Loại bánh đặc sản có một không hai được làm từ loài hoa nổi tiếng chỉ có ở Hà Giang

H.M Thứ ba, ngày 25/10/2022 06:55 AM (GMT+7)
Món đặc sản Hà Giang này gây bất ngờ với nguyên liệu đặc biệt làm ra nó chỉ từ một loài hoa nổi tiếng. Đó là bánh tam giác mạch.
Bình luận 0

Hà Giang nổi tiếng như một điểm đến tuyệt đẹp, được giới trẻ yêu thích, đặc biệt những người đam mê du lịch phượt. Hà Giang cũng nổi tiếng với mùa hoa tam giác mạch kéo dài từ tháng 10 đến tháng 12 hằng năm. Những dải hoa tam giác mạch hồng trắng bung nở trở thành điểm thu hút nhiều người tìm đến đây hơn.

Ngoài ra, tam giác mạch còn được người dân nơi đây sử dụng để làm ra một món bánh đặc sản chỉ có ở vùng đất này.

Loại bánh đặc sản có một không hai được làm từ loài hoa nổi tiếng chỉ có ở Hà Giang - Ảnh 1.

Cánh đồng hoa tam giác mạch ở Hà Giang.

Sau mỗi mùa hoa, hạt tam giác mạch được người dân thu hoạch rồi phơi khô. Sau đó hạt tam giác mạch được xay nhỏ thành bột làm bánh. Loại hạt này rất nhỏ, chỉ bằng một nửa hạt đỗ đen nhưng lại chứa nhiều giá trị dinh dưỡng. Và vì được trồng trong môi trường tự nhiên nên tam giác mạch ở Hà Giang không bị tác động bởi hóa chất độc hại. Bà con dân tộc cũng thường dùng hạt tam giác mạch để ủ thành loại men hồng mi nổi tiếng.

Loại bánh đặc sản có một không hai được làm từ loài hoa nổi tiếng chỉ có ở Hà Giang - Ảnh 2.

Những phụ nữ dân tộc ngồi bên bếp than nóng hổi cùng những chồng bánh nhiều màu.

Tham quan những chợ phiên ở Hà Giang, du khách sẽ dễ dàng bắt gặp những phụ nữ dân tộc ngồi bên bếp than nóng hổi cùng những chồng bánh nhiều màu. Ở đó họ bán đủ các loại bánh như bánh bột ngô có màu vàng, bánh ngô nếp màu trắng, màu tím nhạt với những chấm tím sậm thì chính là những chiếc bánh tam giác mạch.

Công đoạn để làm bánh tam giác mạch chuẩn vị khá phức tạp. Trước tiên, hạt tam giác mạch mới thu hái về phải đem phơi khô đủ độ rồi mang đi xay bằng tay. Hạt tam giác mạch phải được xay thật tỉ mỉ mới đạt được độ mịn đều, nhằm giúp bánh không bị lợn cợn.

Loại bánh đặc sản có một không hai được làm từ loài hoa nổi tiếng chỉ có ở Hà Giang - Ảnh 3.

Sau khi có bột tam giác mạch rồi thì sẽ nhào bột với nước rồi đúc thành những miếng bánh tròn dẹt, có đường kính chừng hơn một gang tay. Bánh sẽ được đem đi hấp chín rồi nướng lại trên than hồng cho nóng và thơm.

Bánh tam giác mạch ngon hơn khi ăn nóng. Vì bánh có kích thước khá lớn nên thường được cắt thành các miếng nhỏ hình tam giác vừa ăn. Khi thưởng thức chiếc bánh này, bạn xé nhỏ bánh ra sẽ thấy rõ vị hăng đặc trưng của tam giác mạch lẫn trong vị bùi béo, mềm xốp.

Loại bánh đặc sản có một không hai được làm từ loài hoa nổi tiếng chỉ có ở Hà Giang - Ảnh 4.

Trước đây người dân làm ra thứ bánh này cũng là do thiếu thốn lương thực, thực phẩm. Ấy thế mà giờ đây, món bánh ấy lại trở nên nổi tiếng, trở thành đặc sản của Hà Giang được nhiều người tìm mua. Bánh tam giác mạch có giá tương đối rẻ, chỉ từ 20.000 đồng/cái, vì vậy nhiều người ăn xong còn mua mang về làm quà tặng người thân.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem