“Điền kinh Việt Nam sẽ “hoàn thành KPI” tại SEA Games 33”
Tại SEA Games 33, điền kinh tiếp tục là môn chủ lực, được coi như “mỏ vàng”, tạo thành điểm tựa để đoàn thể thao Việt Nam cạnh tranh vị trí cao trên bảng xếp hạng toàn đoàn.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Người tiên phong trong phong trào này chính là anh Hoàng Văn Vượt ở thôn Sơn Bắc, xã Mai Sơn (huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái).
Có thâm niên 4 năm nuôi ốc nhồi, đến nay hầu hết diện tích đất của gia đình anh đều dành cho con ốc với 1 mẫu dành cho ốc thương phẩm và ốc giống, 5 sào dành cho trồng cây mon, bèo tấm cùng một số loại cây khác để làm thức ăn cho ốc.
Trước đây, toàn bộ diện tích trên gia đình anh cấy lúa, thả cá và các cây trồng khác nhưng từ khi nuôi ốc nhồi và thấy có hiệu quả, gia đình anh Vượt đã dần chuyển gần hết sang nuôi ốc.
Anh Hoàng Văn Vượt, thôn Sơn Bắc, xã Mai Sơn (huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái) chỉ dành lại phần nhỏ trồng lúa phục vụ nhu cầu lương thực của gia đình.
Chia sẻ với PV Dân Việt, anh Vượt cho biết, trung bình mỗi năm gia đình anh thu từ bán ốc nhồi được 150 triệu đồng.
Hiện anh Vượt vừa nuôi ốc nhồi thương phẩm, vừa cung cấp ốc nhồi giống cho bà con quanh vùng và kiêm thêm cả việc tìm kiếm đầu ra, bao tiêu sản phẩm cho bà con.
Ở thời điểm này, bà con nuôi ốc nhồi được bao nhiêu, anh Vượt thu mua hết bấy nhiêu mà vẫn không đủ cầu.

Nuôi ốc nhồi (ốc bươu đen) là nghề mới, giúp đem lại thu nhập cao cho nông dân xã Mai Sơn (huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái). Ảnh: H.H
"Sau vài lứa được thu, tôi thấy nuôi ốc nhồi cho hiệu quả kinh tế cũng cao. Nuôi con ốc nhồi cũng phù hợp với nhà nông như tôi. Khi thấy tôi kiếm được thu nhập và có được thu nhập tốt từ việc nuôi ốc nhồi một số bà con xung quanh đến học hỏi làm theo và có hiệu quả kinh tế cao", anh Vượt chia sẻ.

Anh Hoàng Văn Trường (áo đen) ở thôn Sơn Bắc (xã Mai Sơn, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái) có trên 1 mẫu ruộng thì gia đình đã dành hầu hết diện tích đào ao nuôi ốc nhồi-một loại ốc đặc sản hiện nay. ẢNh: H.H
Tương tự như anh Vượt, anh Hoàng Văn Trường cùng ở thôn Sơn Bắc có trên 1 mẫu ruộng cũng đã dành hầu hết diện tích này cho con ốc.
Trước đây anh cũng nuôi cá, tuy nhiên nuôi cá mất nhiều công hơn và mức đầu tư cũng lớn hơn, đầu ra lại khó khăn hơn nên khi thấy nuôi ốc nhồi hiệu quả, vợ chồng anh đã quyết định chuyển sang nuôi ốc.
Chỉ có hơn 10 tháng nuôi mà đến nay diện tích ao nuôi ốc của anh đã lên tới hơn 7 sào, hơn 3 sào còn lại anh thả bèo tấm và trồng các loại cây làm thức ăn cho chúng.
Vụ vừa rồi anh Trường thu được 1,5 tấn ốc nhồi thương phẩm với giá trung bình là 60.000 đồng/kg, ngoài ra còn bán được 4 tạ trứng giống.
Gia đình anh Trường cũng có lợi thế là ao nuôi nhà anh có mỏ nước, đảm bảo yếu tố ấm về mùa đông, do vậy anh cũng tập trung vào khâu sản xuất con giống cung ứng cho thị trường.

Trong thời gian ngắn, phong trào nuôi ốc nhồi ở xã Mai Sơn đã phát triển mạnh. Ảnh: H.H

Nuôi ốc chỉ khoảng 95 – 100 ngày là có thể thu hoạch. Ảnh: H.H
"Hiện tại trong khu vực bà con chưa chủ động được con ốc nhồi giống nên dự định của tôi sang năm sẽ cung cấp con giống ngay tại địa phương mình.
Con ốc nhồi giống của địa phương thì nó sẽ phù hợp với nguồn nước và khí hậu từ đó ốc sẽ phát triển nhanh và tốt hơn từ đó để cho bà con nuôi được tốt hơn", anh Trường cho hay.
Nói đến hiệu quả thu nhập từ nuôi con ốc ở xã Mai Sơn không thể không nhắc tới anh Âu Văn Triệu, một người giáo viên và cũng là một nông dân cần cù.
Mặc dù mới bén duyên với con ốc được 7 tháng nhưng hiệu quả mang lại với anh Triệu là rất lớn. Chỉ riêng vụ vừa qua, anh Triệu đã thu hoạch 4,3 tấn ốc nhôi, mang lại giá trị thu nhập trên 200 triệu đồng. Hiện nay trong ao nuôi của anh vẫn còn trên 2 tấn loại nhỏ, anh chưa bán mà để ủ đông, ra giêng mới thu hoạch.
Nhận thấy hiệu quả kinh tế từ con ốc, chỉ trong thời gian ngắn, phong trào nuôi ốc đã phát triển mạnh ở xã Mai Sơn.
Hiện nay toàn xã Mai Sơn đã có trên 40 hộ dân đầu tư nuôi ốc. Người dân ở đây cho biết, nuôi con ốc rất dễ, suất đầu tư lại không đáng kể. Với ốc thương phẩm, quan trọng nhất là ao nuôi phải sạch; đối với ốc giống ao phải có nước mỏ để đảm bảo giữ ấm về mùa đông và có nước sạch chảy liên tục.

Trung bình khoảng 22 con ốc nhồi là được 1kg, người dân xã xã Mai Sơn, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái bán giá ốc nhồi là 60.000 đồng/kg. Ảnh: H.H
Về thức ăn cho ốc nhồi, con ốc ăn rất đa dạng, tất cả các loại bèo đặc biệt là bèo tấm ốc rất thích, ngoài ra người chăn nuôi còn cho ăn thêm lá dưỡng, ngô xay, cám gạo và các loại rau củ quả...
Thời gian về mùa đông, từ tháng 11 đến tháng 2 năm sau là lúc con ốc ủ đông nên hầu như không phải nuôi và cũng không cho thu hoạch, từ khoảng tháng 3 ấm áp trở lại ốc mới chui ra khỏi bùn lên ăn và nhanh lớn, khoảng 95 – 100 ngày là có thể thu hoạch. Trung bình khoảng 22 con ốc là được 1kg, người nông dân đã thu về 60.000 đồng.
Trao đổi với PV Dân Việt, ông Hà Hải Huỳnh, Bí thư Đảng ủy xã Mai Sơn (huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái) nhấn mạnh, có thể nói nuôi ốc nhồi đang là cách làm hiệu quả, mang lại thu nhập cao cho người nông dân xã Mai Sơn và đang được nhiều người dân trên địa bàn nhân rộng, góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển.
"Sắp tới địa phương tiếp tục khuyến khích những hộ gia đình có điều kiện tự nhiên thuận lợi, cùng với tính cần cù, chịu khó của bà con nông dân, cùng với đó là thị trường hiện nay rất ổn định. Chúng tôi cố gắng động viên nhân dân tiếp tục mở rộng đơn vị diện tích cũng như năng suất, chất lượng của giống ốc này", Bí thư Đảng ủy xã Mai Sơn nhấn mạnh.
Hiện khách hàng Philippines đang liên hệ với doanh nghiệp xuất khẩu gạo của Việt Nam để đàm phán ký kết hợp đồng, nhận giao hàng từ tháng 1-2026. Từ ngày 1 đến 24-11-2025, có 15 tàu vào các cảng khu vực TPHCM và cảng Mỹ Thới (tỉnh An Giang) để xếp hàng gạo xuất khẩu giao cho đối tác với tổng khối lượng trên 131.000 tấn, trong đó, châu Phi, Malaysia và Philippines là ba thị trường nhập khẩu gạo chính.
Tại SEA Games 33, điền kinh tiếp tục là môn chủ lực, được coi như “mỏ vàng”, tạo thành điểm tựa để đoàn thể thao Việt Nam cạnh tranh vị trí cao trên bảng xếp hạng toàn đoàn.
Việc Singapore và Việt Nam vừa ký kết một thỏa thuận về thương mại gạo ổn định, bền vững là bước đi không chỉ mang lại lợi ích cho hai nước, mà còn đặt nền tảng cho sự phối hợp nhằm đảm bảo chuỗi cung ứng và an ninh lương thực trong khu vực.
Ông Nguyễn Thanh Sơn – Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2025 tại Lâm Đồng đã có nhiều kiến nghị liên quan đến việc trồng sầu riêng, xuất khẩu sầu riêng trước thềm Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân năm 2025.
Hồ Văn Cường được khán giả tặng cả trăm triệu tiền mặt, ca sĩ Anh Khang về nước sau 12 năm định cư ở Mỹ ... là những tin showbiz nổi bật trong 24h qua.
Cây cảnh này tượng trưng cho sự may mắn, giàu có, sức khỏe, trường thọ, hòa bình, trí tuệ, sự thanh lịch và tính kiên trì, có khả năng tiêu trừ năng lượng tiêu cực.
Một báo cáo do Der Spiegel công bố đã tiết lộ những chi tiết mới từ cuộc điện đàm bí mật diễn ra hôm thứ Hai giữa Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Đức Friedrich Merz, Tổng thống Phần Lan Alexander Stubb, Tổng thư ký NATO Mark Rutte và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.
Cổ phiếu ROS vẫn “án binh bất động” sau khi bị hủy niêm yết từ 5/9/2022 do chậm công bố báo cáo tài chính. Doanh nghiệp vừa thay Chủ tịch HĐQT lần thứ ba trong năm, nhưng vẫn chưa tổ chức đại hội cổ đông hay cập nhật số liệu còn thiếu.
Giá nhà tiếp tục leo thang không chỉ vì biến động giá đất mà chủ yếu do thiếu nguồn cung, trong khi thị trường lệch pha trầm trọng giữa cao cấp và nhà ở phù hợp thu nhập, làm rủi ro bong bóng ngày càng lớn.
Người dân tố công trình dự án Khu đô thị Capital Square 3 thi công xuyên đêm gây rung lắc, khiến nhiều tuyến đường quanh “hố tử thần” Đà Nẵng xuất hiện vết nứt dày đặc và buộc họ phải làm đơn kiến nghị gửi chính quyền.
Nghị sĩ Thái Lan treo thưởng cho các võ sĩ Muay Thái. Nếu thắng knockout nhận 100.000 baht (tương đương 82 triệu đồng), thắng điểm nhận 50.000 baht trong các trận đối đầu các võ sĩ Campuchia tại SEA Games 33.
Ngọn lửa bùng phát dữ dội tại một quán ăn trên đường Trần Hưng Đạo, TP.HCM rạng sáng 5/12, một bé trai đã được lực lượng chức năng giải cứu an toàn.
Những ngày này, trên khắp các sườn đồi ở xã Bạch Thông, tỉnh Thái Nguyên đâu đâu cũng bắt gặp không khí tất bật chuẩn bị cho ngày hội cam, quýt và phiên chợ nông sản năm 2025 của xã.
Công nghiệp hỗ trợ của TP.HCM vừa đón nhận tin vui khi Tập đoàn kinh tế đa ngành Thaco dự kiến khởi công xây dựng Khu công nghiệp chuyên ngành cơ khí quy mô 786 ha tại TP.HCM ngày 19/12, dự kiến bắt đầu hoạt động vào tháng 9/2026.
Nhằm phát triển giáo dục đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho đồng báo dân tộc thiểu số và miền núi. Trong hai năm 2023-2024, tỉnh Nghệ An đã phân bổ hơn 232 tỷ đồng cho Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển giáo dục đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho các trường học, đồng bào dân tộc thiểu số.
TS. Nguyễn Trung Quân (Đại học Nam California, Giám đốc khoa học VinMotion) khẳng định, Việt Nam có lợi thế hiếm gặp, từ phần cứng tốt, phần mềm mạnh đến năng lực vận hành an toàn, tạo điều kiện thuận lợi để bước vào cuộc đua robot hình người toàn cầu.
Sau nhiều ngày cùng người dân mật phục, PV Dân Việt đã ghi lại cảnh cát tặc hoành hành trên sông Thạch Hãn, tỉnh Quảng Trị. Sau đó, Công an tỉnh Quảng Trị đã vào cuộc, bắt quả tang.
Giá xăng dầu hôm nay 5/12, trên thị trường giao ngay, giá dầu thô thế giới tiếp tục tăng mạnh trở lại trước diễn biến căng thẳng Mỹ và Venezuela.
Chỉ trong một thời gian ngắn sau khi sáp nhập địa giới hành chính, xã biên giới Pa Tần, Lai Châu đã tạo nên một kỳ tích, chính thức được công nhận là địa bàn “sạch” ma túy. Đằng sau tấm “giấy thông hành” an ninh ấy là sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và vai trò nòng cốt, xông pha của lực lượng Công an xã.
Nghệ sĩ Nhân dân Tiến Đạt là người đã cống hiến hơn 50 năm cho sân khấu và điện ảnh Việt Nam, nổi tiếng với hàng loạt vai diễn phản diện. Ở tuổi 72, ông có cuộc sống hưu trí an nhàn trong căn nhà phố cổ Hà Nội và có những thú vui được ông gọi là "xa xỉ".
Tỉnh Vĩnh Phúc vốn thuộc vùng đất cổ xứ Đoài, trung tâm của Bắc Bộ Việt Nam. Đất Vĩnh Phúc có huyền thoại về bà Lăng Thị Tiêu quê Đại Đình giúp Hùng Duệ Vương đánh giặc giữ nước, được sắc phong là “Tam Đảo trụ quốc tối linh đại vương". Với cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng chống giặc phương Bắc, lần đầu tiên, Mê Linh trên đất Vĩnh Phúc trở thành kinh đô của đất nước...
Radio online Nhịp sống nông thôn mới hôm nay có nội dung: Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp – nông dân – nông thôn năm 2025; chương trình “Gian hàng rau không đồng” hỗ trợ bà con vùng lũ Khánh Hòa; tập huấn chuyển đổi số và ứng dụng Nông dân Việt Nam tại Thanh Hóa…
Phía sau loạt bài điều tra chấn động về đường dây phá rừng tự nhiên quy mô lớn tại Lạng Sơn là một hành trình gian khổ, đầy rẫy hiểm nguy nhưng cũng ngập tràn quyết tâm của nhóm Phóng viên Báo điện tử Dân Việt.
Cả làng trồng mai Bình Định, nay là Gia Lai nhìn cây "ăn cơm trước kẻng" mà cười đau lòng. Chỉ còn hơn hai tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, nhưng tại “thủ phủ” mai vàng một thời, vùng An Nhơn (Bình Định trước đây, nay thuộc Gia Lai), những vườn mai vốn rực rỡ chuẩn bị cho mùa hoa lớn nhất năm giờ đang tiêu điều, hoa bung nở sớm màu vàng khắp vườn, báo hiệu một vụ Tết buồn với người trồng.
Đại tướng Phan Văn Giang cho biết, năm 2026, tiếp tục điều chỉnh tổ chức lực lượng theo hướng tinh, gọn, mạnh; nghiên cứu đề xuất xây dựng một số lực lượng mới và bảo đảm vũ khí, trang bị đáp ứng yêu cầu hiện đại hóa Quân đội.
Bắt nguồn từ sở thích, đam mê với vẻ đẹp của hoa lan rừng, hoa kiểng, không ít người dù tuổi đời còn trẻ đã mạnh dạn đầu tư và khởi nghiệp thành công từ mô hình kinh tế này. Đó là câu chuyện trồng vườn lan rừng hoa tuôn như suối chảy, đẹp như phim của chị Thạch Thị Kim Hoa ở ấp Căm Xe, xã Minh Thạnh, huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương (thời điểm trước sắp xếp, sáp nhập, hợp nhất).
Tháng 12 là thời điểm các cơ quan, tổ chức đồng loạt tiến hành tổng kết. Nếu được bình xét nhận danh hiệu như: "lao động tiên tiến" hay "chiến sĩ thi đua", tập thể xuất sắc..., người lao động và các đơn vị có thể được nhận bội tiền thưởng.
Dự án nâng cấp, mở rộng tuyến đê tả Đáy có tổng chiều dài 5,6km, đi qua hai phường Yên Nghĩa và Đồng Mai. Quá trình thi công dự án đã gây ảnh hưởng tới người dân, ngày nắng trời bụi, ngày mưa lầy lội. Đặc biệt, đơn vị thi công rào chắn, lắp biển cảnh báo sơ sài, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn...
Những năm qua, bám sát nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Kiến Xương, tỉnh Hưng Yên (địa phận huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình trước thời điểm sáp nhập, hợp nhất) đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập và ổn định đời sống.
Công an Đà Nẵng đã bàn giao 3 nghi phạm Hàn Quốc bị Interpol truy nã đỏ, là nhóm điều hành đường dây lừa đảo xuyên quốc gia sử dụng deepfake để dụ dỗ nạn nhân và cưỡng ép tham gia hoạt động phạm tội tại Campuchia.
Việc Thủ tướng Bỉ Bart de Wever từ bỏ kế hoạch tịch thu tài sản của Nga trong hội nghị thượng đỉnh tháng 10 là một "đòn chí mạng" đối với Ukraine và các đồng minh, theo Politico đưa tin.