Chủ đề nóng

Mã độc liên quan tới Chat GPT xuất hiện tràn lan trên mạng xã hội Facebook

Thanh Tùng Thứ bảy, ngày 06/05/2023 18:35 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo công ty mẹ của Facebook, hacker đã tạo ra hàng loạt phần mềm mã độc dưới danh nghĩa công cụ sử dụng Chat GPT để thu hút sự quan tâm và dụ người dùng tải về. Từ đó, kẻ xấu có thể giành quyền truy cập vào thiết bị, đánh cắp thông tin quan trọng và tiền của người dùng.
Bình luận 0

Xuất hiện mã độc liên quan tới Chat GPT trên nền tảng Facebook

Cụ thể, Meta cho biết từ tháng 3 đến nay, hãng phát hiện và chặn hơn 1.000 liên kết độc hại được quảng cáo là tích hợp Chat GPT.

Tính từ tháng 3, Meta phát hiện khoảng 10 loại mã độc khác nhau và chặn hơn 1.000 đường link nguy hiểm được quảng cáo là công cụ tích hợp chatbot hỗ trợ trí tuệ nhân tạo. Guy Rosen, Giám đốc bảo mật thông tin Meta, cho biết công ty đang chuẩn bị để sẵn sàng đối phó với hành vi lạm dụng AI mới như Chat GPT.

Mã độc liên quan tới Chat GPT xuất hiện tràn lan trên mạng xã hội Facebook - Ảnh 1.

Người dùng nên thận trọng với những liên kết độc hại được quảng cáo là tích hợp ChatGPT.

Trước đó, một số nhà lập pháp Mỹ nhận định kẻ xấu có thể lợi dụng chatbot AI như Chat GPT để thao túng và truyền đi thông tin giả mạo, bóp méo nhằm phục vụ một chiến dịch nào đó, như bầu cử. Theo Rosen, hiện vẫn còn sớm để đánh giá việc sử dụng AI trong các hoạt động tuyên truyền nhưng sớm hay muộn, kẻ xấu cũng sẽ sử dụng công nghệ này để tăng tốc và mở rộng quy mô để đạt được mục đích của mình.

Được biết, ứng dụng Chat GPT (chatbot) được mệnh danh là trí tuệ nhân tạo (AI) thông minh nhất thế giới. Công cụ này có thể trò chuyện, trả lời lưu loát đầy đủ các câu hỏi mà bạn đưa ra, bất kể là thắc mắc về lĩnh vực gì. Khi Chat GPT ra mắt, người sử dụng muốn tra cứu đã bắt đầu trò chuyện với công cụ này thay vì tìm kiếm thông tin trên google. Với sự hiểu biết trong nhiều lĩnh vực, các câu hỏi thắc mắc của người sử dụng đã được trả lời chỉ sau vài giây.

Hiện nay, số người dùng công cụ Chat GPT do OpenAI phát triển được cho là cán mốc 100 triệu người/tháng, chỉ 2 tháng sau khi phần mềm trí tuệ nhân tạo này được ra mắt, khiến đây trở thành ứng dụng cho người dùng phát triển nhanh nhất trong lịch sử. Theo thống kê của Sensor Tower cho thấy nền tảng chia sẻ video ngắn TikTok cần 9 tháng sau khi phát hành toàn cầu để đạt 100 triệu người dùng, trong khi Instagram mất tới 2,5 năm, còn ứng dụng dịch Google Translate là 6,5 năm.

Chat GPT là ứng dụng AI được phát triển từ mô hình GPT-3.5 của công ty khởi nghiệp công ty OpenAI, được đào tạo để đưa ra câu trả lời giống một cuộc trò chuyện với người thật. Dù hoạt động miễn phí, người sử dụng cần có tài khoản trên nền tảng của OpenAI. Dịch vụ chưa hỗ trợ mở tài khoản ở Việt Nam. Người dùng trong nước muốn trải nghiệm phải sử dụng mạng riêng ảo (VPN), thuê số điện thoại nước ngoài với giá khoảng vài USD, dùng thẻ thanh toán quốc tế để đăng ký, hoặc mua tài khoản từ người khác.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem