Người xưa dặn: “Dưới gầm giường có 3 thứ, gia bại người tan”, đây không phải mê tín
Đâu là những thứ được khuyên không nên đặt dưới gầm giường? Bạn hãy tìm hiểu xem nhé!
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất

Ngư dân xã Cẩm Thanh đưa thuyền chờ đầy cá trích vào cập cảng cá An Lương. Ảnh: N.Q
Sau khoảng 4 giờ đánh bắt ngoài biển, lúc 7h sáng ngày 4/1, thuyền cá mang biển số QNa-03628 TS của ngư dân Lê Lu (xã Cẩm Thanh, TP.Hội An, tỉnh Quảng Nam) và nhiều ngư dân khác lần lượt đưa về cảng cá An Lương trong niềm vui được mùa cá trích.
Ông Lu cho hay, phương tiện đánh bắt hải sản do ông làm chủ có 4 thuyền viên đều là người địa phương.
Thuyền ra khơi đánh bắt cá trích từ khoảng 4 giờ sáng, cách bờ khoảng 8 – 10 hải lý. Chi phí mỗi chuyến ra khơi khoảng 500.000 đồng tiền mua lương thực và dầu diesel.
“Bình quân mỗi chuyến ra khơi, ghe thuyền của tôi đánh bắt được khoảng 4 tạ cá trích, hôm nào ít nhất thì khoảng 2 tạ. Cá trích được tập kết tại cảng cá và gỡ bán cho thương lái với giá khoảng 20.000 đồng/kg.
Sau khi trừ đi các khoản chi phí, mỗi ngư dân thu được khoảng 700.000 đồng/chuyến, hôm nào trúng đậm thì được 1 triệu đồng/ngư dân" – ông Lu phấn khởi.

Ngư dân khẩn trương gỡ cá trích để cân bán cho thương lái. Ảnh: N.Q

Theo nhiều ngư dân xã Cẩm Thanh, mùa đánh bắt cá trích diễn ra từ tháng 11 Âm lịch đến tháng 4 Âm lịch năm sau. Mỗi tháng tàu thuyền của họ ra khơi khoảng 10 ngày, vì còn phụ thuộc vào thời tiết.

Lưới đánh bắt cá trích có có ô lưới nhỏ và dài hàng trăm mét. Ảnh: N.Q

Mỗi chuyến biển đánh bắt cá trích, ngư dân thu về ít nhất 700 nghìn đồng. Ảnh: N.Q
Tấm lưới đánh bắt cá trích có chiều dài khoảng 600m, sau khi thả lưới xuống biển, chủ tàu thuyền và bạn thuyền đợi khoảng 20 - 30 phút để cá mắc lưới, sau đó kéo lên thuyền.
Khi về bờ, nhân lực trong gia đình được huy động khẩn trương gỡ cá khỏi lưới để cân bán cho thương lái ngay tại cảng hoặc mang lên chợ bán.
So với nghề khai thác hải sản xa bờ, nghề lưới ven bờ chỉ đánh bắt cá trích theo phương thức truyền thống, sản lượng ít, nhưng nếu gặp may thì mỗi ngư dân có thể thu nhập từ 15 - 40 triệu đồng/năm. Hết mùa cá trích, ngư dân chuyển đổi sang nghề khác để đảm bảo cuộc sống.
Hiện, hầu hết các làng chài ở xã Cẩm Thanh đều có các ghe nhỏ, thuyền thúng làm nghề lưới cá trích.
Tuy nhiên, số lượng ngư dân hành nghề đi biển ngày càng giảm dần, phần lớn là những người làm nghề này ở độ tuổi trung niên, bởi vì nghề đi biển hiểm nguy luôn rình rập, vất vả mà thu nhập bấp bênh.

Thương lái thu mua cá trích tại cảng cá An Lương (xã Duy Hải). Ảnh: N.Q
Cạnh đó, những năm gần đây ngành dịch vụ du lịch phát triển, những người trẻ tuổi ở xã Cẩm Thanh đã chuyển đổi lên bờ tìm công việc ổn định hơn.

Cùng với cá mai và cá de, cá trích tươi không tẩm ướp được thương lái mua với giá dao động từ 20 - 25 nghìn đồng/kg. Cá trích sau khi được thu mua sẽ đưa lên xe đông lạnh mang đi tiêu thụ ở các TP.Đà Nẵng, Huế...
Ngoài ra, cá trích thường được người dân Cẩm Thanh đánh vảy, lọc bỏ xương, bóp chanh, ớt, rau hành và gia vị làm món gỏi, hoặc rửa sạch nướng, phơi khô...
Đâu là những thứ được khuyên không nên đặt dưới gầm giường? Bạn hãy tìm hiểu xem nhé!
Đài truyền hình Mỹ Fox News vừa gây tranh cãi lớn khi ca ngợi các “siêu vũ khí trí tuệ nhân tạo (AI)” của Mỹ đã được sử dụng trong các cuộc tấn công nhằm nghiền nát hàng loạt mục tiêu chiến lược ở Iran nhưng lại sử dụng hình ảnh drone Ukraine để minh họa, theo Kyiv Post.
Ông Thái Đại Ngọc - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh Gia Lai yêu cầu, các cấp, các ngành nắm chắc tình hình, giải quyết dứt điểm khiếu nại, tố cáo liên quan đến công tác bầu cử; không để khiếu kiện đông người, vượt cấp.
Không đi theo lối mòn của xe tay ga, VinFast Viper được đánh giá là phương tiện di chuyển hiện đại, nơi cá tính người dùng, sự linh hoạt, công nghệ và chi phí vận hành tối ưu được thể hiện rõ nét. Mẫu xe đang thu hút sự quan tâm lớn của người dùng trong giai đoạn mở cọc sớm tới 15/3 và bối cảnh giá xăng dầu biến động khó lường.
Chiều nay (6/3), Công ty CP Đường sắt Sài Gòn đã thông tin về việc xà lan biển kiểm soát NB - 8437 va vào nhịp 2 cầu Ghềnh tại Km1699+860, tuyến đường sắt Hà Nội – TP.Hồ Chí Minh.
Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Khánh Hòa vừa tổ chức họp Hội đồng Khoa học và Công nghệ cấp tỉnh về công tác nghiệm thu đề tài “Bảo tồn và sử dụng bền vững nguồn gen bò tót lai F1 giữa bò cái nhà và bò tót đực, giai đoạn 2021-2025”. Đề tài do Ban Quản lý Vườn Quốc gia Núi Chúa-Phước Bình, xã Bác Ái Tây, tỉnh Khánh Hoà (khu vực huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận cũ) chủ trì thực hiện 4 năm qua.
Luật sư cảnh báo, người nhặt được thẻ tín dụng của người khác nhưng cố tình không trả lại hoặc không thông báo để tìm chủ sở hữu có thể bị xử phạt hành chính, thậm chí đối mặt nguy cơ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
"Chị đẹp" Châu Tuyết Vân tiếp tục tỏa sáng khi giành HCV nội dung quyền tiêu chuẩn cá nhân nữ tại Giải teakwondo Mỹ mở rộng 2026 vào sáng 6/3.
Nữ sinh điều khiển xe đạp điện lưu thông qua khu vực ngã 5 Bến Lức (Tây Ninh), bị xe container chạy cùng chiều va quẹt rồi cán tử vong.
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông có thể đàm phán một thỏa thuận với chính phủ Cuba sau khi cuộc chiến với Iran kết thúc. Cuba đang đối mặt với khủng hoảng năng lượng ngày càng nghiêm trọng sau khi bị chính quyền Trump cắt nguồn dầu từ Venezuela.
Lắng nghe tâm tư của cử tri xã Chợ Vàm và xã Phú Lâm (tỉnh An Giang), Chủ tịch Hội nông dân Việt Nam Lương Quốc Đoàn bày tỏ sự đồng cảm sâu sắc: "Vấn đề nhức nhối hiện nay là người nông dân trồng lúa đang rất khó khăn, mặc dù bỏ ra nhiều công sức nhưng lại thu lời thấp nhất".
Khi cấp trên yêu cầu xác minh sai phạm tại công ty sản xuất sữa giả, cán bộ Cục Cảnh sát môi trường lại gọi điện cho giám đốc doanh nghiệp này, thông báo sự việc và còn hướng dẫn tiêu hủy hồ sơ, tài liệu liên quan.
Những ngày đầu xuân 2026, khắp các địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai rộn ràng khí thế lao động sản xuất. Bà con nông dân khẩn trương xuống đồng làm đất, gieo trồng cây vụ xuân và ra quân nạo vét kênh mương, chuẩn bị cho một mùa vụ thắng lợi.
Từ một thôn vùng cao còn nhiều gian khó, người dân Khởi Khe (xã Phong Hải, tỉnh Lào Cai) đã tận dụng lợi thế đồi rừng và mặt nước để phát triển kinh tế hàng hóa. Sự chuyển dịch đúng hướng này không chỉ đưa tỷ lệ hộ khá, giàu lên tới 80% mà còn tạo nên diện mạo nông thôn mới đầy sức sống.
DJ Koo cùng mẹ Từ Hy Viên vừa đạt được thỏa thuận phân chia tài sản nhằm bảo vệ quyền lợi cho các con.
Một phụ nữ Trung Quốc suýt bỏ lỡ cơ hội điều trị khẩn cấp sau cơn đau tim vì bộ móng giả gắn gel quá dày khiến thiết bị y tế không thể đo được chỉ số quan trọng.
Thay vì phải chờ đợi từ 3-5 ngày với quy trình thẩm định riêng biệt cho từng khoản vay, MSB tiên phong triển khai luồng phê duyệt tích hợp “2 trong 1”: Chỉ với một lần nộp hồ sơ, toàn bộ nhu cầu vốn của cả doanh nghiệp và chủ doanh nghiệp sẽ được hệ thống xử lý song song, trả kết quả chỉ trong 8 giờ làm việc. Đây là bước đột phá giúp các doanh nghiệp nhỏ tối ưu hóa chi phí cơ hội và chủ động nguồn lực tài chính ngay tức thì.
Từ lớp học vùng cao, những góc thư viện mới trong sân trường, đến mái nhà kiên cố của một gia đình nghèo hay phòng bệnh được nâng cấp ở bệnh viện - những dấu ấn an sinh đang dần hiện diện ở nhiều địa phương trên cả nước.
Công ty Bảo hiểm Shinhan Life Việt Nam vừa ra mắt Sản phẩm Bảo hiểm Tử kỳ Cá nhân Linh hoạt Shinhan – Sống Khỏe và các sản phẩm bảo hiểm bán kèm S-Plus.
Ngành bán lẻ đang bước vào giai đoạn tái cấu trúc mạnh mẽ. Các thương hiệu không còn đơn thuần tìm kiếm một mặt bằng kinh doanh, mà cần một hệ sinh thái đa dạng để vận hành bài bản, dài hạn. Đó cũng là lý do Vincom Collection - bất động sản bán lẻ thiết kế theo mô hình trung tâm thương mại ngoài trời đặt trong các khu đô thị Vinhomes, trở thành tài sản hấp dẫn trên thị trường.
Tọa lạc tại trung tâm đại đô thị Vinhomes Ocean Park 3 (phía Đông Hà Nội), Vin Nexus Center mang đến môi trường giáo dục chuyên biệt, chuẩn quốc tế dành cho trẻ từ 2–18 tuổi có nhu cầu giáo dục đặc biệt.
Ngày 06/03 tại Jakarta, VinFast ký kết Biên bản ghi nhớ (MoU) với hai công ty giải pháp vận tải PT. Satu Kosong Tujuh và PT Sembilan Benua Abadi ở Indonesia, dự kiến cung cấp tổng cộng 20.000 xe VinFast cho hai đối tác đến năm 2028.
“Ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, Tổng công ty đã xác định bảo đảm cung cấp điện cho bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, triển khai đồng bộ đến toàn bộ đơn vị trực thuộc, sẵn sàng nhân lực, vật tư và phương án để không xảy ra gián đoạn điện”, ông Luân Quốc Hưng – Phó Tổng giám đốc EVNHCMC nhấn mạnh khi trao đổi về công tác chuẩn bị cho ngày hội lớn của toàn dân.
Từ ngày 19/3 đến 22/3/2026, chặng đầu tiên của hệ thống giải đấu Pickleball D-Joy Tour 2026 sẽ chính thức diễn ra tại Cụm sân thi đấu tiêu chuẩn quốc tế Pickleball D-Joy Nam Sài Gòn, mở đầu một mùa giải mới hứa hẹn bùng nổ, hấp dẫn hơn.
Cảnh sát giao thông Tây Ninh đã tiêu hủy hơn 70.000 phôi chứng nhận đăng ký xe và thu hồi hơn 3.000 bộ biển số xe.
Cơ quan Thi hành án dân sự TP Đà Nẵng thông báo tổ chức đấu giá nhà xưởng, dây chuyền thiết bị đúc cùng nhiều tài sản của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ lắp máy Miền Nam tại KCN Hòa Khánh với giá khởi điểm hơn 60,2 tỷ đồng.
Tòa án Trọng tài thể thao (CAS) vừa bác đơn kháng cáo của Malaysia về 7 cầu thủ nhập tịch. Tuy nhiên, LĐBĐ Malaysia (FAM) có thể tiếp tục kiện lên Tòa án Liên bang Thụy Sĩ, khiến AFC khó xử phạt ĐT Malaysia trước trận gặp ĐT Việt Nam.
Một hệ thống robot chiến trường mới do công ty Ukraine Temerland phát triển đang thu hút sự chú ý khi được thiết kế để bí mật mang theo drone tấn công ra phía sau chiến tuyến đối phương. Hệ thống này có tên Hnom-ND, hoạt động như một “kẻ săn mồi kiên nhẫn” có thể bò qua đống đổ nát, ẩn mình và tung đòn bất ngờ.
Nhà văn Hoàng Anh Tú bày tỏ kỳ vọng cuộc thi "Ngày mai trong mắt em" sẽ trở thành nơi để học sinh, sinh viên viết ra ước mơ của mình. Bởi vì khi các em dám viết ra ước mơ, không chỉ định hình tương lai của các em mà còn góp phần tạo nên "ngày mai" của xã hội.
"Tượng đài nhan sắc", "nữ hoàng ảnh lịch" đã tiết lộ kỉ niệm đặc biệt với Nghệ sĩ Nhân dân là giám đốc khi nhớ về lần đầu gặp gỡ, hé lộ những kỷ niệm thú vị giữa hai nghệ sĩ nổi tiếng.