Chủ đề nóng

Lý do các cuộc thăm dò có thể sai, Trump có thể đánh bại Biden

Minh Nhật Thứ hai, ngày 02/11/2020 12:37 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nắm giữ vị trí dẫn đầu quan trọng trong các cuộc thăm dò quốc gia và nhiều bang chiến trường quan trọng, thoạt nhìn phe Biden sẽ cảm thấy lạc quan hơn phe Trump. Tuy nhiên, 2 chuyên gia Úc về chính trị Mỹ bình luận, ông Trump vẫn có cửa sáng để thắng đối thủ Biden, tái đắc cử.
Bình luận 0
Lý do các cuộc thăm dò có thể sai, Trump có thể đánh bại Biden - Ảnh 1.

 Giáo sư Wesley Widmaier, một chuyên gia về các vấn đề quốc tế tại Đại học Quốc gia Úc cho biết, khi đi sâu vào các cuộc thăm dò ý kiến cấp tiểu bang ở những chiến trường quan trọng,  bức tranh bầu cử Mỹ trở nên khác hẳn.

"Ông ấy vẫn có một con đường bầu cử rõ ràng để trở thành tổng thống thêm 4 năm nữa", Giáo sư Widmaier nói về ông Trump.

"Pennsylvania vẫn ở lơ lửng, Florida cũng lơ lửng và thậm chí Arizona cũng không phải chắc chắn thắng đối với ông Biden", ông Widmaier nói thêm.

Nếu ông Trump thắng ở Pennsylvania và Florida, dù vẫn phải đối mặt với "cuộc chạy đua khó khăn", nhưng Giáo sư Widmaier cho rằng, đương kim Tổng thống có thể nhìn thấy con đường dẫn đến chiến thắng.

Vị giáo sư Úc cũng nhận định, những người ủng hộ Trump có quyền cảm thấy "lạc quan vừa đủ" khi Tổng thống tìm cách giành chiến thắng cách biệt với đối thủ đảng Dân chủ.

Mặc dù một loạt các cuộc thăm dò mới nhất, chỉ 48 giờ nữa là đến Ngày Bầu cử 3/11, ông Biden đang dẫn trước ông Trump ở Wisconsin, Michigan và Pennsylvania.

Tuy nhiên, Giáo sư Widmaier cho biết, một số kết quả thăm dò quan trọng của các bang có thể gặp sai sót.

"Một làn sóng đăng ký cử tri mới, mức độ bỏ phiếu sớm nhiệt tình chưa từng có và các quy tắc bỏ phiếu mới đều là những biến số có thể phá vỡ tính chính xác của các cuộc thăm dò", ông Widmaier nói thêm.

 Hầu hết các chuyên gia nhận thấy Wisconsin, Pennsylvania, Michigan, North Carolina, Florida và Arizona đóng vai trò định hình kẻ thắng người thua trong cuộc bầu cử tổng thống 2020 của Mỹ.

 Trong khi đó, Meghna Srinivas, nghiên cứu sinh Tiến sĩ tại Trường Khoa học Xã hội của Đại học Monash, cho biết việc thăm dò ý kiến tại các bang chiến trường có lợi cho ông Biden nhưng Tổng thống Trump không mất hết các cơ hội.

"Mặc dù có vẻ như ông Biden dẫn đầu, ông Trump vẫn có cơ hội ở những bang đó", bà Srinivas nhấn mạnh.

Hơn 91 triệu phiếu bầu đã được bỏ trong cuộc bầu cử năm 2020, vượt xa con số 58 triệu phiếu bầu sớm hơn 4 năm trước.

Thăm dò ý kiến

Bạn nghĩ ai sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem