Chủ đề nóng

Lúa vừa trổ bông, hạt còn xanh mà thương lái đã đến tận ruộng đặt cọc

Khánh Trung Thứ hai, ngày 23/05/2022 12:57 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thời điểm này, nhiều trà lúa vụ hè thu 2022 trên địa bàn TP Cần Thơ mới ở giai đoạn trổ bông đến chắc xanh, chuẩn bị chín. Ðã có nhiều thương lái tìm đến tận ruộng để đặt tiền cọc mua lúa.
Bình luận 0

Lúa vừa trổ bông, thương lái đã đến tận ruộng đặt cọc

Thương lái đặt cọc mua lúa tươi IR50404 với giá 5.500-5.550 đồng/kg. Còn các loại lúa hạt dài như OM 5451, OM 380, OM 18... có giá 5.600-5.800 đồng/kg. 

Theo nhiều nông dân, đa số thương lái đặt cọc khoảng 200.000-400.000 đồng/công lúa. Nhờ có thương lái đặt cọc thu mua lúa ngay từ sớm nên nông dân phần nào an tâm về đầu ra vụ hè thu này. 

Lúa vừa trổ bông, hạt còn xanh mà thương lái đã đến tận ruộng đặt cọc  - Ảnh 1.

Dự kiến khoảng 3 tuần nữa, ruộng lúa hè thu sạ giống OM 5451 của anh Lâm Thành Ðược ở huyện Thới Lai mới thu hoạch, nhưng đã có thương lái đặt tiền cọc mua lúa tươi với giá 5.650 đồng/kg.

Tuy nhiên, giá lúa được nhiều thương lái đưa ra đang thấp hơn khoảng 200-300 đồng/kg so với cùng kỳ vụ hè thu năm 2021. Nông dân mong giá lúa cải thiện hơn trong thời gian tới để đảm bảo lợi nhuận, nhất là khi giá phân bón và nhiều chi phí đầu vào đang tăng lên ở mức rất cao. 

Bên cạnh những hộ đã nhận tiền cọc đồng ý bán lúa, cũng có nhiều nông dân chờ đến cận ngày thu hoạch lúa mới "chốt giá", hy vọng bán được giá cao hơn hiện nay.

Thời điểm từ tháng 5 trở đi thường sẽ là thời điểm xuất khẩu gạo nhộn nhịp hơn và giá lúa gạo sẽ tiếp tục có xu hướng tăng. Chính vì vậy, Hiệp hội Lương thực Việt Nam cho rằng, các doanh nghiệp trong nước cần đảm đảm nguồn hàng, lưu ý các thông tin về container, cước vận tải biển để chủ động giao hàng và ký kết các hợp đồng mới. 

Ngoài các thị trường truyền thống, năm nay, xuất khẩu gạo sang châu Âu được dự báo sẽ tăng mạnh bởi tác động của Hiệp định Thương mại tự do EVFTA.

Hiện, giá gạo xuất khẩu 5% tấm của Việt Nam đang dao động khoảng 415 USD/tấn, tiếp tục duy trì vị trí dẫn đầu trong các nước xuất khẩu gạo. 


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem