Chủ đề nóng

Lão nông ở ngoại thành Hà Nội thu nhập hàng trăm triệu đồng nhờ trồng ngũ quả bon sai

Viết Niệm Thứ hai, ngày 06/12/2021 14:18 PM (GMT+7)
Aa Aa+
"Bình quân thu nhập mỗi năm của gia đình tôi từ 300 đến 400 triệu đồng, chứ không đến 2 tỷ như mọi người thường nói", lão nông này chia sẻ.
Bình luận 0
Lão nông Hà Nội sở hữu vườn ngũ quả bon sai được đồn cho thu nhập 2 tỷ/năm - Ảnh 1.

Ông Lê Đức Giáp (69 tuổi) người xã Cao Viên (huyện Thanh Oai, TP.Hà Nội), là người đã có 13 năm kinh nghiệm làm công việc sáng tạo trên thân cây ăn quả như chiết ghép, tạo dáng thành cây ngũ quả bon sai.

Lão nông Hà Nội sở hữu vườn ngũ quả bon sai được đồn cho thu nhập 2 tỷ/năm - Ảnh 2.

Hơn 20 năm gắn bó với nghề làm vườn, ông Giáp nổi tiếng trong vùng với "bí quyết" trồng cam canh chỉ mất một năm nhưng đã cho thu hoạch rất sai quả thay vì phải 4 năm như những người khác trồng. Ông cũng là người đã sáng tạo loại cây được gọi là ngũ quả bon sai bởi đã tạo dáng, ghép thành công 5 thứ quả khác nhau (bưởi, cam, phật thủ, quýt, quất) trên cùng một cây.

Lão nông Hà Nội sở hữu vườn ngũ quả bon sai được đồn cho thu nhập 2 tỷ/năm - Ảnh 3.

Ý tưởng sáng tạo cây ngũ quả của ông Giáp xuất hiện từ năm 2008, nhưng thời gian đầu ông đều trải qua thất bại khi ghép 5 quả mà chỉ đậu được 3 quả.

Lão nông Hà Nội sở hữu vườn ngũ quả bon sai được đồn cho thu nhập 2 tỷ/năm - Ảnh 4.

Ông Giáp chia sẻ: "Khoảng thời gian 2 năm đầu tiên từ 2008 - 2010 là giai đoạn tôi phải đối mặt với thất bại, những loại quả được tiến hành ghép chết liên tục. Nhứng sau đó, tôi quyết tâm tìm ra "lỗi" và phát hiện, đặc tính của mỗi loại cây cho quả chín vào các thời điểm khác nhau nên phải tính toán thời gian ghép quả. Với bưởi diễn, cam canh, phải được ghép từ tháng 5 âm lịch, quả quất và quýt thì ghép vào tháng 8, tháng 9, quả phật thủ ghép vào khoảng tháng 10, tháng 11, chính vì thế đã thành công tạo ra cây ngũ quả như hôm nay".

Lão nông Hà Nội sở hữu vườn ngũ quả bon sai được đồn cho thu nhập 2 tỷ/năm - Ảnh 5.

Một cành cây được ông Giáp tiến hành ghép giữa cây chanh và cây bưởi.

Lão nông Hà Nội sở hữu vườn ngũ quả bon sai được đồn cho thu nhập 2 tỷ/năm - Ảnh 6.

Hình ảnh 2 loại trái cây cùng xuất hiện trên 1 thân cây có thể khiến nhiều người khó tin, nhưng giờ đây có thể bắt gặp dễ dàng trong vườn bon sai của ông Giáp.

Lão nông Hà Nội sở hữu vườn ngũ quả bon sai được đồn cho thu nhập 2 tỷ/năm - Ảnh 7.

Ngoài ghép các loại quả lại với nhau, ông Giáp còn tạo hình và các chữ như Phúc, Lộc, Thọ lên các trái trên mỗi cây.

Lão nông Hà Nội sở hữu vườn ngũ quả bon sai được đồn cho thu nhập 2 tỷ/năm - Ảnh 8.

Theo ông Giáp, thời điểm cuối năm, tất cả các loại quả trên cây sẽ vào độ chín, trổ mã để trưng Tết. Cây ngũ quả sẽ có thời gian trưng được khá lâu, đến hết tháng Giêng, thậm chí tới cuối xuân.

Lão nông Hà Nội sở hữu vườn ngũ quả bon sai được đồn cho thu nhập 2 tỷ/năm - Ảnh 10.

Không chỉ ghép các quả lại với nhau, trên mỗi cây còn xuất được ghép các cành có thể nở hoa như hoa chanh, hoa bưởi... theo ông Giáp điều này biểu trưng cho việc tài lộc đầy nhà.

Lão nông Hà Nội sở hữu vườn ngũ quả bon sai được đồn cho thu nhập 2 tỷ/năm - Ảnh 11.

Ông Giáp cho biết, vì ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên giá bán và cho thuê cây khá mềm. "Bình quân thu nhập mỗi năm của gia đình tôi từ 300 đến 400 triệu đồng, chứ không đến 2 tỷ như mọi người thường nói".

Lão nông Hà Nội sở hữu vườn ngũ quả bon sai được đồn cho thu nhập 2 tỷ/năm - Ảnh 12.

Những ngày cuối năm này, ông Giáp bận rộn chăm sóc vườn cây ngũ quả để chuẩn bị cho dịp Tết Nhâm Dần 2022. Ông cho biết, năm nay thời tiết khắc nghiệt, mưa nhiều nên việc chăm sóc cây vất vả hơn trước.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem