Chủ đề nóng

Lộ diện người nhận tiền chống trượt tốt nghiệp ở ĐH Điện lực

Thứ tư, ngày 20/05/2020 10:20 AM (GMT+7)
Thanh tra Bộ Công Thương vừa có kết luận thanh tra một số dấu hiệu vi phạm của trường ĐH Điện lực. Theo kết quả thanh tra, đã phát hiện những vi phạm nghiêm trọng ở khoa Điều khiển và tự động hoá.
Bình luận 0

Lãnh đạo khoa chỉ đạo và nhận tiền chống trượt tốt nghiệp

Thanh tra Bộ Công Thương vừa có kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định của Luật phòng chống tham nhũng, công tác cán bộ, công tác quản lý sử dụng ngân sách, hoạt động sự nghiệp có thu, công tác đầu tư, mua sắm trang thiết bị, công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo tại trường ĐH Điện lực.

Đáng chú ý, qua xác minh nội dung tố cáo việc thu tiền chống trượt của sinh viên cao đẳng khoá 16 (C16) là trái quy định của pháp luật, Thanh tra Bộ Công Thương nhận định, nội dung tố cáo là có cơ sở, có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Theo đó, khi làm việc với sinh viên là đầu mối thực hiện thu tiền chống trượt lớp C16, sinh viên này xác nhận có 22 sinh viên của lớp C16 nộp tiền chống trượt tốt nghiệp với tổng số tiền 70 triệu đồng.

Số tiền này được sinh viên lớp đưa cho ông Chu Đức Toàn - phó Trưởng khoa Điều khiển tự động hoá.

Căn cứ kết quả xác minh, nguồn thông tin thu thập, xác nhận của đại diện lớp C16, ông Chu Đức Toàn có dấu hiệu chỉ đạo sinh viên và nhận tiền chống trượt của 22 sinh viên lớp C16 là trái quy định pháp luật.

Lộ diện người nhận tiền chống trượt tốt nghiệp ở ĐH Điện lực - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Ngọc Trung được xác định thiếu hợp tác với đoàn thanh tra Bộ Công Thương, không cung cấp tài liệu liên quan, giải trình không đầy đủ; ông Chu Đức Toàn thì được xác định có dấu hiệu trục lợi khi nhận tiền chống trượt tốt nghiệp của sinh viên, và cả 2 ông này đang nằm trong Hội đồng khoa học khoa Điều khiển và tự động hoá của trường ĐH Điện lực .

Hành vi này có dấu hiệu lạm dụng chức vụ quyền hạn, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đạo đức nhà giáo, đến chất lượng đào tạo và uy tín,  danh dự của trường ĐH Điện lực nên cần tiếp tục làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước diễn biến nghiêm trọng này, Thanh tra Bộ Công Thương kiến nghị Bộ Công Thương giao trường ĐH Điện lực tiếp tục thực hiện việc xác minh, làm rõ các đơn thư phản ánh, xử lý nghiêm khắc đối với những sai phạm tại khoa Điều khiển tự động hoá, các cá nhân có liên quan có dấu hiệu lạm dụng chức vụ quyền hạn gây hậu quả nghiêm trọng, vi phạm quy định của đảng, vi phạm đạo đức nghề giáo theo đúng quy định của pháp luật.

Đồng thời làm rõ trách nhiệm, xử lý kỷ luật theo quy định đối với ông Chu Đức Toàn – phó Trưởng khoa Điều khiển tự động hoá và các cá nhân liên quan có dấu hiệu lạm dụng chức vụ, quyền hạn nêu trên.

Liên quan đến một số sai phạm tại khoa Điều khiển và tự động hoá, Thanh tra Bộ Công Thương kiến nghị, trong trường hợp có dấu hiệu hình sự, chuyển cơ quan công an để xử lý theo quy định của pháp luật.

Lộ diện người nhận tiền chống trượt tốt nghiệp ở ĐH Điện lực - Ảnh 2.

Thanh tra Bộ Công Thương kiến nghị, nếu có dấu hiệu hình sự liên quan đến những sai phạm ở khoa Điều khiển và tự động hoá thì chuyển sang cơ quan công an để điều tra, làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, khoa Điều khiển và tự động hoá cũng là khoa được biết đến với nhiều lùm xùm tai tiếng. Cụ thể, ngay trong quá trình đoàn thanh tra của Thanh tra Bộ Công Thương làm việc, một số cá nhân đã có biểu hiện không hợp tác.

Kết luận thanh tra nêu rõ, một số cá nhân tại khoa Điều khiển và tự động hoá đã vi phạm quy định Điều 34, Nghị định 86, 22/9/2011 (quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thanh tra), do thiếu hợp tác với đoàn thanh tra trong quá trình làm việc, không cung cấp các tài liệu liên quan, giải trình không đầy đủ gồm ông Nguyễn Ngọc Trung – Phó trưởng khoa phụ trách khoa và 1 người khác.

Nâng điểm, đánh dấu bài thi

Báo Dân Việt trước đó đã phản ánh về những khuất tất khác của Khoa Điều khiển và tự động hoá.

Theo đó, nghi vấn hàng trăm bài thi kết thúc học phần học kỳ I, năm học 2018 - 2019 của sinh viên khoa Điều khiển và tự động hóa đều chứa các ký hiệu lạ, sau đó, những bài thi này đều đồng loạt được nâng điểm một cách khó hiểu.

Cụ thể, có ít nhất 13 túi bài thi bị phát hiện tình trạng sinh viên cố tình dùng các cách thức khác nhau để đánh dấu, viết lên các ký hiệu lạ như sử dụng đồng thời một số cụm từ in hoa, phía dưới chữ "BÀI LÀM" bao gồm: "BÀI THI MÔN: DTCS", "C1", C2", "LTĐKTĐ2-3TC"...

Hoặc thậm chí là chép lại toàn bộ nội dung đề thi vào mặt đầu tiên của trang giấy để nhận dạng. Những túi bài này thuộc các môn: Truyền động điện, Điện tử công nghiệp, Điện tử công suất, Lý thuyết và điều khiển tự động…

Lộ diện người nhận tiền chống trượt tốt nghiệp ở ĐH Điện lực - Ảnh 3.

Các bài thi có dấu hiệu đánh dấu của khoa Điều khiển và tự động hoá được Dân Việt phản ánh trước đó.

Đơn tố cáo nghi ngờ có 3 giảng viên thuộc khoa Điều khiển và tự động hóa đã tham gia vào đường dây tiêu cực. Các giảng viên này được cho đã cố tình hướng dẫn sinh viên cách thức viết ký hiệu vào bài thi rồi sau đó từ những đặc điểm nhận dạng dị thường, đã can thiệp thô bạo vào quá trình chấm thi hòng nâng điểm khống cho sinh viên.

Chỉ tính riêng trong 1 túi bài thi của môn Lý thuyết điều khiển tự động 2, đã ghi nhận tới 34 trường hợp được nâng ít nhất từ 0,5 tới 5 điểm. Như trường hợp số phách 601149 được nâng từ 3 điểm lên 7 điểm, số phách 601154 được nâng từ 1 điểm lên 6 điểm,...

Thông tin tố cáo chỉ rõ chi tiết cả 3 trường hợp bị nghi không trung thực trong việc thi cử với sinh viên.

Sau khi Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo vào cuộc thanh tra, kết quả xác nhận có dấu hiệu nâng điểm, từ điểm thấp lên điểm cao hoặc không ghi điểm kết luận bằng chữ hoặc không ghi điểm từng câu.

Loạt sai phạm và trách nhiệm của Hiệu trưởng

Thanh tra Bộ Công Thương trong quá trình thanh tra nhận thấy, trong quá trình hoạt động năm 2017 - 2018, trường còn một số sai phạm, tồn tại, hạn chế trong việc chấp hành các quy định của Luật Phòng, chống tham nhũng; công tác tổ chức cán bộ; công tác quản lý, sử dụng ngân sách hoạt động sư nghiệp có thu; công tác đầu tư xây dựng, mua sắm trang thiết bị; công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo. 

Theo đó, trường ĐH Điện lực không thực hiện việc báo cáo công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng; việc công khai bản kê khai tài sản không được thể hiện trên biên bản.

Việc công khai bản kê khai của Ban giám hiệu chậm so với quy định.

Nhà trường thực hiện công tác bổ nhiệm một số trường hợp không đầy đủ, không thực hiện đúng quy trình bổ nhiệm lại; công tác quản lý tài chính, thu chi học phí, lệ phí, quản lý phôi bằng; hoạt động dịch vụ kê khai, trích lập, sử dụng các quỹ công nợ, mua sắm thiết bị…

Lộ diện người nhận tiền chống trượt tốt nghiệp ở ĐH Điện lực - Ảnh 4.

Thanh tra Bộ Công Thương chỉ rõ, Hiệu trưởng Trương Huy Hoàng là người phải chịu trách nhiệm đầu tiên về những sai phạm nghiêm trọng của trường ĐH Điện lực.

Việc đầu tư trường trung cấp Kinh tế kỹ thuật Hồng Lam được xác định không đúng quy định của pháp luật, tồn tại nhiều vi phạm.

Cùng với đó, việc kiểm tra, giám sát đối với các hoạt động đơn vị trực thuộc, các khoa, phòng thiếu chặt chẽ, dẫn đến một số khoản thu chi của một số đơn vị thực hiện không đúng theo quy định của nhà trường và pháp luật, để lại một số hậu quả tài chính, pháp lý và chưa được xử lý dứt điểm.

Cùng với đó, một số công trình, dự án còn tình trạng phê duyệt, ký hợp đồng có khối lượng tính thừa tính trùng như kết luận Kiểm toán Nhà nước mà Đoàn thanh tra và thanh tra đã chỉ ra.

Một số nội dung tố cáo phản ánh những sai phạm trong công tác quản lý tài chính, đào tạo là đúng thực tế có cơ sở.

Bên cạnh những nguyên nhân khách quan, hạn chế về nghiệp vụ, các sai phạm, tồn tại, hạn chế, thiếu sót nêu trên còn có tính chủ quan, thiếu kiểm tra, giám sát của các cá nhân, đơn vị liên quan.

Một số hoạt động quản lý của nhà trường còn thiếu minh bạch, khách quan. Để xảy ra tình trạng quản lý tài chính chưa đúng quy định, tiềm ẩn nhiều sai phạm như đã nêu trên.

Trách nhiệm để xảy ra những tồn tại, hạn chế nêu trên thuộc về đảng uỷ nhà trường, trong đó có ông Trương Huy Hoàng - Bí thư, Hiệu trưởng nhà trường, Hội đồng trường trong đó có ông Lê Anh Tuấn - Chủ tịch,  Ban Giám hiệu mà người đứng đầu là hiệu trường qua các thời kỳ, một số lãnh đạo phòng, ban, đơn vị, cá nhân có liên quan như phòng Tổ chức cán bộ, phòng Kế hoạch Tài chính, phòng Đào tạo, phòng Thanh tra Pháp chế, phòng Quản lý đầu tư xây dựng, Trung tâm ACT, ART, khoa Điều khiển tự động hoá.

Hoà Nguyễn
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem