Chủ đề nóng

Lấy phiếu tín nhiệm: Cơ hội để cán bộ tự soi rọi lại mình

Quỳnh Nguyễn Thứ ba, ngày 30/05/2023 08:42 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Các đại biểu Quốc hội đánh giá cao công tác chuẩn bị cho hoạt động lấy phiếu tín nhiệm đảm bảo cho đại biểu có thông tin đầy đủ nhằm đánh giá khách quan, công tâm. Đại biểu cũng cho rằng, qua lần lấy phiếu tín nhiệm này là dịp để cán bộ được soi rọi lại mình.
Bình luận 0

Chiều nay (30/5), Ủy ban Thường vụ Quốc hội trình Quốc hội dự thảo Nghị quyết về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, HĐND bầu hoặc phê chuẩn (sửa đổi) theo trình tự, thủ tục rút gọn để thay thế Nghị quyết số 85/2014/QH13 ngày 28/11/2014.

Nội dung này được thảo luận hội trường vào chiều 9/6 và xem xét biểu quyết thông qua chiều 23/6. Đây là một trong những nội dung quan trọng tại Kỳ họp thứ 5.

Chuẩn bị kỹ lưỡng, đánh giá khách quan

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, Đại biểu Quốc hội Trịnh Xuân An (đoàn Đồng Nai) - Ủy viên chuyên trách Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội cho biết, Quốc hội nghiên cứu sửa Nghị quyết 85 để có sự chuẩn bị từ sớm, từ xa, kỹ lưỡng, chặt chẽ cho công tác lấy phiếu tín nhiệm tại Quốc hội và HĐND.

Lấy phiếu tín nhiệm: Cơ hội để cán bộ tự soi rọi lại mình - Ảnh 1.

Đại biểu Quốc hội Trịnh Xuân An.

Theo đại biểu Trịnh Xuân An, Nghị quyết số 85 của Quốc hội trong quá trình triển khai thực hiện đã bộc lộ một số bất cập, hạn chế cần phải khắc phục kịp thời. Cụ thể, trước đây chỉ quy định về hệ quả đối với người được lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm nhưng không quy định rõ về thời hạn thực hiện, dẫn đến việc tùy nghi, không đồng bộ, thống nhất trong cả nước. Hay biểu mẫu báo cáo kết quả công tác của người được lấy phiếu tín nhiệm còn chung chung, chưa cụ thể nên khó khăn cho đại biểu trong việc đánh giá mức độ tín nhiệm.

Ông An cho biết, Đại biểu Quốc hội đánh giá cao Quy định số 96 của Bộ Chính trị với nhiều điểm mới cho thấy sự quyết liệt, trực tiếp của lấy phiếu tín nhiệm đối với đánh giá cán bộ, hiệu lực, hiệu quả của bộ máy nhà nước; tạo sự lan tỏa, nhất là sau khi Ban Chấp hành Trung ương lấy phiếu tín nhiệm với Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư khóa XIII tại hội nghị giữa nhiệm kỳ vừa qua.

Đánh giá việc trình Quốc hội dự thảo nghị quyết tại Kỳ họp thứ 5 là sự chủ động chuẩn bị kỹ lưỡng, ông An cho rằng, điều này sẽ giúp đại biểu có thông tin đầy đủ nhằm đánh giá sát, đúng, đầy đủ, chính xác với đối tượng được lấy phiếu tín nhiệm, tránh ý kiến cho rằng thiếu khách quan, cảm tính.

"Đánh giá công tâm, khách quan, đầy đủ, toàn diện mà không có ai rơi vào "vùng nguy hiểm" thì tốt. Giả sử vị trí nào có nhiều "tín nhiệm thấp" thì cũng là đánh giá sát của Quốc hội. Với cách làm việc của Quốc hội hiện nay là công tâm, khách quan, sát sao với hoạt động của các vị trí do Quốc hội bầu, phê chuẩn thì việc chuẩn bị tốt giúp đánh giá đầy đủ và chính xác", ông An nói.

"Cơ hội để cán bộ tự soi rọi lại mình"

Đánh giá về công tác chuẩn bị cho hoạt động lấy phiếu tín nhiệm, đại biểu Phạm Văn Hoà (đoàn Đồng Tháp) cho rằng, những điểm không phù hợp trong Nghị quyết số 85 của Quốc hội sẽ được sửa đổi, bổ sung là "cần" và "đủ" trong lấy phiếu tín nhiệm hiện nay.

Theo đó, những nội dung đổi mới trong lấy phiếu tín nhiệm lần này là tín nhiệm cao, tín nhiệm và tín nhiệm thấp. Tuy nhiên sẽ có những quy định riêng, trong đó cán bộ có từ 2/3 số phiếu tín nhiệm thấp dưới 50% thì phải xem xét cho thôi không còn giữ chức vụ đó hoặc động viên, khuyến khích họ tự giác thôi giữ chức vụ. 

Đại biểu Hoà nhận định, đây là tinh thần trách nhiệm của từng đại biểu Quốc hội với ý thức, nhận thức và với tinh thần khách quan, công tâm, nhận xét, đánh giá rất kỹ, rất rõ ràng đối với những chức danh mà đầu nhiệm kỳ mình đã bầu ra. 

"Qua công tác của những cán bộ đó và qua giám sát của quốc hội, của các đại biểu Quốc hội thì nhận xét, đánh giá của các cán bộ đó phải thật sự khách quan. Không được vì một lý do nào đó mà đánh giá thấp đồng chí A, đồng chí B; không vì lý do vị tình, vị kỷ mà đánh giá cao những cán bộ làm công việc chưa đạt hiệu quả", ông Hoà nói.

Lấy phiếu tín nhiệm: Cơ hội để cán bộ tự soi rọi lại mình - Ảnh 3.

Đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hoà.

Cũng theo ông Phạm Văn Hoà, qua lần lấy phiếu tín nhiệm này cũng là cơ hội để cán bộ tự soi rọi lại mình. Nếu cán bộ có số phiếu tín nhiệm cao chứng tỏ thời gian qua mình đã làm tốt, phải cật lực làm tốt hơn nữa. Đối với cán bộ có số phiếu tín nhiệm cần xem lại tại sao mình chưa được Quốc hội tín nhiệm cao. Đối với những người có số phiếu tín nhiệm thấp, mặc dù chưa đến mức độ quốc hội biểu quyết thông qua, cho thôi chức vụ nhưng cũng phải soi lại mình, sửa những việc làm của mình.

"Lấy phiếu tín nhiệm là yếu tố thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, để lãnh đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội của đất nước ngày càng tốt hơn, là cơ sở rất tốt cho thực hiện mục tiêu, chỉ tiêu đề ra của nhiệm kỳ", ông Phạm Văn Hòa nhấn mạnh.

Nhắc đến băn khoăn của nhiều người quy định mới trong lấy phiếu tín nhiệm là xem xét tiêu chí gương mẫu của vợ, chồng, con, vị đại biểu quốc hội cho rằng phải có những căn cứ mang tính định lượng để đại biểu ra quyết sách một cách chính xác và khách quan.

"Tôi nghĩ rằng phải có một cái định lượng thì mới khách quan được chứ nói chung chung là không được. Đồng ý là phải nghe thông tin, nhưng còn phải mắt thấy, tai nghe, tay sờ đụng... cái đó mới là cực kỳ quan trọng, là yếu tố khách quan để đánh giá, nhận xét một cán bộ", ông Hoà chia sẻ.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem