Trong dân gian vẫn truyền tụng 4 loại cá quý của biển: chim, thu, nụ, đé – tứ quý ngư có giá trị dinh dưỡng thuộc hàng cao nhất.
Loại cá có dinh dưỡng đứng đầu "tứ quý ngư" chính là cá chim.
Cá chim biển là thực phẩm quen thuộc và là loại cá bổ dưỡng, thường được dùng để nấu các món ngon, bồi bổ người già, trẻ em, người ốm đau.
Loại cá này bổ dưỡng, thịt ngon và hợp khẩu vị của nhiều người. Chúng được mệnh danh là đệ nhất đặc sản biển nhờ hương vị và giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại.
Dân Việt giới thiệu cách làm món cá chim trắng hấp xì dầu như sau:
Nguyên liệu làm cá chim hấp xì dầu:
- 1 con cá chim: 700gr
- Hành lá + gừng + tỏi + hành tím
- Xì dầu
- Rượu trắng
- Gia vị nêm nếm thông thường
Cách làm cá chim hấp xì dầu:
- Cá chim ngâm trong nước trà khoảng 30 phút, rửa lại với nước, để ráo.
- Ướp cá khoảng 15 phút với 1 xíu muối + tiêu + bột tỏi + rượu nấu ăn
- Hành lá rửa sạch, cắt chia đầu hành và lá hành riêng ra. Tước lá hành thành sợi, ngâm nước.
- Gừng làm sạch, cắt mỏng hoặc đập dập
- Nhét vài lát gừng + đầu hành lá vào bụng cá
- Lấy 1 cái dĩa, xếp đầu hành + gừng cắt lát xuống đáy dĩa. Để cá lên trên, đem hấp chín (khoảng 25 phút) rồi tắt lửa. Để yên cá trong khoảng 5 phút rồi mới lấy ra ngoài.
- Đổ nước hấp cá ra chén
- Bắc chảo, đun nóng dầu. Cho 1 tép tỏi đập dập + vài gốc ngò + đầu hành + mấy lát gừng, phi cho vàng thơm
- Lọc dầu ra riêng, bỏ hết xác hành tỏi
- Cũng chảo đó, cho vào 2 muỗng canh dầu vừa phi + 3 muỗng canh xì dầu hấp cá + 2 muỗng canh nước hấp cá + ½ muỗng cà phê hạt nêm + 1 muỗng cà phê đường nấu sôi
- Trải hết hành cắt lên trên mặt cá, chan hỗn hợp xì dầu nóng lên trên là xong.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.