Chủ đề nóng

Lò mổ quá tải gây ô nhiễm, cả xóm khổ

Đức Khánh Thứ tư, ngày 25/05/2016 12:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đó là cơ sở giết mổ gia súc tập trung của bà Diệp Thị Bảy (xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng), xây dựng năm 2006 và mở rộng năm 2007 (với công suất thiết kế 100 – 120 con/ngày đêm).
Bình luận 0

Đến năm 2009, chủ cơ sở có dự án mở rộng cơ sở giết mổ để tăng công suất lên đến 200 - 220 con/ngày đêm; dự án này chưa được phê duyệt nhưng bà Bảy tự nâng công suất giết mổ thực tế tại cơ sở khoảng 180 – 220 con/ngày đêm cho đến nay.

Không chỉ vậy,  lò giết mổ này còn nằm trong diện bắt buộc phải di dời vào cuối năm 2015, nhằm thực hiện Quyết định số 841 của UBND tỉnh Sóc Trăng về việc phê duyệt Đề án quy hoạch xây dựng hệ thống cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung giai đoạn 2013 – 2020 tỉnh Sóc Trăng.

Đường vào lò giết mổ xã Đại Tâm nằm trong khu vực đông dân cư thuộc diện phải di dời
trong năm 2015. Ảnh: CTV

Ngày 17.5.2016, nhiều hộ dân ở xã Đại Tâm đã làm đơn gửi các ngành chức năng tỉnh Sóc Trăng và UBND huyện Mỹ Xuyên phản ánh việc lò mổ nói trên hoạt động quá công suất gây ô nhiễm môi trường sống của người dân, đồng thời yêu cầu di dời lò mổ này khỏi khu dân cư.

Để làm rõ thông tin, PV NTNN/điện tử Dân Việt đã gọi điện thoại cho ông Đào Đắc Hùng - Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Xuyên để liên hệ làm việc, tuy nhiên vị Phó Chủ tịch này đưa ra lý do bận họp, sau đó không nghe máy.

Trao đổi qua điện thoại với phóng viên, ông Lương Minh Quyết – Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Sóc Trăng thông tin: “Liên quan đến Quyết định 841, lãnh đạo UBND tỉnh vừa có cuộc họp liên ngành vào ngày 16.5, trước mắt chỉ đạo ngành nông nghiệp thành lập tổ công tác, mời Sở TNMT cùng tham gia rà soát, khảo sát tổng thể các lò giết mổ trên địa bàn trong thời gian 1 tháng để báo cáo lãnh đạo tỉnh”.

Khi chúng tôi đề cập đến công suất giết mổ “khủng” chưa được phê duyệt của lò mổ Đại Tâm trong suốt thời gian dài, ông Lương Minh Quyết phân trần: “Không, không phải đâu, trước đây phê duyệt 120 con heo/ngày đêm, khi kinh tế phát triển, đám tiệc nhiều, thì thôi cái này cố gắng sắp xếp giải quyết hài hòa với nhau; trên tinh thần ủng hộ hết doanh nghiệp lớn nhỏ, cái này sẽ cố gắng giải quyết ổn, dứt khoát chỗ cô Bảy phải dời ra ngoài”./.

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem