Lý do lao động tham gia BHXH tự nguyện không được hưởng chế độ ốm đau, tai nạn lao động

Thùy Anh Thứ năm, ngày 16/03/2023 19:11 PM (GMT+7)
Dự thảo Luật BHXH đã bổ sung thêm chế độ thai sản, nâng số chế độ lao động tham gia BHXH tự nguyện lên 3 chế độ là: Tử tuất; hưu trí và thai sản. Tuy nhiên, còn nhiều chế độ nữ lao động vẫn chưa được hưởng.
Bình luận 0

Dự thảo Luật BHXH có nhiều điểm mới nhân văn 

Trên đây là một trong 10 điểm mới trong vừa được Bộ LĐTBXH thông tin trong buổi họp báo giới thiệu Dự thảo Luật BHXH sửa đổi vào chiều nay (16/3).

Ông Nguyễn Bá Hoan - Thứ trưởng Bộ LĐTBXH cho biết, lần sửa đổi này hướng tới mục tiêu đảm bảo cải cách chính sách BHXH theo hướng đa dạng, linh hoạt, đa tầng hiện đại, hội nhập quốc tế, tiến tới bao phủ BHXH toàn bộ lưc lượng lao động. Đồng thời khắc phục những bất cập trong luật hiện hành, mở rộng gia tăng tính hấp dẫn thu hút lao động tham gia BHXH.

BHXH tự nguyện

Lao động tham gia BHXH tự nguyện sẽ được hưởng thêm chế độ thai sản. Ảnh: NN

Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi) được thiết kế gồm 9 và 133 Điều. Theo đó nội dung sửa đổi chính tập trung vào 5 nhóm chính sách lớn đã được Chính phủ, Quốc hội thông qua gồm: Xây dựng hệ thống BHXH đa tầng, linh hoạt; Mở rộng diện bao phủ đối tượng tham gia BHXH; Mở rộng diện bao phủ đối tượng thụ hưởng BHXH (lương hưu, BHXH hằng tháng và trợ cấp hưu trí xã hội); Bổ sung nội dung quy định quản lý thu, đóng BHXH; và Đa dạng hoá danh mục, cơ cấu đầu tư quỹ BHXH theo nguyên tắc an toàn, bền vững, hiệu quả. 

 Ông Nguyễn Duy Cường - Phó vụ trưởng Vụ BHXH cho biết, so với Luật BHXH hiện hành, dự thảo Luật BHXH (sửa đổi) có tới 10 điểm mới. Có thể kể tới những điểm chính như: Giảm tỷ lệ đóng BHXH từ 20 năm xuống còn 15 năm để hưởng BHXH; quy định đối tượng công dân Việt Nam từ đủ 80 tuổi trở lên mà không có lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng khác thì sẽ được hưởng trợ cấp hưu trí xã hội do ngân sách nhà nước đảm bảo.  

"Đặc biệt, Dự thảo quy định người lao động khi đến tuổi nghỉ hưu mà chưa đủ điều kiện về thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu thì có thể lựa chọn hưởng trợ cấp hàng tháng (thấp nhất bằng với mức trợ cấp hưu trí xã hội) từ quỹ BHXH cho thời gian trước khi đủ tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội tùy thuộc vào thời gian đóng, tiền lương, thu nhập tháng đóng BHXH của họ; đồng thời trong thời gian hưởng trợ cấp hàng tháng thì được hưởng bảo hiểm y tế do ngân sách nhà nước đảm bảo", ông Nguyễn Duy Cường nói.

Bổ sung đối tượng tham gia và hưởng chế độ BHXH tự nguyện 

Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 đã mở rộng đối tượng tham gia BHXH với người quản lý doanh nghiệp, người quản lý điều hành hợp tác xã có hưởng tiền lương. Không dừng lại ở đó, nhằm cụ thể hóa Nghị quyết số 28-NQ/TW, Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi) mới lần này lại tiếp tục mở rộng chế độ thụ hưởng với đối tượng chủ hộ kinh doanh, người quản lý doanh nghiệp, người quản lý điều hành hợp tác xã không hưởng tiền lương và người lao động làm việc theo chế độ linh hoạt (người lao động làm việc không trọn thời gian).

Theo đó, lao động nhóm này khi tham gia BHXH sẽ được thụ hưởng 5 chế độ của BHXH bắt buộc. Việc bổ sung các đối tượng trên sẽ đảm bảo phù hợp với những quy định mới của Bộ luật Lao động, đồng thời đảm bảo gia tăng quyền lợi khi các nhóm đối tượng tham gia và gia tăng diện bao phủ của BHXH.

Luật BHXH

Ông Nguyễn duy Cường chia sẻ về những điểm mới trong Dự thảo Luật BHXH sửa đổi đang được lấy ý kiến. Ảnh: NT

Bên cạnh đó, Dự thảo luật cũng bổ sung quyền lợi hưởng các chế độ ốm đau, thai sản đối với người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn. Theo luật hiện hành, nhóm đối tượng này mới chỉ được hưởng 2 chế độ là hưu trí và tử tuất. Nếu như Luật được thông qua sẽ có khoảng 100.000 người được hưởng lợi trực tiếp từ quy định này.

Dự thảo Luật quy định người lao động tham gia BHXH tự nguyện khi sinh con có cơ hội được hưởng trợ cấp thai sản. Chia sẻ về nội dung này, ông Nguyễn Duy Cường nhấn mạnh: "Đa phần người tham gia BHXH tự nguyện là những người lao động tự do, công việc bấp bênh, thu nhập thấp, vì vậy nếu giờ tăng chế độ thụ hưởng đồng nghĩa với việc phải tăng mức đóng. Hiện nay đối tượng này chỉ đóng vào 2 quỹ là tử tuất và hưu trí, vì thế mức đóng thấp".

Tới đây nếu mở rộng thêm chính sách thai sản thì nguồn kinh phí chi trả sẽ do ngân sách nhà nước đảm bảo và người tham gia BHXH tự nguyện không phải đóng thêm vào quỹ này. Đây là giải pháp để đa dạng, linh hoạt các chế độ bảo hiểm xã hội, tăng tính hấp dẫn của chính sách BHXH tự nguyện, nhằm thu hút người dân (đặc biệt là nhóm lao động trẻ tuổi) tham gia BHXH tự nguyện. Chính bởi chế độ do Nhà nước "đài thọ" nên nguồn hỗ trợ cũng tương đối eo hẹp. Lao động tham gia BHXH tự nguyện chỉ được nhận phần tiền hỗ trợ trọn gói là 2 triệu đồng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem