Loại lá bé xíu mọc hoang ở vườn, nhiều công dụng chữa bệnh, dùng rang cơm, nấu lẩu cực ngon

Nguyên An (T/H) Thứ ba, ngày 15/11/2022 08:24 AM (GMT+7)
É là loại lá được sử dụng trong rất nhiều các món ăn, phổ biến làm thức chấm cho các món hải sản, thịt nướng nhưng cũng không nhiều người biết.
Bình luận 0

Lá é là một loại lá gia vị đặc trưng của các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên. Lá và cành é được sử dụng như một loại rau trong ẩm thực, một thành phần của các bài thuốc dân gian hay chiết xuất tinh dầu. 

Thân và lá é có vị cay, mùi thơm, tính ấm, có tác dụng phát hãn, giải biểu, khu phong, lợi thấp, tán ứ, chỉ thống do đó thường được dùng để chữa đau bụng, trướng bụng, ăn không tiêu, nôn mửa, cảm, cúm, sốt, đau đầu, viêm lợi, chảy máu chân răng, tưa lưỡi, viêm bàng quang, đái rắt, đái buốt. 

Gợi ý hai món ngon từ lá é - Ảnh 1.

Loại lá này được sử dụng trong rất nhiều các món ăn, phổ biến làm thức chấm cho các món hải sản, thịt nướng. 

Ngoài ra loại lá còn được giã nhuyễn với muối để chiên cơm hay dùng nấu lẩu gà. Sau đây là hướng dẫn cách làm món cơm chiên lá é dân dã và món lẩu gà lá é nổi tiếng :

1. Món cơm chiên với lá é

Gợi ý hai món ngon từ lá é - Ảnh 2.

Nguyên liệu:

- 100g lá é 

- 10 trái ớt xiêm xanh 

- 20g muối

- Cơm nguội

Gợi ý hai món ngon từ lá é - Ảnh 3.

Cách làm

- Lá é xay nhuyễn cùng ớt xiêm xanh, hành tím, bột ngọt, muối. 

-  Phi thơm tỏi, cho cơm vào đảo cho tơi ra, múc 1 muỗng muối lá é vào, đảo đều cho đến khi cơm ráo.

 - Cơm chiên lá é ăn cùng khô cá dứa sẽ có vị thơm cay, mặn mà và béo béo.

Gợi ý hai món ngon từ lá é - Ảnh 4.

2. Món lẩu gà lá é

Nguyên liệu:

- Gà mái ri

- Lá é: phần non nhặt rửa sạch, lá già để làm muối é, phần cành để đun nước chế nước lẩu cho thơm.

- Vài trái ớt xiêm xanh

- Măng nứa xé nhỏ.

- Nấm: nấm hương tươi, nấm đùi gà thái mỏng, nấm kim châm, nấm hải sản, nấm sò.

Gợi ý hai món ngon từ lá é - Ảnh 5.

 Cách làm:

- Làm sốt ướp: xay nát lá é + ớt xiêm xanh + vài củ sả + hành tím + tỏi và gia vị thành một hỗn hợp đồng nhất sột sệt.

Gợi ý hai món ngon từ lá é - Ảnh 6.

- Muối é: lá é + ớt xiêm + muối + mì chính + đường + chút tiêu đen, tất cả cho vào lò nướng sao khô, rồi xay mịn.

- Gà chặt miếng vừa ăn, ướp sốt 10 phút. Phi thơm hành và đảo nhanh cho gà ngấm gia vị, chế thêm nước (nước nấu với cành é), nêm gia vị vừa ăn. 

- Rau nấm rửa sạch.

Gợi ý hai món ngon từ lá é - Ảnh 7.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem