Chủ đề nóng

Lao động tự do đắt việc chăm đào Tết

Nguyệt Tạ Thứ ba, ngày 03/12/2019 06:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chưa đầy 2 tháng nữa là tới Tết Nguyên đán, nhiều vườn đào lớn trên địa bàn Thủ đô đã bắt đầu chuẩn bị tuốt lá, dồn sức chăm vụ đào tết. Đây cũng là cơ hội để các lao động tự do có thể tìm được công việc với một mức tiền công hấp dẫn.
Bình luận 0

Mỗi ngày chi vài triệu thuê lao động

Từ một tuần nay, vườn đào của nhà ông Nguyễn Văn Chiến (Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội) đã bắt đầu tấp nập lao động ra vào làm công việc tuốt lá đào. Mặc dù gia đình có tới 4 nhân công thường xuyên chăm sóc cho vườn đào rộng hơn 1ha nhưng vẫn không thể làm hết các công việc.

  Các lao động tự do làm công việc tuốt lá đào ở vườn đào Phú Thượng (Tây Hồ, Hà Nội).  Ảnh: DÂN TRÍ

Mặc dù thu nhập khá cao, nhưng không phải lao động nào cũng đủ sức làm công việc nặng nhọc như đánh gốc, khuân vác, chở đào... hay trèo thang cao 2m, đứng một chỗ tuốt lá đào từ 8 - 10 tiếng/ngày.

Ông Chiến cho biết, trước đây thời tiết lạnh hơn nên thường thì 2 tháng trước tết là người dân bắt đầu tuốt lá để chăm sóc cho đào đâm mắt chuẩn bị ra hoa vào dịp tết. Nhưng từ khi thời tiết nóng lên dù đã vào mùa đông, người trồng đào phải lùi thời điểm tuốt lá muộn hơn. “Công việc tuốt lá chỉ có thể kéo dài trong vòng 1 tuần, nếu tuốt chậm thì đào sẽ không kịp phát triển, không ra hoa đúng tết. Trồng đào, phải căn hoa nở chuẩn trong vòng 1 tuần lễ, nhanh hay chậm đều không được, hoa sẽ mất giá” - ông Chiến nói.

Chính vì thời điểm tuốt lá muộn hơn nên thường các vườn phải thuê nhân công tuốt cho kịp thời điểm bung mắt, ra hoa. Hiện tại, gia đình ông Chiến thuê thêm 5 nhân công tuốt lá, chuẩn bị đánh gốc đào, chăm sóc, tưới nước cho cây. Ông Chiến cho biết, để thuê được lao động tự do làm công việc này không dễ. Những năm trước, tiền công làm một ngày 8 tiếng của lao động tự do chỉ khoảng 300.000 đồng/người, nhưng năm nay phải trả lên 500.000 đồng người/ngày.

Dọc bãi ven sông Hồng, rất nhiều vườn đào đã được tuốt lá xong. Các chủ vườn đã tính toán để có phương án chăm sóc cây phù hợp.

Không chỉ vườn đào ở Nhật Tân, nhiều vườn đào ở La Cả (Hà Đông, Hà Nội) cũng đang nhộn nhịp người tuốt lá, tỉa cành, chăm sóc cây. Ông Nguyễn Văn Hợi (Dương Nội, Hà Đông) cho biết: “Trồng đào vất vả nhất là những tháng cuối năm, quan trọng là phải căn được thời tiết để có thời điểm tuốt lá, chăm sóc cho phù hợp. Chỉ cần sai một li là đi một dặm nên những ngày này chúng tôi phải ăn ngủ ở vườn đào, ngày làm việc còn tối thì nhìn trời căn thời tiết”.

Để kịp thời gian cho đào đâm mắt, nảy lộc, từ hai hôm nay ông Hợi đã phải thuê thêm 2 lao động tuốt lá. Ông cho biết, công thuê một lao động tuốt lá  có thể từ 300.000 - 500.000 đồng/ngày, nhưng công đào, đánh gốc, chở đào vào cận tết thì có thể phải lên tới 500.000 - 700.000 đồng/ngày.

Thiếu lao động

Mặc dù mỗi ngày phải bỏ ra vài triệu để thuê lao động, nhưng không phải ông chủ vườn đào nào cũng thuê được người. Nguyên nhân là bởi cuối năm nhiều việc, tiền công lao động tự do vì vậy cũng tăng rất nhanh. Ông Hợi chia sẻ: “So với trồng rau, củ thì trồng hoa đào đỡ vất vả mà thu nhập khá hơn. Tuy vậy, công sức đầu tư cũng khá cao, nhất là vào cuối năm phải dồn lực chăm bón, trông coi và thuê người tuốt lá, đánh gốc”. Hiện tại gia đình ông Hợi có 2 sào đất trồng đào, với khoảng 300 gốc đào cây và 200 gốc đào cành. Với diện tích đó, như năm ngoái, trừ chi phí gia đình ông cũng thu về được hơn 200 triệu đồng. Công việc tốt là vậy nhưng các con của ông không ai chịu học theo nghề của cha.

Ông Nguyễn Văn Quyết - người có thâm niên 60 năm trồng đào ở Phú Thượng (Tây Hồ) chia sẻ, năm nào cũng vậy, cứ vào cuối năm, các vườn đào ở vùng này lại nhốn nháo tìm lao động. Theo ông Quyết, thuê lao động làm một vài ngày thì dễ, chứ thuê họ làm cả tháng (từ lúc tuốt lá tới đánh gốc, chở đào cho khách, trông vườn đào buổi tối) là cực khó. Như năm ngoái, ông phải thuê 3 lao động làm chính. Tiền công tính theo tháng cũng 15 triệu đồng, chưa kể chi phí ăn, ở. Nếu thuê theo ngày, lao động làm công việc vất vả như đánh gốc đào, chở đào thì tiền công còn cao hơn, từ 700.000 đồng/người/ngày.

Anh Nguyễn Văn Tâm (45 tuổi, quê Nam Định) - lao động tự do đang làm việc tại vườn đào bãi sông Hồng. Anh cho hay: “Bình thường hàng ngày tôi chạy xe ôm, công việc nhẹ nhàng nhưng thu nhập có ngày cao, ngày thấp, bình quân tháng cũng được hơn chục triệu. Thế nhưng, cứ đến hẹn lại lên, tới cận tết là tôi lại về đây làm thuê cho vườn đào của người quen. Thu nhập ổn định khoảng 14 - 15 triệu đồng/tháng, nếu trúng mùa đào, tới tết chủ vườn còn thưởng cho vài triệu”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem