khác thì sẽ giải quyết bổ sung BHXH một lần theo tiết d điểm này.

Người hưởng theo quy định tại điểm a khoản 1, điều 60 Luật BHXH năm 2014 mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH (bao gồm cả thời gian chưa đóng BHXH) thì giải quyết như đối với trường hợp tại điểm a này. Người hưởng theo Nghị quyết số 93/2015/QH13 ngày 22/6/2015 của Quốc hội chưa đủ 20 năm đóng BHXH (bao gồm cả thời gian chưa đóng BHXH) được giải quyết như đối với trường hợp tại khoản a điểm này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem