Chủ đề nóng

Lương tháng 13 có phải là tiền thưởng Tết?

Bảo Linh Thứ sáu, ngày 01/01/2021 09:09 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Lương tháng 13 có phải là thưởng Tết thắc mắc này sẽ được Dân Việt giải đáp dưới đây.
Bình luận 0

Lương tháng 13 – Chưa có quy định cụ thể

Trao đổi với Dân Việt về lương tháng 13, luật sư Nguyễn Thị Huế - Đoàn luật sư TP. Hà Nội cho hay: "Pháp luật không quy định cụ thể về việc doanh nghiệp phải chi trả lương tháng 13 cho người lao động. 

Tuy nhiên, nếu giữa người lao động và người sử dụng lao động có thỏa thuận về lương tháng 13 trong hợp đồng lao động hoặc ghi nhận trong thỏa ước lao động tập thể thì doanh nghiệp bắt buộc phải chi trả khoản tiền trên".

Lương tháng 13 có phải là thưởng Tết? - Ảnh 1.

Đồng thời, theo Điều 104 Bộ luật Lao động năm 2019 (có hiệu lực từ ngày 1/1/2021)

1. Thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

2. Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở.

Có thể thấy, pháp luật không quy định lương tháng 13 là tiền thưởng và không bắt buộc người sử dụng lao động phải thưởng cho người lao động.

Lương tháng 13 – khoản tiền do thỏa thuận hợp đồng

Luật sư khẳng đinh, việc có lương tháng 13 và cách tính khoản tiền này do các doanh nghiệp tự quy định trong quy chế thưởng, hợp đồng lao động hoặc theo kết quả sản xuất kinh doanh.

Do đó, không thể coi lương tháng 13 là tiền thưởng Tết như nhiều doanh nghiệp và người lao động hiện nay đang quan niệm. Việc có lương tháng 13 và cách tính khoản tiền này sẽ phụ thuộc vào quy chế riêng của từng doanh nghiệp.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem