Chủ đề nóng

Loại quả ngon này khi trồng trên đất núi lửa ở Đắk Nông, trái nào cũng đẹp, nhìn là thèm

Thứ tư, ngày 21/12/2022 10:38 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ 5 năm trước đây, chị Nguyễn Thị Mai, Giám đốc HTX Sản xuất Nông lâm nghiệp hữu cơ Quảng Phú (huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông) đã trải qua những ngày miệt mài "cào đất vạch đá" trồng cây trên diện tích 10 ha đất. Những lớp đá núi lửa dày đặc dần được cải tạo để trồng cây ăn quả như cam sành, quýt đường, bơ...
Bình luận 0

Hợp tác xã (HTX) Sản xuất Nông lâm nghiệp hữu cơ Quảng Phú (huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông) là một trong những đơn vị tiên phong trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ. 

Từ khi thành lập năm 2020, HTX đã nắm chắc quy trình sản xuất, cung ứng ra thị trường nhiều sản phẩm nông sản chất lượng cao, bảo đảm an toàn cho người sử dụng, góp phần cải thiện môi trường sinh thái.

Loại quả ngon này khi trồng trên đất núi lửa ở Đắk Nông trông trái nào đẹp, nhìn là thèm - Ảnh 1.

Cam sành và quýt đường núi lửa của HTX Sản xuất Nông lâm nghiệp hữu cơ Quảng Phú (huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông) là sản phẩm nông thôn tiêu biểu của tỉnh.

Từ 5 năm trước đây, chị Nguyễn Thị Mai – Giám đốc HTX đã trải qua những ngày miệt mài "cào đất vạch đá" trồng cây trên diện tích 10 ha đất. 

Những lớp đá núi lửa dày đặc dần được cải tạo để trồng cây ăn quả. HTX đã khai thác một cách bền vững, thành công nguồn tài nguyên thiên nhiên, thổ nhưỡng và khí hậu vùng đất đá núi lửa Nâm Kar tiềm năng. 

Hiện tại, với diện tích hơn 30 ha, HTX không chỉ trồng rau màu mà còn có những vườn cây ăn quả như cam sành, quýt đường, vú sữa, bơ… Các sản phẩm đều đạt chứng nhận hữu cơ.

Loại quả ngon này khi trồng trên đất núi lửa ở Đắk Nông trông trái nào đẹp, nhìn là thèm - Ảnh 2.

HTX tự ủ phân hữu cơ và các loại thuốc vi sinh để chăm sóc cây ăn quả.

HTX xây dựng mô hình canh tác bền vững, không sử dụng hóa chất, con người sống hòa hợp với thiên nhiên. Để bảo vệ môi trường, HTX tuân thủ tiêu chí: Không sử dụng phân bón hóa học, thuốc diệt cỏ, thuốc bảo vệ thực vật, giống biến đổi gen. 

Quá trình canh tác, HTX hoàn toàn sử dụng phân hữu cơ vi sinh và các loại thuốc điều chế từ tỏi, gừng, ớt, sả, quế, đương quy… để chăm sóc cây trồng. Nhằm tạo độ ngọt cho các loại trái, HTX sử dụng đu đủ và chuối ủ lên men bón cho cây. 

Sự tác động của phân hữu cơ vi sinh và các loại thuốc thảo mộc vào cây trồng tương đối chậm nhưng bù lại chất lượng nông sản luôn được bảo đảm an toàn, môi trường cũng hạn chế bị ô nhiễm, đất dần lấy lại được chất dinh dưỡng.

Loại quả ngon này khi trồng trên đất núi lửa ở Đắk Nông trông trái nào đẹp, nhìn là thèm - Ảnh 3.

Sản phẩm của HTX đạt OCOP 4 sao được người tiêu dùng tin tưởng chọn lựa

Để canh tác theo hướng thuận tự nhiên, HTX trồng loại cỏ đậu nên không cạnh tranh ánh sáng với cây trồng chính lại duy trì độ che phủ tốt, hạn chế cỏ dại phát triển. 

Đây là yếu tố quan trọng giúp các loài sinh vật trong đất phát triển và làm cho đất thêm tơi xốp, bảo vệ môi trường. Cỏ được cắt xuống tạo nguồn phân sạch, tạo điều kiện cho thảm thực vật phát triển. Nguồn nước từ giếng khoan được bơm và lọc sạch trước khi tưới cho cây theo các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm. 

Sản phẩm cam sành và quýt đường được sản xuất phù hợp với các yêu cầu của tiêu chuẩn Nông nghiệp hữu cơ quốc gia. Hai sản phẩm trên của HTX cũng đã đạt chứng nhận OCOP 4 sao của tỉnh Đắk Nông vào năm 2021. 

Giá các loại nông sản hữu cơ của HTX cao gấp 2-3 lần so với sản phẩm sản xuất theo quy trình thông thường, giúp các thành viên HTX nâng cao hiệu quả kinh tế. Sản phẩm của HTX đã có mặt tại 40 siêu thị ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk)… và được các siêu thị bao tiêu với mức giá ổn định.

Hồ Mai (Báo Đắk Nông)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem