Chủ đề nóng

Lầu Năm Góc âm thầm triển khai vũ khí chết người này tới chiến trường Ukraine

Minh Nhật (theo Sputnik) Thứ sáu, ngày 09/09/2022 09:08 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Lầu Năm Góc đã chi 92 triệu USD để mua M982 Excalibur, một loại đạn pháo dẫn đường chính xác 155mm có tầm bắn hiệu quả lên tới 57 km và âm thầm chuyển giao cho quân đội Ukraine, Bloomberg trích dẫn một tài liệu kế toán của Bộ Quốc phòng Mỹ (DoD).
Bình luận 0
Lầu Năm Góc âm thầm triển khai vũ khí chết người này tới chiến trường Ukraine - Ảnh 1.

Lầu Năm Góc được cho là đã âm thầm đưa M982 Excaliburs - loại đạn pháo tầm xa số 1 trong kho vũ khí của Mỹ hiện tại vào chiến trường Ukraine. Ảnh Sputnik

Hãng tin Sputnik cho biết, nếu báo cáo của Bloomberg là chính xác, thì đây là tài liệu đầu tiên xác nhận rằng, Washington đang cung cấp pháo loại M982 Excaliburs cho Kiev. Các quan chức Mỹ trước đây vẫn kín tiếng hoặc không trả lời trực tiếp về vấn đề này khi nhận được các câu hỏi của giới truyền thông.

Ngoài Mỹ, Canada là cường quốc NATO duy nhất gửi đạn pháo Excaliburs đến Ukraine. Ottawa đã thông báo vào tháng 4 rằng sẽ tặng một số lượng không xác định các loại đạn bao gồm Excaliburs cho Kiev cùng với 4 loại pháo dã chiến.

Được sản xuất bởi Raytheon và BAE Systems, Excalibur được trang bị hệ thống dẫn đường GPS cho phép nó bắn trúng mục tiêu hiệu quả và có thể được sử dụng cho nhiều loại pháo tự hành, pháo kéo và pháo dã chiến, bao gồm M109, M198, M777 và PzH2000. Tất cả các hệ thống pháo trên đều đã được gửi đến Ukraine trong những tháng gần đây.

Excalibur lần đầu tiên được thử nghiệm trong chiến đấu ở Iraq và Afghanistan trong thời gian Mỹ và NATO tiến hành các cuộc chiến ở 2 quốc gia đó, theo Sputnik.

Đây là loại đạn pháo thông minh được lập trình để nổ ngay bên trên mục tiêu hoặc xuyên vào lòng đất để đánh trúng mục tiêu.

Pháo được thiết kế theo nguyên lý "bắn - quên", mang lại hiệu quả tác chiến cao hơn loại đạn pháo 155mm thông thường đang được quân đội Mỹ sử dụng. Sử dụng Excalibur, quân đội Mỹ sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian cũng như công tác hậu cần so với khi dùng các loại đạn pháo thông thường.

Đạn Excalibur tiêu diệt mục tiêu bằng cách lao từ trên cao vào thẳng mục tiêu, nó phát nổ trước khi tiếp xúc với mục tiêu và sau cùng là tiêu diệt mục tiêu.

Nó cũng có khả năng tác chiến ở những phạm vi hẹp như trong thành phố hoặc vùng đồi núi, tấn công các mục tiêu tầm cao, phát hiện và tiêu diệt các mục tiêu di động như các phương tiện cá nhân.

Đạn pháo này được cho là một trong những phát minh quốc phòng "vĩ đại nhất" trong năm 2007 và được coi là loại đạn pháo tầm xa số 1 trong kho vũ khí của Mỹ hiện tại.

Bơm tiền mặt 92 triệu USD sẽ cho phép quân đội Mỹ mua khoảng 900 Excalibur. Cùng với việc bổ sung Excalibur, Lầu Năm Góc đang chi 337 triệu USD để mua hệ thống pháo cùng các loại đạn pháo khác để gửi đến Ukraine. Ước tính, Lầu Năm góc đã chi 260,6 triệu USD cho tên lửa GMLRS, 745,5 triệu USD để mua Stingers, 471 triệu USD cho 16 HIMARS và 263 triệu USD cho Không quân Mỹ để vận chuyển thiết bị của Mỹ qua Đại Tây Dương đến châu Âu.

Moscow đã chỉ trích Washington và các đồng minh về việc họ giao vũ khí cho Kiev, cảnh báo việc này chỉ làm leo thang khủng hoảng Ukraine, tạo tiền đề cho các cuộc xung đột trong tương lai và tạo điều kiện cho các hoạt động buôn lậu vũ khí béo bở của các nhóm tội phạm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem