Loại cam đặc sản giá bán 80.000 đồng/quả, nổi tiếng ở Nghệ An, khách đến đặt mua tới tấp

Cảnh Thắng - Nguyễn Tình Thứ năm, ngày 08/12/2022 10:05 AM (GMT+7)
Cam Xã Đoài được trồng ở vùng đất xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An có giá từ 50.000 – 80.000 đồng/quả. Ngay từ đầu vụ khách đã đến đặt mua. Tuy nhiên năm nay, do mưa lũ, ngập úng quả cam Xã Đoài rụng nhiều khiến gia đình thiệt hại nặng nề.
Bình luận 0

Những ngày này, tại các vườn cam Xã Đoài ở xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An) đang bắt đầu chín dần. 

Vào dịp Tết Nguyên đán là loại cam đặc sản này chín rộ có thể cho thu hoạch. Đây là loại cam đặc sản nức tiếng ở Nghệ An, hiện tại nhiều khách đã đến đặt mua với giá giao động từ 50.000 – 80.000 đồng/quả, tùy vào chất lượng. 

Tuy nhiên năm nay do thời tiết bất lợi, đặc biệt là những đợt mưa lớn bất thường vào tháng 11 vừa qua khiến nhiều vườn cam Xã Đoài của bà con nơi đây bị rụng gây thiệt hại nặng nề.

Cam Xã Đoài loại cam đặc sản ở xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An được bán với giá 50.000 - 80.000 đồng mỗi quả, đang treo trên cây khách đã đến đặt hàng. Thực hiện: Thắng Tình.

Ông Phan Công Dương - Chủ tịch UBND xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An cho biết, hiện toàn xã có hơn 30ha cam Xã Đoài, trong đó, số cam gốc trồng trong vườn nhà dân khoảng 10ha, số còn lại ở trong các trang trại cam. Những đợt mưa lớn trong tháng 11 đã khiến các vườn cam bị ngập úng nhiều ngày.

Những đợt mưa lớn, ngập úng đã khiến các vườn cam bị rụng mất một nửa. Không những vậy, việc ngập úng lâu cũng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của cam, làm chậm quá trình chín quả khi Tết đã cận kề.

Loại cam đặc sản nức tiếng ở Nghệ An mỗi quả giá 80.000 đồng đang treo trên cây khách đã đến đặt mua - Ảnh 2.

Vườn cam Xã Đoài của gia đình ông Nguyễn Văn Thọ ở xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An, mặc dù đã rụng khá nhiều những vẫn đang trĩu quả. Ảnh: Thắng Tình

Ông Nguyễn Văn Thọ (trú tại xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc) vườn cam Xã Đoài của gia đình có gần 60 gốc vừa qua do mưa lớn nên nước ngập. Ngâm nước lâu ngày khiến bộ rễ của cây cam ảnh hưởng, lũ rút, những cây cam Xã Đoài bắt đầu xuất hiện tình trạng rụng quả.

Loại cam đặc sản nức tiếng ở Nghệ An mỗi quả giá 80.000 đồng đang treo trên cây khách đã đến đặt mua - Ảnh 3.

Những chùm cam Xã Đoài đang treo trên cây vẫn chưa chín nhưng đã nhiều người đến đặt hàng của gia đình ông Thọ với giá 70.000 đồng/1quả. Ảnh: Thắng Tình

Đếm quả để tính tiền, nên mỗi quả cam rụng xuống ông Thọ cũng tiếc đến đứt ruột nhưng không chẳng còn cách nào khác. Mỗi buổi sáng ông đều nhặt khoảng 20 kg quả cam rụng. 

Vườn cam Xã Đoài của ông Thọ, năm nay ước đạt 14.000 quả, tuy nhiên đã rụng mất hơn 4.000 quả. Tình trạng này sẽ tiếp tục đến khi thu hoạch, nên số lượng quả cam rụng xuống còn nhiều. Phía dưới gốc, những quả cam tiến vua có giá hàng chục ngàn đồng nằm nằm ngổn ngang. 

Nhiều quả rụng lâu ngày, không kịp nhặt thối rữa. Đây cũng là tình trạng chung của những hộ dân trồng cam Xã Đoài ở Nghi Diên.

Loại cam đặc sản nức tiếng ở Nghệ An mỗi quả giá 80.000 đồng đang treo trên cây khách đã đến đặt mua - Ảnh 4.

Mặc dù ông Thọ ở xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An đã làm hệ thống thoát nước khá tốt cho vườn cam của mình, tuy nhiên đợt mưa quá lớn cũng khiến nhiều vườn cam Xã Đoài của ông bị ngập, khiến quả cam rụng nhiều. Ảnh: Thắng Tình

Mặc dù vườn cam Xã Đoài của gia đình ông Thọ chưa bắt đầu chín, nhưng đã có nhiều khách đến để đặt hàng, hiện ông Thọ đã nhận đặt cọc hơn 2.000 quả với giá 70.000 mỗi quả của khách quen. Hầu hết những vị khách này mua để làm quà biếu.

Tại vườn của ông Nguyễn Văn Cường (61 tuổi, trú xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An), thời tiết bất lợi cũng khiến gia đình ông chịu thiệt hại thiệt hại nặng cho các chủ vườn cam. Hiện tại, ông Cường đang cải tạo lại vườn cam bằng giống cây mới, phần lớn cây chưa cho quả.

Loại cam đặc sản nức tiếng ở Nghệ An mỗi quả giá 80.000 đồng đang treo trên cây khách đã đến đặt mua - Ảnh 5.

Ông Nguyễn Văn Cường ở xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An bên những quả cam Xã Đoài nức tiếng. Hiện mỗi quả cam Xã Đoài khách đã đặt với giá 80.000 đồng. Ảnh: Thắng Tình

Ông Nguyễn Văn Cường chia sẻ, cam Xã Đoài là giống cam đặc biệt có vỏ mỏng mịn, nhiều nước, mùi hương thơm dịu nhẹ. 

Múi cam vàng óng ánh, vị ngọt, hơi thanh. Hương vị cam Xã Đoài không một giống cam nào có được. Vì vậy, giống cam này mới tạo nên sự khác biệt của nó, khiến mọi người nhớ mãi không quên sau một lần thưởng thức. 

Chỉ cần bóc vỏ là người sành cam đã cảm nhận được rồi. Còn khi nếm thì cam Xã Đoài có vị ngọt thanh, chứ không quá ngọt như loại cam khác, vì thế nên cam Xã Đoài mới đắt như vậy.

Loại cam đặc sản nức tiếng ở Nghệ An mỗi quả giá 80.000 đồng đang treo trên cây khách đã đến đặt mua - Ảnh 6.

Cam Xã Đoài là giống cam đặc biệt có vỏ mỏng mịn, nhiều nước, mùi hương thơm dịu nhẹ. Múi cam vàng óng ánh, vị ngọt, hơi thanh. Ảnh: Thắng Tình

Điều đặc biệt loại cam Xã Đoài chỉ trồng trên vùng đất Xã Đoài của xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc mới có vị ngọt và thơm đến vậy. Cũng giống cam này nhưng khi đưa đi vùng khác sẽ không còn có được những hương vị đặc trưng.

Loại cam đặc sản nức tiếng ở Nghệ An mỗi quả giá 80.000 đồng đang treo trên cây khách đã đến đặt mua - Ảnh 7.

Năm nay, do thời tiết bất thường, mưa lớn vào tháng 11 vừa qua khiến nhiều diện tích cam Xã Đoài của bà con xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An bị ngập, ảnh hưởng đến sản lượng, chất lượng của loại cam đặc sản này Ảnh: Thắng Tình

Loại cam đặc sản nức tiếng ở Nghệ An mỗi quả giá 80.000 đồng đang treo trên cây khách đã đến đặt mua - Ảnh 8.

Tại vườn cam của gia đình ông Thọ, ước tính đã rụng hơn 4.000 trái. Ảnh: Thắng Tình

Loại cam đặc sản nức tiếng ở Nghệ An mỗi quả giá 80.000 đồng đang treo trên cây khách đã đến đặt mua - Ảnh 9.

Nhờ chăm sóc tốt nên số lượng quả trên cây vẫn còn khá nhiều. Ảnh: Thắng Tình

Loại cam đặc sản nức tiếng ở Nghệ An mỗi quả giá 80.000 đồng đang treo trên cây khách đã đến đặt mua - Ảnh 10.

Do thời tiết bất lợi nên một số quả cam đã chín vỏ cũng bị sạm. Ảnh: Thắng Tình

Loại cam đặc sản nức tiếng ở Nghệ An mỗi quả giá 80.000 đồng đang treo trên cây khách đã đến đặt mua - Ảnh 11.

Phương pháp bảo vệ của một số gia đình ngăn côn trùng tấn công quả cam Xã Đoài Ảnh: Thắng Tình

Loại cam đặc sản nức tiếng ở Nghệ An mỗi quả giá 80.000 đồng đang treo trên cây khách đã đến đặt mua - Ảnh 12.

Hiện tại cam Xã Đoài ở xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An đang được khách đặt hàng với giá từ 50.000 - 80.000/1quả. Ảnh: Thắng Tình

Loại cam đặc sản nức tiếng ở Nghệ An mỗi quả giá 80.000 đồng đang treo trên cây khách đã đến đặt mua - Ảnh 13.

Mỗi ngày gia đình ông Thọ nhặt cả trăm quả cam Xã Đoài rụng, Ảnh: Thắng Tình

Loại cam đặc sản nức tiếng ở Nghệ An mỗi quả giá 80.000 đồng đang treo trên cây khách đã đến đặt mua - Ảnh 14.

Ông Thọ rất xót, khi mỗi quả cam có giá 70.000 đồng rụng xuống. Ảnh: Thắng Tình

Loại cam đặc sản nức tiếng ở Nghệ An mỗi quả giá 80.000 đồng đang treo trên cây khách đã đến đặt mua - Ảnh 15.

Cam Xã Đoài rụng nhiều khiến gia đình ông Thọ, cũng như các hộ trồng cam Xã Đoài tại xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An thiệt hại nặng nề. Ảnh: Thắng Tình

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem