Chủ đề nóng

Tranh chấp tên gọi "Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam": Những tình tiết mới nhất được công bố

Bùi Mỵ Thứ tư, ngày 01/03/2023 10:22 AM (GMT+7)
Aa Aa+
"Chúng tôi phản đối việc sử dụng tên gọi “Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam” của đơn vị sở hữu bản quyền Miss Universe Vietnam hiện tại, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục thực hiện tất cả các biện pháp pháp lý liên quan để bảo vệ thương hiệu của mình", đại diện Công ty Cổ phần Hoàn vũ Sài Gòn (Unicorp) chia sẻ với PV Dân Việt.
Bình luận 0

Tranh chấp tên gọi "Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam"

Những ngày qua, việc tranh chấp tên "Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam" giữa Unicorp và đơn vị chủ quản Miss Universe thu hút sự quan tâm của cộng đồng yêu nhan sắc. Theo phía đơn vị chủ quản Miss Universe là công ty JKN Global cho biết, họ không gia hạn giấy phép tổ chức cuộc thi Miss Universe lần thứ 72 tại Việt Nam cho Unicorp do phía đơn vị này không đáp ứng được các yêu cầu cần thiết.

"Chúng tôi đã gửi thư thông báo ngừng hoạt động tới SG Unicorp vào ngày 20/2. Trong đó nêu rõ SG Unicorp không có quyền sử dụng tài sản trí tuệ của chúng tôi, vì giấy phép của họ không được gia hạn và việc sử dụng bất kỳ tài sản trí tuệ nào (bao gồm nhưng không giới hạn ở tên Miss Universe và bản dịch tiếng Việt của nó là Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam) phải chấm dứt ngay.

Chúng tôi là chủ sở hữu hợp pháp của thương hiệu Miss Universe Vietnam. Do đó, chúng tôi sẽ thực hiện mọi hành động pháp lý cần thiết để bảo vệ quyền lợi của mình. Chúng tôi hy vọng rằng việc làm rõ này sẽ giải quyết mọi hiểu lầm và xác nhận rằng SG Unicorp không có quyền sử dụng tài sản trí tuệ của chúng tôi", trích nội dung thông cáo từ phía công ty JKN.

Lùm xùm tranh chấp tên gọi "Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam": Những tình tiết mới nhất được công bố - Ảnh 1.

Ảnh CEO Trần Việt Bảo Hoàng và Á hậu 2 cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022. (Ảnh: FBNV)

Trước động thái từ phía đơn vị chủ quản Miss Universe, đại diện Công ty Cổ phần Hoàn vũ Sài Gòn chính thức lên tiếng. Trao đổi với Dân Việt, CEO Trần Việt Bảo Hoàng cho biết, đơn vị có nhận được thông báo từ phía công ty JKN ngày 21/2/2023. "Trước đó, vào ngày 18/2/2023, chúng tôi cũng đã chủ động gửi đến báo chí thông báo chấm dứt hợp tác bản quyền với tổ chức Miss Universe.

Thực tế, từ ngày 18/2/2023, như đã thông tin đến các đơn vị báo chí, Unicorp và Unimedia đã thực hiện một cách chuyên nghiệp, bài bản, chủ động các việc thay đổi tên gọi và nhận diện để tách biệt 2 thương hiệu Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam và Miss Universe Vietnam trên tinh thần tôn trọng quyền sở hữu thương hiệu Miss Universe của JKN Global và thương hiệu Miss Universe Vietnam của đơn vị sở hữu bản quyền mới. Đồng thời, khẳng định quyền sở hữu của Unicorp - Unimedia với thương hiệu cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam".

Sẽ quyết làm tới cùng để giành tên gọi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam?

Đại diện của Unicorp cũng khẳng định, việc bảo hộ của tổ chức Miss Universe tại Việt Nam chỉ bao gồm tên thương hiệu và nhãn hiệu "Miss Universe". Trong khi đó, suốt 15 năm qua, Unicorp đã nhiều lần được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng Sở Văn hoá và Thể thao TP.Hồ Chí Minh cấp phép tổ chức cuộc thi với tư cách độc lập và tên gọi "Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam", cuộc thi được tổ chức độc lập tại Việt Nam, hoàn toàn không thuộc phạm vi bảo hộ và sở hữu của tổ chức Miss Universe/JKN Global.

Lùm xùm tranh chấp tên gọi "Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam": Những tình tiết mới nhất được công bố - Ảnh 2.

Hoa hậu H'Hen Niê là đại diện Việt Nam có thành tích cao nhất khi được đơn vị tổ chức cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam cử đến tham gia Miss Universe. (Ảnh: FBNV)

"Là đơn vị đã từng nhiều năm ký kết bản quyền với các thông tin cụ thể, rõ ràng với tổ chức Miss Universe, chúng tôi tin rằng, việc ký kết của đơn vị nắm bản quyền mới và JKN Global chỉ bao gồm việc sở hữu bản quyền cử đại diện Việt Nam đến Miss Universe và thương hiệu Miss Universe Vietnam. Điều này không bao gồm thương hiệu "Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam" - một thương hiệu độc lập với tổ chức Miss Universe, được xây dựng và phát triển trong 15 năm qua bởi Unicorp – Unimedia tại Việt Nam.

Bởi vậy, đại diện phía Unicorp khẳng định, đơn vị phủ nhận các tuyên bố từ công ty JKN. "Chúng tôi phản đối việc sử dụng tên gọi "Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam" của đơn vị sở hữu bản quyền Miss Universe Vietnam hiện tại, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục thực hiện tất cả các biện pháp pháp lý liên quan để bảo vệ thương hiệu của mình nếu có bất kỳ cá nhân, tổ chức nào đang cố tình sử dụng tên gọi "Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam", CEO Trần Việt Bảo Hoàng nhấn mạnh.

Ngoài ra, đại diện đơn vị tổ chức cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam đưa ra quan điểm: "Bản thân từ "universe" có rất nhiều cách dịch nghĩa trong tiếng Việt và nghĩa phổ thông nhất được khán giả Việt Nam hiểu và chấp nhận là "vũ trụ", cùng với nhiều nghĩa khác. JKN Global không thể quy kết tất cả các cách dịch nghĩa tiếng Việt đều thuộc trong phạm vi bảo hộ của mình. Đây cũng là việc làm không đúng với tiền lệ các đơn vị sở hữu bản quyền khác. 

Đơn cử, khi cuộc thi "The Face Vietnam" thay đổi đơn vị nắm bản quyền và sản xuất trong mùa thứ 3, tên gọi Việt Nam của cuộc thi cũng được thay đổi để phù hợp với đơn vị sở hữu bản quyền mới, từ "Gương mặt thương hiệu" (tên gọi mùa 1, 2) sang "Gương mặt người mẫu Việt Nam" (mùa 3); hay việc một đơn vị nắm giữ bản quyền đề cử thí sinh dự thi "Miss Earth Vietnam" nhưng sử dụng tên gọi khác cho cuộc thi tuyển chọn thay vì gọi tên là Hoa hậu Trái đất Việt Nam, vì tên gọi này đã được sử dụng và sở hữu bởi một đơn vị khác". 

Clip màn trình diễn của Hoa hậu H'Hen Niê trước khi lọt Top 5 Miss Universe - Hoa hậu Hoàn vũ 2018. (Nguồn: Miss Universe)

Trước đó, Công ty Cổ phần Hoàn vũ Sài Gòn (Unicorp) - đơn vị tổ chức cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam bất ngờ thông báo tạm ngưng hợp tác bản quyền đề cử đại diện Việt Nam tham gia Miss Universe. Chia sẻ với Dân Việt, đại diện đơn vị này cho biết sẽ tiếp tục tổ chức Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam nhưng người chiến thắng sẽ không được cử tham gia Miss Universe như những năm trước.

Đề cập đến tương lai của người chiến thắng cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2023 khi đơn vị này ngưng cử đại diện Việt Nam tham gia Miss Universe, đại diện ban tổ chức cho biết, đơn vị sẽ có chiến lược dành riêng cho hoa hậu sau khi chiến thắng.

"Nếu tham gia những sân chơi sắc đẹp tiếp theo thì sẽ được chúng tôi cân nhắc, lựa chọn sau đó. Trên hết với điều kiện là cuộc thi đó phù hợp, hoa hậu của chúng tôi đồng ý tham gia và đáp ứng được các tiêu chí cuộc thi đó", đại diện BTC Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam chia sẻ với Dân Việt.

Được biết, trước khi thông báo ngừng cử đại diện đi thi Miss Universe, 13 đại diện Việt Nam đã được đơn vị tổ chức cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam cử đến tham gia Miss Universe gồm: Hoa hậu Nguyễn Thùy Lâm (2008 - Top 15 Miss Universe 2008), Á hậu Võ Hoàng Yến (2009), Á hậu Vũ Hoàng My (2011), Hoa hậu Diễm Hương (2012), Á hậu Trương Thị May (2013), Hoa hậu Phạm Hương (2015), Á hậu Lệ Hằng (2016), Á hậu Nguyễn Thị Loan (2017), Hoa hậu H'Hen Niê (2018 - Top 5 Miss Universe 2018), Á hậu Hoàng Thuỳ (2019 - Top 20 Miss Universe 2019), Hoa hậu Khánh Vân (2020 - Top 21 Miss Universe 2020), Á hậu Kim Duyên (2021- Top 16 Miss Universe 2021), Hoa hậu Ngọc Châu (2022).

Lùm xùm tranh chấp tên gọi "Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam": Những tình tiết mới nhất được công bố - Ảnh 4.

Hiện tại, Quỳnh Nga (áo trắng) đã được bổ nhiệm làm giám đốc quốc gia Miss Universe Vietnam. (Ảnh: BTC)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem